Rượu Phú Lễ (Bến Tre)
Phú Lễ là một xã thuần nông của huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Phú Lễ còn được biết đến qua một sản vật địa phương nổi tiếng từ rất lâu. Đó chính là rượu Phú Lễ, một thứ rượu nồng đậm, thơm ngon, tuy nặng ''đô'' nhưng lại không hề gây nhức đầu.
Quy trình làm rượu ở Phú Lễ cũng tương tự như các nơi khác. Trước tiên là nấu cơm nếp lứt, không chà cho trắng, loại càng dẻo càng tốt. Cứ một giạ nếp thì nấu với khoảng 20 lít nước giếng ngọt, chờ đến khi nước sôi mới được trút nếp vô, sau đó lấy đũa bếp xới lên vài dạo, vừa cạn thì đậy nắp vung, lất bớt than, canh chừng khoảng một giờ thì sẽ chín, gọi là cơm rượu. Đổ cơm ra một tấm chiếu cói, banh thật mỏng cho mau nguội. Kế đó cho hồ men vào rồi trộn đều.
Nếp sau khi nấu chín, rắc trộn với men, rồi cho vào tĩnh ủ kín trong bảy ngày bảy đêm rồi mới tiếp tục đưa vào diêm kháp. Lửa đun phải dùng chính vỏ trấu của nếp mùa, ngọn lửa phải đằm vừa phải, không lớn cũng không nhỏ thì rượu mới không bị đắng, không bị “thét”. Rượu ra lò chưa được dùng ngay mà phải cho hạ thổ (chôn xuống đất) một trăm ngày, hấp thụ đủ âm dương của trời đất cho rượu thật “nhuần”.
Rượu Phú Lễ ngon nhờ 4 yếu tố: một là men, hai là nước giếng của vùng, ba là nếp trồng trên chính vùng đất này và bốn là do những cái tỉn ủ cơm có từ hàng trăm năm.
Địa chỉ: 456 HL 14, Ấp Phú Thạnh, Xã Phú Lễ, Huyện Ba Tri, Bến Tre.
Điện thoại: 027 5376 3116
Website: https://ruouphule.com/san-pham/
Giờ mở cửa: 7h-21h