Top 10 Cách làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng bạn cần phải biết

14-12-2016 10 264 2 0 Báo lỗi

Ung thư đại tràng, trực tràng hay ruột kết là sự ảnh hưởng đến phần ruột già, phần cuối của hệ thống tiêu hóa. Đây là loại ung thư phổ biến thứ ba ở nước Mỹ với hơn 14.000 người được chuẩn đoán mắc phải căn bệnh này mỗi năm. Vậy đâu là cách giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng? Hãy cùng Toplist tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1 Nguyễn Daisy

Hạn chế dùng thuốc kháng sinh

Đôi khi, việc sử dụng một liều nhỏ thuốc kháng sinh là rất cần thiết và quan trọng để điều trị một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ một số bệnh như ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, phổi… Hơn nữa, việc lạm dụng thuốc kháng sinh có xu hướng làm suy yếu hệ thống miễn dịch bằng cách giết chết cả vi khuẩn xấu cũng như vi khuẩn tốt. Vì vậy, hãy tránh sử dụng thuốc kháng sinh khi không cần thiết và không bao giờ được sử dụng chúng mà không hỏi bác sĩ tư vấn. Trong trường hợp sử dụng, hãy nhớ hỏi về tác dụng phụ của nó nhé.
Hạn chế dùng thuốc kháng sinh

2 Nguyễn Daisy

Ăn các thực phẩm chống ung thư

Một chế độ ăn uống có kế hoạch đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư đại tràng. Hãy nhớ bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và chất phytochemical cung cấp lợi ích chống ung thư.
+ Ăn ½ - 2 chén bông cải xanh luộc hoặc hấp, 3 lần/tuần.
+ Uống 3 - 4 chén trà xanh hàng ngày thay vì café.
+ Ăn 1 chén cà chua thái lát hàng ngày.
+ Uống 2 - 3 tách trà gừng hàng ngày và thêm gừng trong các món ăn.
+ Ăn 2 - 3 tép tỏi sống hàng ngày.
+ Ăn 1 chén rau bina (3 - 4 lần/tuần) bằng cách thêm vào món salad, súp hoặc nước ép rau hỗn hợp.
+ Ăn ½ - 1 chén nho hàng ngày.
Ăn các thực phẩm chống ung thư
3 Nguyễn Daisy

Cung cấp đủ vitamin D

Năm 2011, các đánh giá tổng quan và phân tích tổng thể các nghiên cứu tiềm năng về ung thư đại tràng được công bố trên các tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention cho thấy, việc cải thiện tình trạng vitamin D rất có lợi đối với ung thư đại tràng. Vitamin D có tác dụng điều chỉnh sự phát triển tế bào, hạn chế tình trạng viêm và thậm chí ngăn chặn tế bào ung thư lây lan.
Bạn có thể phơi nắng vào buổi sáng sớm mà không cần dùng kem chống nắng với khoảng 15 phút/ngày để giúp cơ thể sản xuất vitamin D. Ngoài ra, hãy ăn thực phẩm giàu vitamin D như cá, lòng đỏ trứng, sữa hay các sản phẩm ngũ cốc…
Bên cạnh đó, bạn cần tránh các loại thực phẩm được bảo quản bằng natri nitrit, cắt giảm lượng đường và tránh lượng muối dư thừa cũng như thực phẩm chiên. Ngoài ra, hãy uống nhiều nước để cải thiện hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của bạn.
Cung cấp đủ vitamin D
4 Nguyễn Daisy

Không hút thuốc lá

Việc hút thuốc lá trong một thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng cũng như phổi, dạ dày và thực quản. Khói thuốc lá chứa nhiều chất gây ung thư gây tổn hại DNA và khó có thể chữa được. Vì vậy, những người có thói quen hút thuốc lá nên từ bỏ ngay lập tức là những gì bạn cần làm để vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân vừa không ảnh hưởng tới sức khỏe của những người thân yêu trong gia đình.
Không hút thuốc lá
5 Nguyễn Daisy

Khám sàng lọc thường xuyên

Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo sàng lọc ung thư đại tràng bắt đầu lúc 45 tuổi cho những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư. Những người khác cũng nên đi khám sàng lọc từ sau 50 tuổi. Tuy việc khám sàng lọc không giúp chữa được bệnh ung thư ruột kết nhưng nó có thể cho phép phát hiện bệnh sớm từ đó việc điều trị sẽ dễ dàng hơn.
Một số các khám sàng lọc khác bao gồm nội soi, soi đại tràng sigma, thử nghiệm máu ẩn trong phân và thử nghiệm immunochemical phân. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn ra những xét nghiệm sàng lọc phù hợp nhất.
Khám sàng lọc thường xuyên
6 Nguyễn Daisy

Ăn nhiều chất xơ

Bổ sung lượng chất xơ, bạn có thể giảm nguy cơ ung thư ruột già cũng như miệng, cổ họng, tuyến tiền liệt và ung thư thực quản. Ăn nhiều chất xơ giúp rút ngắn thời gian chất thải đi qua ruột già. Điều này ngăn cản các tế bào ruột bị ảnh hưởng bởi chất ung thư. Bạn có thể tăng cường chất xơ từ các nguồn cung cấp như lúa mì, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt hay các loại rau xanh…

Ăn nhiều chất xơ
7 Nguyễn Daisy

Cắt giảm lượng thịt đỏ trong chế độ ăn của bạn

Một nghiên cứu vào năm 2010 được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư đã tìm thấy mối liên hệ giữa ăn thịt đỏ (như thịt bò, thịt chó…) hay các loại đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại tràng. Nếu thịt đỏ là sở thích của bạn, hãy giới hạn 4 ounce một tuần. Ngoài ra, bạn có thể chọn thịt nạc thay vì thịt mỡ và tránh ăn thịt nướng, rán hay các loại thịt xông khói, xúc xích, đồ ăn nhanh…
Cắt giảm lượng thịt đỏ trong chế độ ăn của bạn
8 Nguyễn Daisy

Hạn chế uống rượu bia

Để giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng, bạn nên uống ít rượu bia hoặc nói không với chúng thì càng tốt. Bởi vì cùng với ung thư đại tràng, rượu còn là một nguyên nhân của ung thư miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, gan hay vú. Việc uống rượu quá nhiều dẫn đến sự thay đổi DNA trong các tế bào và dần dần hình thành bệnh ung thư. Ngoài ra, các vi khuẩn trong đại tràng còn có thể chuyển hóa rượu thành acetaldehyd - một trong những chất gây ung thư. Vì vậy, Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo, bạn không nên uống quá 2 ly rượu/ngày (đối với nam) và 1 ly/ngày (đối với nữ).
Hạn chế uống rượu bia
9 Nguyễn Daisy

Tập thể dục thường xuyên

Một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư đại tràng đó chính là lối sống ít vận động. Theo kết quả của một nghiên cứu vào năm 2014 được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia cho thấy, hoạt động thể chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ của các bệnh ung thư như đại tràng, nội mạc tử cung, phổi hay các bệnh về tiểu đường, béo phì và tim mạch.
Để có một cơ thể khỏe mạnh, việc tập thể dục hàng ngày là rất cần thiết. Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành khoảng 30 phút để đi bộ, đạp xe, bơi, khiêu vũ hay đơn giản như làm vườn cũng sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn rất nhiều.
Tập thể dục thường xuyên
10 Nguyễn Daisy

Kiểm soát cân nặng

Bằng cách loại bỏ mỡ thừa xung quanh vòng eo, bạn không chỉ sở hữu được vòng eo thon gọn giúp mình trở nên đẹp hơn mà nó còn giúp giảm nguy cơ phát triển của ung thư đại tràng. Nghiên cứu cho thấy, người bị thừa cân, béo phì thường có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn so với những người khác.
Nếu bạn bị béo phì, bạn hãy bắt đầu từ việc ăn uống khoa học và tập thể dục ít nhất 30 phút/ngày để kiểm soát cân nặng và giảm cân từ từ. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về những biện pháp hiệu quả để đạt được mục tiêu.
Kiểm soát cân nặng




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng