Uống rượu
Rượu là thứ được con người sử dụng rộng rãi và từ rất lâu đời. Tuy nhiên, uống nhiều rượu có thể gây ung thư gan. Một số liệu thống kê đã cho thấy, trên thế giới có đến 3,5% số ca ung thư là do rượu gây ra, ước tính cứ 30 bệnh nhân chết vì ung thư thì sẽ có một người tử vong do tác hại của rượu, đặc biệt những người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư cao hơn tất cả. Khoa học đã chứng minh uống rượu gây ung thư miệng, ung thư cổ họng, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư ruột và trực tràng và ung thư vú. Ngoài ra, uống rượu bia còn gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tuỵ và ung thư bao tử.
Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam cũng là nước có số lượng bệnh nhân ung thư chết cao nhất thế giới với khoảng 115.000 người chết/năm, tương ứng 315 người chết mỗi ngày… và 120.000 ca mắc ung thư mới/năm. Việt Nam cũng đang ở top đầu các nước có tỷ lệ người dân uống rượu, bia cao trên thế giới. Riêng các dịp lễ, Tết, số người uống và số lượng rượu, bia một người uống đều tăng. Tiêu thụ rượu, bia của Việt Nam xếp thứ hai trong các nước Ðông – Nam Á (sau Thái Lan), thứ 10 châu Á và thứ 29 thế giới.
Rượu có thể hoạt động như một chất kích thích, đặc biệt là trong miệng và cổ họng và gan, làm tổn thương các tế bào bên trong các cơ quan này. Các tế bào bị tổn thương sẽ biến đổi cấu trúc DNA nhằm mục đích chữa lành tổn thương cho chính nó, tuy nhiên, điều này lại làm tiền đề dẫn tới sai hỏng tế bào và ung thư. Rượu có thể làm tăng hàm lượng estrogen, một hoocmon quan trọng trong sự phát triển và phát triển của mô vú. Điều này có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú của phụ nữ.
Rượu có thể giúp các hóa chất độc hại khác, chẳng hạn như những chất có trong khói thuốc lá, đi vào các tế bào nằm trong đường tiêu hóa trên một cách dễ dàng hơn. Điều này có thể giải thích tại sao sự kết hợp của việc hút thuốc lá và uống có nhiều khả năng gây ung thư trong miệng hoặc cổ họng hơn là hút thuốc hoặc uống một mình. Ngoài ra, rượu còn có thể ức chế khả năng xử lý và thanh lọc chất độc của cơ thể.