Rượu dâu tằm
Nguyên liệu:
- 0,5kg đường vàng.
- 1 kí dâu tằm tươi.
- 1 lít rượu trắng.
- Lọ thủy tinh to.
Cách làm:
- Bước 1: Bạn đem dâu tằm rửa nhẹ nhàng với nước, tránh trường hợp rửa quá mạnh sẽ khiến dâu bị dập, dễ hỏng khi ngâm. Rửa khoảng 2, 3 lần nước cho dâu thật sạch bụi thì vớt ra rổ để ráo. Dâu tằm dễ nát và ám màu ra tay nên trong quá trình rửa, bạn nên mang găng tay để đảm bảo vệ sinh cũng như tránh ám màu ra tay về sau rất khó rửa.
- Bước 2: Bạn đun sôi một nồi nước, cho vào 1 nhúm muối, dùng thìa khuấy đều cho tan. Nước sau khi đun thì để cho nguội bớt, cho dâu tằm vào chần trong 2 - 3 phút rồi vớt dâu ra để ráo nước. Thao tác này cực kì quan trọng bởi chần dâu qua nước muối ấm sẽ khiến dâu không bị màng khi ngâm.
- Bước 3: Khi dâu tằm đã ráo nước thì cho vào lọ thủy tinh, cứ một lớp dâu sau đó lại một lớp đường. Làm xen kẽ như thế đến khi hết nguyên liệu thì đổ rượu trắng vào đầy lọ.
- Bước 4: Sau đó, bạn đậy kín nắp lọ lại và ủ trong khoảng 1 tháng để dâu sẽ tự ra nước. Cứ khoảng 2 tuần, bạn dùng vá sạch nhấn phần dâu ở trên cùng xuống để dâu được ngấm đều.
- Bước 5: Sau khi ngâm được 1 tháng là bạn đã có món rượu dâu tằm chất lượng rồi. Khi thưởng thức, bạn chỉ việc lọc lấy phần nước và ép phần xác dâu để loại bỏ bã, sau đó có thể thêm đá để uống kèm vào mùa hè.