Rượu Bàu Đá (Bình Định)
Rượu Bàu Ðá là một loại rượu truyền thống của Bình Ðịnh đã nổi tiếng từ rất lâu. Tương truyền rằng, từ nhiều thế kỷ trước, những người dân nghèo ờ gò Cù Lâm, thôn Bàu Ðá, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định trong quá trình tìm kế sinh nhai đã thử nấu rượu và sử dụng nguồn nước ngầm rỉ ra từ bàu đá tại thôn Bàu Ðá. Họ không thể ngờ rằng những mẻ rượu được nấu từ nguồn nước này lại có một mùi hương rất đặc trưng và nếu uống một cách điều độ đúng một đến hai cốc nhỏ mỗi ngày có cảm giác rất thoải mái, dễ chịu và trị được chứng đau lưng, nhức mỏi, giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn, cơ thể nhờ đó cũng khỏe mạnh và cường tráng hơn. Từ đó, rượu Bàu Ðá đã trở thành một thứ “ngự tửu” chỉ được dùng để tiến vua.
Nấu rượu Bàu Đá cần rất nhiều sự tỉ mỉ, phải mất đến khoảng 6 ngày mới có thể cho ra một mẻ rượu (một nồi nấu). Bắt đầu phức tập ngay từ việc chọn gạo và nếp. Mỗi mẻ nấu cần sử dụng khoảng 7,2 kg gạo. Sau đó, cơm được trộn men ủ để vào xô nhựa, sau 3 ngày cơm sẽ dậy mùi thơm ngào ngạt, chế vào đó 16 lít nước giếng trong rồi ủ tiếp 2 ngày nữa. Tiếp đó mới cho cơm rượu vào nồi đun trong vòng 5 giờ, rượu được chưng cất qua ống tre nối từ nồi nấu sang một nồi ngưng tụ khác (có một dụng cụ chứa nước làm mát nồi ngưng). Một mẻ sau quá trình công phu như vậy chỉ có thể cho ra 4 lít rượu nguyên chất.
Địa chỉ: Thôn Cù Lâm, Xã Nhơn Lộc, Thị xã An Nhơn, Tỉnh Bình Định
Điện thoại: 0914 140 178
Email: ruouthanhtam@gmail.com
Website: https://ruoubaudathanhtam.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/ruoubaudachinhgoc/
Giờ mở cửa: Mở cửa cả ngày