Sử dụng chai nhựa
Chúng ta nên hạn chế uống nước bằng chai nhựa bởi đây cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến ung thư. Hầu hết những chai nhựa được sản xuất ra chỉ với mục đích sử dụng một lần, tuy nhiên chúng được tái chế lại thành những chất liệu nhựa kém chất lượng hơn. Đặc biệt các loại nước hoa quả có nhiều axit sẽ phản ứng với chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc. Bạn nên sử dụng chai thủy tinh hoặc kim loại chất lượng tốt để trữ nước.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì nước chứa từ những chai nhựa được tái sử dụng có tỉ lệ nhiễm khuẩn cao và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Nếu sử dụng lâu dài các loại chai nhựa này còn có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, các vấn đề về tuần hoàn, đặc biệt còn có thể gây ra ung thư nếu gặp điều kiện môi trường gây ra quá trình biến chất đối với các thành phần cấu tạo của vỏ chai nhựa. Cụ thể hơn, nếu chai nhựa để ngoài nhiệt độ thấp thì sẽ gây ra chất dioxin, một chất có thể gây ung thư, gây biến dạng ở trẻ sơ sinh, gây ra các vấn đề dị tật, thậm chí còn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.
Với rất nhiều loại sản phẩm nhựa được sử dụng trong các loại thực phẩm đóng hộp, việc sử dụng lại chai nhựa rất phổ biến. Tuy nhiên, hầu hết các chai nhựa đều được khuyến cáo không nên sử dụng nhiều lần vì có thể sẽ tự sinh ra chất độc do tác dụng của môi trường, các yếu tố ngoại cảnh. Do đó, thay vì bạn tái sử dụng, đặc biệt là sử dụng để chứa thức ăn, nước uống thì bạn nên bỏ đi các chai nhựa để đảm bảo an toàn.
Nếu bạn vẫn cảm thấy sử dụng chai nhựa là cách dễ và tiết kiệm nhất cho gia đình thì bạn hãy chú ý, các loại nước sẽ bảo quản lâu trong tủ lạnh nên dùng bình thủy tinh để thay thế bình nhựa. Với bình nhựa thì nên rửa sạch để hạn chế vi khuẩn và chỉ nên tái sử dụng một lần. Bạn cũng nên chọn các loại chai nhựa có HDPR trên nhãn mác, đây là loại chai nhựa có tính an toàn cao và cũng có thể giúp bạn hạn chế được các vấn đề về biến chất.