Rượu Mẫu Sơn (Lạng Sơn)
Rượu Mẫu Sơn do chính tay của những người dân tộc Dao sống trên đỉnh núi Mẫu Sơn (Lộc Bình, Lạng Sơn) chưng cất ở độ cao 800 - 1000m so với mực biển bằng phương thức truyền thống được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Để có thể chưng cất được loại rượu này, ngoài nguyên liệu chính là gạo và nước suối (nước suối phải được lấy từ những con suối chảy ra trong núi có độ cao hơn 1.000m thì rượu mới ngon), còn có chất gây men không thể thiếu đó là lá rừng. Men lá được pha chế từ hơn 30 loại thảo dược quý hiếm khác nhau như: cây 30 rễ, dây nước, trầu rừng, dây ngọt,... có tác dụng giúp chữa lành vết thương, chữa bệnh phong thấp, thấp khớp, đau lưng,… Sau khi các loại thảo dược này đã được rửa sạch, băm nhỏ và phơi khô thì sẽ mang ra trộn đều chúng lại với nhau, giã nhỏ rồi đem đun. Đợt nước đầu tiên dùng để nhào bột, nước hai dùng để ngâm gạo (phải là gạo tẻ, không ẩm mốc).
Rượu Mẫu Sơn thơm ngon và trong vắt như nước suối, uống rất dịu nhẹ, vị đậm đà, lại không quá cay nồng mà cũng không quá nhạt, mang một hương vị đặc trưng, thơm dịu của lá và rễ cây thuốc miền núi Xứ Lạng.
Rượu Mẫu Sơn không chỉ mang tấm lòng, công sức của người dân nơi đây, mà còn mang cả độ cao hùng vĩ của núi non Mẫu Sơn, cả sự tinh khiết của suối, sự ngạt ngào của hương rừng Mẫu Sơn hùng vĩ.
Địa chỉ: Số 8, Tinh Dầu 1, Phường Vĩnh Trại, Thành phố Lạng Sơn, Tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam
Điện thoại: 0379 159 456
Website: https://ruoulangson.vn/ruou-mau-son-dinh/gom/
Giờ mở cửa: 7h-22h