Top 10 chất hóa học gây ung thư ở người bạn cần biết

23-12-2016 10 13275 1 0 Báo lỗi

Các chất hóa học độc hại được biết đến là tác nhân gây ung thư nguy hiểm nhất ở người. Các chất này có thể dễ dàng nhiễm vào cơ thể mỗi chúng ta qua thực phẩm, nước uống, không khí... mỗi ngày tích tụ một chút một, khi chúng tích tụ đủ lớn chúng sẽ sinh ra mầm bệnh ung thư nguy hiểm trong cơ thể con người. Dưới đây, toplist sẽ điểm danh 10 chất hóa học gây ung thư nguy hiểm để các bạn chủ động hơn trong việc phòng tránh chúng nhé!

1 Đinh Thị Thu Thúy

Chất vàng ô

Chất vàng ô có tên gọi khác là Auramine O, tên hóa học là Diarylmethane, chất vàng ô có dạng huỳnh quang, hạt mạ vàng, dễ tan trong nước và trong cồn. Chất vàng ô được sử dụng rộng rãi trong nhuộm vải, giấy, vật liệu quét tường. Là một chất hóa học độc hại, được tổ chức Ung thư thế giới IARC xếp vào hàng các chất gây ung thư nhóm 3 (khả năng gây ung thư cao), vì thế chất vàng ô bị nghiêm cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm hay bất cứ phục vụ cho hoạt động sinh hoạt nào. Chỉ cần nhiễm một lượng nhỏ chất vàng ô cũng gây nguy hiểm tới tính mạng của người tiêu dùng.

Chất hóa học độc hại: chất vàng ô để nhuộm giấy
Chất hóa học độc hại: chất vàng ô để nhuộm giấy

2 Đinh Thị Thu Thúy

Dioxin

Dioxin là một chất hóa học được xếp vào loại cực độc, dioxin bắt nguồn từ việc đốt cháy túi nilon từ các hoạt động của con người. Dioxin là chất ít tan trong nước, tồn tại chủ yếu trong lòng đất, qua đó chất lây nhiễm vào cơ thể con người qua con đường thực phẩm, chủ yếu ở rau quả được trồng trong đất có chứa dioxin. Ngoài ra, dioxin cũng có thể gây ngộ độc trực tiếp qua đường hô hấp, qua da khi tiếp xúc hay qua nước uống. Với liều lượng cao, dioxin có thể gây độc cấp tính, gây tử vong ngay lập tức, còn với liều lượng thấp, dioxin có thể gây ra căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Dioxin là một chất hóa học độc hại gây ung thư ở người
Dioxin là một chất hóa học độc hại gây ung thư ở người
3 Đinh Thị Thu Thúy

Formol, hàn the

Formol, hàn the là hợp chất hữu cơ cực độc nhưng lại hay bị lạm dụng quá mức trong khâu chế biến các loại thực phẩm thông dụng như: phở, hủ tiếu, bún… để tạo độ dai và giúp thực phẩm lâu ôi thiu. Hợp chất này làm biến dạng các nhiễm sắc thể, dẫn đến gây một số bệnh ung thư nguy hiểm cho người như: ung thư xoang mũi, ung thư họng, ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa... Bên cạnh đó, hàn the khi được đưa vào cơ thể, khoảng 20% lượng hàn the sẽ tích tụ và gây tổn thương các tế bào gan, dẫn đến sơ gan, cuối cùng là ung thư gan không có thuốc đặc trị.
Formol, hàn the sử dụng trong thực phẩm
Formol, hàn the sử dụng trong thực phẩm
4 Đinh Thị Thu Thúy

Styrene

Theo báo cáo nghiên cứu của “Chương trình độc chất học quốc gia” của Mỹ, styrene là một chất hóa học gây ung thư nguy hiểm, nó có thể phá hủy DNA trong cơ thể người, suy giảm khả năng miễn dịch và gây nên căn bệnh ung thư. Styrene được sử dụng phổ biến trong các quá trình sản xuất các loại hộp xốp, đặc biệt là các loại hộp xốp đựng thức ăn, bát, đũa, cốc dùng 1 lần. Vì vậy, để không nhiễm styrene độc hại, chúng ta tuyệt đối không sử dụng các loại vật dụng sử dụng 1 lần để tránh nguy hiểm.

Styrene được sử dụng sản xuất đồ dùng 1 lần
Styrene được sử dụng sản xuất đồ dùng 1 lần
5 Đinh Thị Thu Thúy

Tia phóng xạ

CERCLA thừa nhận tất cả các đồng vị phóng xạ đều là các chất gây ung thư nguy hiểm cho con người, dù chúng phóng ra tia phóng xạ nào (alpha, beta, gama hay nơ tron) và cường độ phóng xạ mạnh hay yếu thì chúng đều dẫn đến gây ion hóa các mô và cường độ phơi bức phóng xạ quyết định nguy cơ gây bệnh trên người. Mức độ gây ra ung thư trên cơ thể người của phóng xạ phụ thuộc vào dạng bức xạ, dạng phơi nhiễm và độ xâm nhập. Ví dụ, tia alpha có độ xâm nhập thấp và không gây hại khi ở bên ngoài cơ thể người, nhưng sẽ là tác nhân gây ung thư nếu như chúng ta hít hoặc nuốt phải nó.
Tia phóng xạ gây dị tật ở trẻ em
Tia phóng xạ gây dị tật ở trẻ em
6 Đinh Thị Thu Thúy

Asen

Một cuộc khảo sát về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng được Hiệp hội nhà tiêu dùng Mỹ tiến hành đã phát hiện, hàm lượng asen trong gạo lứt đều cao hơn so với gạo trắng, điều này là một nỗi lo lắng của các nhà an toàn thực phẩm cũng như mỗi người tiêu dùng. Asen làm suy giảm chức năng hệ thống hồi phục tự nhiên của cơ thể, khi các tế bào cơ thể bị tổn thương, DNA không thể phục hồi như cũ, các loại virus, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập cơ thể và gây ra ung thư.

Cùng chung tay loại bỏ asen độc hại trong nước
Cùng chung tay loại bỏ asen độc hại trong nước
7 Đinh Thị Thu Thúy

Atrazine

Atrazine là chất diệt cỏ thường được sử dụng trong nông nghiệp trồng cây thương mại, nó thấm vào nguồn nước ngầm và gây ô nhiễm độc hại. Atrazine gây ra tình trạng rối loạn hoocmon và tăng nguy cơ bị ung thư vú, tuyến tiền liệt và các vấn đề về sinh sản ở nữ giới. Bạn có thể tránh atrazine độc hại bằng cách mua thực phẩm hữu cơ sạch, sử dụng bộ lọc nước có khả năng loại bỏ Atrazine là cách tốt nhất để bảo vệ cho sức khỏe của bạn.

Thuốc diệt cỏ atrazine gây ô nhiễm nguồn nước
Thuốc diệt cỏ atrazine gây ô nhiễm nguồn nước
8 Đinh Thị Thu Thúy

Nonylphenol

Nonylphenol được sử dụng rộng rãi trong sản phẩm giặt giũ, nước rửa chén, trong sơn quét tường, những sản phẩm chăm sóc cá nhân và đồ dùng nhựa. Nghiên cứu cho thấy nó kích thích sự di chuyển của các tế bào ung thư buồng trứng gây di căn, kích thích sự phát triển của căn bệnh ung thư vú, một số trường hợp nó còn gây nên tình trạng vô sinh rất phổ biến hiện nay. Bạn nên tránh xa chất độc hại bằng cách mua các sản phẩm có nguồn gốc và kiểm định rõ ràng, không chứa phenols.

Nước tẩy rửa có chứa nonylphenol gây hại
Nước tẩy rửa có chứa nonylphenol gây hại
9 Đinh Thị Thu Thúy

Chì

Chì có khả năng gây hại ở hầu hết các bộ phận trên cơ thể người. Đặc biệt khi mọi thực phẩm và vật dụng đều có khả năng bị nhiễm chì thì sức khỏe của mỗi chúng ta càng bị đe dọa. Chì có thể vẫn còn trong sơn, trong nước uống giải khát, trong son môi... và có cả trong nguồn nước ở những vùng bị nhiễm độc chì. Nếu nhiễm một lượng chì đủ lớn, cơ thể bạn sẽ bị nhiễm độc, các mô, tế bào bị hủy hoại sẽ dẫn đến căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Nước uống nhiễm chì gây hại ở người
Nước uống nhiễm chì gây hại ở người
10 Đinh Thị Thu Thúy

PBDEs

PBDEs là chất chống cháy được dùng nhiều trong các sản phẩm bình xịt cứu hỏa trước năm 2005. Nó được dùng cả trong thảm đệm, đồ nội thất bọc, gối và các thiết bị điện tử. Nó gây ra tình trạng rối loạn sinh sản, nhiễu loạn hoocmon và tăng nguy cơ ung thư vú cao ở phụ nữ. Hiện nay, PBDEs đã bị cấm sử dụng, tuy nhiên vẫn còn những cơ sở vì ham giá thành rẻ mà vẫn bất chấp nguy hiểm và tính mạng con người mà tiếp tục sử dụng PBDEs. Để tránh chất hóa học gây hại này, bạn nên mua sản phẩm sản xuất rõ nguồn gốc, nếu sản phẩm trong nhà chứa chất này bạn có thể dùng máy lọc HEPA để khử độc.

Bình xịt cứu hỏa kiểu cũ có chứa PBDEs độc hại
Bình xịt cứu hỏa kiểu cũ có chứa PBDEs độc hại
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng