Hạt bí xanh và bí đỏ
Hạt bí là một nguồn giàu kẽm (một ounce chứa hơn 2 mg khoáng chất có lợi này). Kẽm có vai trò quan trọng đối với cơ thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng trưởng và phân chia tế bào, tăng khả năng của các giác quan về vị giác và khứu giác. Nếu cơ thể thiếu kẽm có thể dễ dàng mắc phải các chứng cảm lạnh, cảm cúm, mệt mỏi mạn tính, trầm cảm, mụn trứng cá, trẻ sơ sinh nhẹ cân. Do đó, nên bổ sung hạt bí vào chế độ ăn hằng ngày để có thể bổ sung nguồn kẽm tự nhiên rất tốt. Bí xanh không chỉ giàu hàm lượng sắt mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho máu như protein thực vật, carotene, vitamin, axit amin thiết yếu, canxi, kẽm, phốt pho… Đặc biệt, hàm lượng sắt trong hạt bí xanh cũng rất lớn. Trong 100g hạt bí xanh có chứa 15mg sắt. Bí ngô nên dùng thường xuyên cho người gầy yếu, xanh xao, mới ốm dậy…
Hạt bí đỏ cũng là những đại diện tiêu biểu cho các sản phẩm chứa rất nhiều sắt. Được biết chúng có thể cung cấp khoảng 34 mg tương đương với 188% lượng sắt cần thiết cho cơ thể các bé. Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hạt bí đỏ có thể giúp cản trở quá trình hình thành sỏi thận trong cơ thể con người. Các loại hạt khác cũng chứa nhiều sắt như: vừng, hướng dương và hạt lanh. Chúng lần lượt cung cấp 23%, 11% và 9% DV sắt với mỗi một khẩu ăn thông thường. Vì vậy hãy thường xuyên tăng cường bổ sung hạt bí xanh và bí đỏ vào khẩu phần ăn của bé nhà bạn nhé.