Nhum
Nhum là loài nhuyễn thể với hình dáng xù xì, nhiều gai nhọn, thường sống ở các vùng biển đầy rong rêu hay san hô. Bắt được nhum biển rất kỳ công, ngư dân phải chọn những gành đá, dùng móc sắt cời ra nếu không sẽ bị gai đâm, gây nhức buốt.
Nhờ vị thơm ngon và khác lạ sau khi chế biến thành nhiều món, nhum trở thành đặc sản của biển Lý Sơn, thường dùng để đãi khách. Một số món đặc trưng từ loài sinh vật biển này là nhum ăn sống với mù tạt, nhum nướng mỡ hành, trộn trứng hấp cách thủy, kho ăn với cơm nóng, cháo nhum, pate nhum, mắm nhum. Loại đơn giản nhưng vẫn ngon phải kể đến cháo nhum. Bạn có thể mua đặc sản này ở chợ hải sản, hay từ người dân địa phương sau những chuyến đi biển.
Hương vị của Nhum không thể lẫn với bất cứ món hải sản nào, nó có vị ngọt thanh của nhân sò điệp, vị ngọt dịu như thịt tôm. Những người đi biển tin rằng ăn cháo nhum rất nhanh hồi phục sức khỏe và giúp tiêu hóa tốt hơn. Riêng đối với phái nam, món nhum có tác dụng bổ dương và tăng cường sinh lực.