Rau húng chanh
Húng chanh còn gọi là tần dày lá, rau thơm lùn, rau thơm lông, rau tần, dương tử tô, có tên khoa học là Plectranthus amboinicus. Húng chanh là loại cây thân thảo, sống lâu năm, cao 20 - 50 cm. Lá mọc đối, dày cứng, giòn, mọng nước, mép khía răng tròn. Toàn cây có lông rất nhỏ và thơm như mùi chanh nên được gọi là húng chanh. Húng chanh là cây thân thảo, sống lâu năm. Lá và ngọn non ngoài việc dùng làm rau gia vị, còn được sử dụng như một vị thuốc thu hái quanh năm.
Lá húng chanh có giá trị trị liệu cao, được sử dụng dưới nhiều cách khác nhau, giã lấy nước uống thô với chút muối để xoa dịu các cơn ho kéo dài, trừ giun sán. Lá húng chanh tươi giã và cho vào băng gạc để đắp có thể ngăn ngừa nhiễm trùng cho vết thương ngoài da. Lá húng chanh ngâm với rượu dùng để xoa khi đau bụng... và còn có tác dụng chữa hôi miệng hiệu quả.
Cách thực hiện:
- Húng chanh khô một nắm đem sắc lấy nước, thường xuyên ngậm và súc miệng rồi nhổ ra.
- Cần làm 5 - 7 lần sẽ giúp bạn lấy lại hi thở thơm mát.