Rau câu chân vịt Lý Sơn
Loài rau câu này có hình thù như những ngón chân vịt nên được đặt tên giống như vậy. Rau câu chân vịt hay còn gọi là rong chân vịt thường bám sát bề mặt của các hòn đá hay rạn san hô. Rau câu xuất hiện rộ nhất vào các thời điểm tháng 3 đến tháng 9. Người dân thường khai thác loài rau này bằng một cái liền, một cái gùi là có thể hái được.
Sau khi người dân hái rau câu về sẽ nhặt hết tảo và sạn ra. Sau đó đem đi ngâm nước nhiều lần rồi phơi khô. Cuối cùng sau nhiều công đoạn chúng ta mới có rau câu chân vịt mà bạn thấy bán khắp nơi ở Lý Sơn. Để có được nguồn nguyên liệu là cả một kỳ công thì việc nấu thành món chè rau câu chân vịt cũng không hề đơn giản. Tuy nhiên rau câu chân vịt với tính hiền, mùi thơm và nhiều dưỡng chất. Có thể dùng để thanh nhiệt cơ thể, giải độc, nhuận tràng, trẻ em suy dinh dưỡng hay người đau bệnh có thể ăn để bổ dưỡng.
Rau câu chân vịt Lý Sơn cung cấp vitamin C, A, K, D, E thiếu hụt trong cơ thể. Giàu canxi nên giúp chắc xương, chống xưng, viêm, tốt cho người mắc bệnh như viêm khớp, còi xương hay loãng xương. Ngoài ra rau câu chân vịt còn giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hoá và tốt cho mắt, đặc biệt có thể chữa các bệnh lý về mắt.