Rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô)
Từ xưa đến nay rau bí là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Trong các loại rau xanh thì rau bí vẫn là món ăn yêu thích của người Việt trong bữa cơm hằng ngày. Tuy nhiên, rau này lại được xếp vào loại bị tắm nhiều hóa chất, thuốc kích thích. Tuy nhiên do lợi nhuận mà nhiều người trồng rau đã sử dụng nhiều phân bón và phun thuốc để rau tốt nhanh. Loại rau thừa đạm, phun nhiều phân bó và chưa đủ thời gian cách ly bạn có thể nhận biết dễ dàng là: Ngọn dài và non, tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, lá màu xanh đen, ngọn bí màu xanh nhạt. Với loại rau này, các đốt rau rất dài, phần cuống lá cũng rất dài, mềm và dễ bị dập nát, phần tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen hoặc xanh nhạt không tự nhiên. Đây chính là những loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly. Loại rau bí này do ăn nhiều đạm và chất kích thích nên tốt cực nhanh. Do đó phần vỏ ngoài giữa các đốt, cuống và gân lá rất mỏng. Vì thế rất khó tước, thậm chí là không tước được.
Còn loại rau bí sạch thường chỉ có 3 đến 4 lá, thân rắn chắc, nhiều lồng tơ, lá bánh tẻ có màu xanh tự nhiên, phần tay cuốn thường gầy và dài. Nếu đoạn rau dài, phần gần gốc sẽ thường bị già, nhiều xơ chứ không non từ gốc đến ngọn như loại rau bí kia dùng phân đạm nhiều. Ngoài việc nhìn bề ngoài của rau, xem độ dài ngắn, màu sắc như thế nào thì khi chế biến chị em cũng cần để ý. Loại rau có nhiều thuốc kích thích, lân, đạm, khi rửa rau rất dễ bị nát, không cần vò mạnh phần lá cũng bị nát vụn ra, phần cuống và phần thân dễ bị gãy, dập. Khi xào nấu, rau dễ bị nhũn, nát, ăn thấy nhớt, bột bột, không có mùi thơm tự nhiên và vị ngọt đậm đà của rau bí sạch. Để lâu, nước rau sẽ chuyển sang màu xanh đen rất đáng sợ. Còn rau bí sạch, thường có lớp vỏ dày, phần gân lá cũng dày nên tước dễ. Lá rau rất ráp nên khi vò khó nát, phần thân với phần cuống lá không bị dập nát. Khi nấu dù đảo nhiều rau bí cũng không bí nát, nấu lâu mềm hơn loại rau bí nhiều thuốc. Rau bí sạch, ăn sẽ thấy vị ngọt đậm đà và vị bùi của rau bí tự nhiên.