Top 8 mẹo hay nhất nhận diện rau quả bị nhiễm hóa chất

17-01-2017 8 1031 1 0 Báo lỗi

Như mọi người đã biết, hiện nay rau củ bị nhiễm chất hóa học, thuốc trừ sâu trở nên phổ biến ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Việc lựa chọn những loại rau quả an toàn là rất quan trọng . Dưới đây là một số mẹo nhận diện rau quả bị nhiễm hóa chất các bạn có thể tham khảo.

1 Bà Già Đau Khổ

Giá đỗ

Giá đỗ bị nhiễm hóa chất là loại giá đỗ có mầm giá to, màu trắng, giòn và ít rễ. Bởi vì, để làm được giá đỗ như thế khi nảy mầm người ta dùng phân bón lá trộn đều với thuốc trừ sâu, pha loãng rồi tưới lên mầm, ủ kín lại để giá đỗ phát triển nhanh. Khi được ủ kiểu này 1 mẻ giá chỉ cần ủ trong vòng 1 ngày 1 đêm là thành phẩm. Loại giá này khi làm nộm hoặc xào tái có màu nhờ đục từ giá đỗ chảy ra đĩa.
Giá đỗ
Giá đỗ

2 Bà Già Đau Khổ

Cà chua

Khi chọn cà chua bạn nên chú ý, những quả cà chua sạch thường có màu không đồng đều, chỗ vàng, chỗ đỏ do được để chín tự nhiên, chín chậm nếu được trồng ở nơi ít ánh sáng mặt trời. Bạn để ý trong đống cà chua có những quả xanh hơn những quả khác, cuống cà chua sạch thường cứng hơn do không qua quá trình dấm.
Cà chua
Cà chua
3 Bà Già Đau Khổ

Rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô)

Từ xưa đến nay rau bí là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam, tuy nhiên do lợi nhuận mà nhiều người trồng rau đã sử dụng nhiều phân bón và phun thuốc để rau tốt nhanh. Loại rau thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly bạn có thể nhận biết dễ dàng là: ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau, tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, lá màu xanh đen, ngọn bí màu xanh nhạt. 

Rau bí
Rau bí
4 Bà Già Đau Khổ

Rau cần

Rau cần phun nhiều thuốc sâu và phân bón qua lá thường có biểu hiện thân rau to, ngó rau màu trắng ngần, rau nhanh bị héo, nếu để rau đến ngày hôm sau thì rau sẽ bị héo úa, thân khô tóp lại, nhăn nheo, khi xào nấu rau biến thành màu xanh đen.

Rau cần
Rau cần
5 Bà Già Đau Khổ

Mướp đắng

Như mọi người đã biết, mướp đắng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu sử dụng mướp đắng nhiễm hóa chất sẽ mang lại nhiều mầm bệnh khác cho cơ thể. 
Mướp đắng bón nhiều đạm, sử dụng chất kích thích sinh trưởng quả thường rất to, có màu xanh đậm, thân phình to và gân quả quá căng bóng. Vì vậy bạn nên chọn những quả mướp đắng có kích thước vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti sẽ an toàn và chất lượng hơn. 

Mướp đắng
Mướp đắng
6 Bà Già Đau Khổ

Rau muống

Theo các chuyên gia, rau muống là loại rau hay bị lạm dụng quá nhiều phân đạm hoặc phân bón qua lá. Rau muống nhiễm thuốc thường có hình dạng to hơn bình thường, cuộng rau to và giòn, lá hơi xanh đen, khi luộc sẽ có nước màu nhạt nhưng khi để nguội thì có màu xanh đen, đôi khi sẽ có kết tủa đen và nước có vị chát. 
Vì vậy, bạn lưu ý khi mua rau muống nên chọn những mớ rau có ngọn nhỏ, cắn cứng nhưng vẫn giòn, có những vệt ngắt cuống.
Rau muống
Rau muống
7 Bà Già Đau Khổ

Các loại quả đậu

Các loại quả đậu phải kể đến đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà Lan, đậu ván... Loại đậu này có rất nhiều sâu bệnh nên việc phun thuốc trừ sâu là điều không thể tránh khỏi. Những loại đậu này nếu bón nhiều đạm và phụ nhiều phân bón qua lá hoặc phun quá nhiều thuốc trừ sâu thì quả sẽ rất bóng, ít lông tơ, không có vết sâu bệnh. Vì vậy bạn nên chọn những quả đậu có thân khá mềm mượt nhiều lông, màu cuống xanh tươi, hạt vừa phải không quá to để đảm bảo chất lượng.
Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan
8 Bà Già Đau Khổ

Rau cải

Rau cải là loại rau mọng nước, có nhiều chất dinh dưỡng nên thu hút rất nhiều sâu bọ cắn phá. Vì vậy mà người ta thường phun rất nhiều thuốc trừ sâu và phân đạm trước khi thu hoạch. Điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng vì dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu không có đủ thời gian để phân hủy. 
Rau cải bón nhiều phân đạm và phun thuốc trừ sâu thường non mơn mởn, lá xanh ngắt, không có dấu hiệu nào của việc bị sâu bọ ăn lá, phần thân lá khá mập, đều tăm tắp một cách bất thường. Vì vậy, bạn không nên sử dụng loại rau cải này, đặc biệt là ăn sống có thể dẫn tới ngộ độc.
Rau cải
Rau cải
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng