Top 13 Nguyên nhân gây ra rụng tóc

18-01-2020 13 148 0 0 Báo lỗi

Bạn đang phải đối mặt với vấn đề rụng tóc nhưng không thể xác định các nguyên nhân. Có rất nhiều phụ nữ trên toàn thế giới những người phải đối mặt với vấn đề này, nhưng không có kiến ​​thức về giải quyết nó hoặc sự hiểu biết về những gì có thể gây ra nó. Để cải thiện được vấn đề này, bạn phải hiểu được gốc rễ nguyên nhân của vấn đề. Dưới đây là những lý do hàng đầu gây ra rụng tóc.

13 Phạm Ngọc

Rụng tóc do dầu gội đầu

Vâng, những quảng cáo truyền hình và quảng cáo in ấn làm cho các hình ảnh hoàn toàn tuyệt đẹp với mái tóc gợi cảm và sáng bóng. Nhưng không phải tất cả các loại dầu gội phù hợp với mọi loại tóc.


Bạn cần một loại dầu gội nhẹ nhàng và không quá nhiều hóa chất. Khi bạn sử dụng một loại dầu gội không dành cho mọi loại tóc hay không phù hợp, nó gây ra rụng tóc.

Dầu gội chứa nhiều hoá chất gây rụng tóc
Dầu gội chứa nhiều hoá chất gây rụng tóc

12 Phạm Ngọc

Rụng tóc do bị chấn thương

Bất kỳ loại tai nạn hoặc chấn thương sẽ gây ra một số thiệt hại cho quá trình tăng trưởng tóc tự nhiên trong cơ thể. Tình trạng này được gọi là 'Telogen effluvium' hay còn gọi là rụng tóc tạm thời.


Tuy nhiên, tóc mọc trở lại ngay sau khi cơ thể bắt đầu hồi phục. Nếu không máy, bạn bị bất kì một chấn thương nào và bị rụng tóc kèm theo thì cũng đừng lo lắng quá nhé.

Căng thẳng hoặc tổn thương gây rụng tóc
Căng thẳng hoặc tổn thương gây rụng tóc
11 Phạm Ngọc

Rụng tóc do mang thai

Mang thai có thể mang lại những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể và một số căng thẳng về thể chất và tinh thần, trong đó có một tác động trực tiếp đến sự phát triển tóc của một người. Đó là trong thời gian mang thai, và có thể mở rộng một chút sau khi sinh.


Tuy nhiên, với việc chăm sóc thích hợp, sự phát triển của tóc có thể được duy trì. Trong thời gian mang thai, bạn có thể tích cực sử dụng các liệu pháp thiên nhiên sẽ giúp tóc và da đầu khoẻ, tránh bị rụng tóc nhiều.

Mang thai có thể gây rụng tóc
Mang thai có thể gây rụng tóc
10 Phạm Ngọc

Rụng tóc do quá nhiều thử nghiệm

Nhiều người thích màu tóc khác nhau và họ tiếp tục thay đổi màu sắc vài lần trong tháng. Ngoài ra còn có những người thay đổi kiểu tóc của họ thường xuyên và sử dụng các phương pháp tạm thời như làm giả quăn hay thẳng... Những thiết bị tạo kiểu tóc phát ra rất nhiều nhiệt làm cho mái tóc của bạn dễ gãy, và cuối cùng gây ra rụng tóc quá nhiều.Trong thực tế, thậm chí thổi khô tóc hàng ngày của bạn không phải là một thói quen lành mạnh, vì nó làm cho tóc trở nên yếu.


Những số liệu thống kê cho biết, có khoảng 78% đã từng uốn hoặc nhuộm tóc, trong đó 15% là thực hiện thường xuyên mỗi tháng. Việc tạo làm đẹp cho tóc đã trở thành một phần không thể thiếu để giúp chị em có được sự tự tin, cá tính cho riêng mình. Tuy nhiên, việc gia tăng áp lực cho tóc khi sử dụng các loại thuốc uốn, nhuộm, duỗi tóc hay tác động cơ học của máy sấy, máy làm xoăn… cũng chính là cách bạn đang “hành hạ” mái tóc của mình.

Tác động của những việc này gây ảnh hưởng lớn tới các lớp lipid và các lớp vảy keratin ở lớp biểu bì của tóc, khiến chúng liên kết không chặt chẽ. Đây chính là nguyên do khiến lõi tóc bị khô, nang tóc teo lại và các sợi tóc cũng lần lượt “ra đi”.

Thay đổi quá nhiều kiểu tóc làm yếu nang tóc - nguyên nhân rụng tóc
Thay đổi quá nhiều kiểu tóc làm yếu nang tóc - nguyên nhân rụng tóc
9 Phạm Ngọc

Rụng tóc do di truyền

Có nhiều yếu tố di truyền liên quan đến sự phát triển tóc và duy trì nó. Nếu các thành viên trong gia đình, đặc biệt là các bậc cha mẹ có một lịch sử của rụng tóc và hói đầu, sau đó rất có thể là những đứa trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi chúng.


Bệnh hói đầu di truyền được coi là một trong những bệnh khó chữa. Tuy nhiên không vì vậy mà người bệnh nên bỏ qua các phương pháp điều trị rụng tóc hiện nay. Bởi lẽ việc phòng ngừa sớm và điều trị tích cực bằng các viên uống dưỡng tóc sẽ giúp làm chậm quá trình rụng tóc và giảm mức độ hói đầu.

Rụng tóc có thể do yếu tố di truyền
Rụng tóc có thể do yếu tố di truyền
8 Phạm Ngọc

Rụng tóc do chế độ ăn uống

Khi bạn làm theo một mẫu chế độ ăn uống không khoa học, trong đó bao gồm bỏ bữa hoặc ăn thực phẩm không lành mạnh, sau đó cơ thể của bạn bắt đầu thiếu dinh dưỡng. Không nhiều người nhận ra rằng thói quen ăn uống của bạn trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe mái tóc. Thiếu protein và các vitamin quan trọng trong cơ thể có thể gây ra rụng tóc.


Hơn 95% dưỡng chất nuôi tóc đến từ máu, đặc biệt là sự góp mặt của vitamin H (Biotin) và vitamin B5 (axit pantothenic) là hai “đứa con cưng” không thể thiếu cho sự chắc khỏe của tóc.Điều này khẳng định, tóc chỉ thực sự khỏe đẹp khi được cung cấp đầy đủ chất dưỡng chất từ các mạch máu bên trong cơ thể. Đây cũng là lý giải rõ nhất vì sao những chị em áp dụng chế độ ăn kiêng giảm cân, người ăn chay hay những ai vừa trải qua một trận ốm nặng lại dễ bị hiện tượng rụng tóc “hỏi thăm”.


Do đó, để có thể phục hồi tổn thương nang tóc, giúp tóc chắc khỏe, bạn hãy bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho tóc từ thực phẩm ăn uống hàng ngày hoặc các viên uống dưỡng tóc (thực phẩm chức năng).

Thiếu hụt vitamin B5 và Biotin là nguyên nhân gây nên tình trạng rụng tóc
Thiếu hụt vitamin B5 và Biotin là nguyên nhân gây nên tình trạng rụng tóc
7 Phạm Ngọc

Rụng tóc do lối sống

Rụng tóc do lối sống, điều này bao gồm việc thức suốt đêm (dù cho công việc hay tiệc tùng), đắm chìm trong việc hút thuốc quá nhiều và uống rượu...


Những thói quen của lối sống này cản trở chu kỳ tự nhiên của cơ thể và làm thay đổi chức năng gây ra rất nhiều thiệt hại, dễ thấy nhất trong số đó là rụng tóc .

Thức khuya, hút thuốc, uống rượu...có thể là nguyên nhân gây rụng tóc
Thức khuya, hút thuốc, uống rượu...có thể là nguyên nhân gây rụng tóc
6 Phạm Ngọc

Rụng tóc do suy giáp

Các tuyến giáp trong cơ thể chịu trách nhiệm sản xuất một số chất kích thích để hỗ trợ sự trao đổi chất của cơ thể bạn. Khi bị suy giáp, nó gây ra nhiều vấn đề, một trong số đó là rụng tóc quá nhiều.


Tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone, giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra được xuyên suốt. Bởi vậy khi tuyến giáp không khỏe mạnh, cơ thể không được cung cấp đủ hormone khiến cho sự trao đổi chất bị gián đoạn và là nguyên nhân khiến cho bạn dễ bị rụng tóc, tóc rụng nhiều.


Đối với trường hợp bệnh này để khắc phục tình trạng rụng tóc, cách tốt nhất bạn nên dùng thuốc điều trị tuyến giáp, khi tuyến giáp hoạt động trở lại bình thường, tóc bạn sẽ mọc trở lại. Bên cạnh đó, bạn cần bổ sung cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo chức năng tuyến giáp, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài bổ sung các loại chất dinh dưỡng tốt cho tóc qua thực phẩm thì các bạn nên sử dụng thêm Viên uống dưỡng tóc, là sản phẩm không chỉ ngăn ngừa rụng tóc mà còn kích thích mọc tóc hiệu quả.

Suy giáp có thể gây rụng tóc
Suy giáp có thể gây rụng tóc
5 Nguyễn Bích Lộc

Rụng tóc do sử dụng thuốc điều trị bệnh

Song song với việc đảm nhận trọng trách chữa bệnh cho cơ thể, thì các phần tử của thuốc có thể gây ảnh hưởng tới chu kì tăng trưởng của tóc. Ảnh hưởng của các loại thuốc này đã vô tình “ăn cắp” những dưỡng chất nuôi tóc, hay làm thay đổi quá trình sinh trưởng của tóc khiến tình trạng rụng tóc tìm đến và tạo nên một vòng luẩn quẩn chưa hết bệnh này đã tới bệnh khác. Một số thuốc điều trị thường gây ra tác dụng không mong muốn này như thuốc chống đông máu, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc diệt virus hay các loại thuốc thần kinh…


Bạn đừng lo lắng quá về tình trạng rụng tóc do thuốc. Bởi lẽ khi quá trình điều trị chấm dứt, ngưng sử dụng thuốc thì mái tóc sẽ phục hồi trở lại. Song bạn cũng nên tìm kiếm các biện pháp giúp tóc hồi phục nhanh hơn như mát-xa da đầu, dùng các dầu gội dưỡng tóc và bổ sung các sản phẩm chứa thảo dược (như hà thủ ô, thục địa…) giúp kích thích tóc mọc trở lại.

Dùng thuốc điều trị làm ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của tóc - nguyên nhân rụng tóc
Dùng thuốc điều trị làm ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của tóc - nguyên nhân rụng tóc
4 Nguyễn Bích Lộc

Rụng tóc do mất cân bằng nội tiết tố

Không nằm ngoài quy luật của tạo hóa, mái tóc cũng dần có những dấu hiệu lão hóa cũng tuổi tác. Điều này khiến nội tiết tố estrogen và testosteron - sợi chỉ đỏ xuyên suốt cơ thể, ảnh hưởng và quyết định rất nhiều tới sự phát triển của tóc cũng theo đó mà suy giảm. Đây chính là lý do để tình trạng tóc bị xơ rối, chẻ ngọn, gãy rụng rồi chuyển sang màu bạc. Những dấu hiệu này phát huy mạnh mẽ nhất ở phụ nữ sau sinh, tiền mãn kinh hay nam giới tuổi trung niên.


Tuy không thể thay đổi quy luật của tạo hóa, những bạn hoàn toàn có thể ứng phó với tình trạng khi “đến tuổi” để kéo dài “tuổi thọ” cho mái tóc, giữ mãi nét thanh xuân cho mình bằng cách đảm bảo chế độ dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất để cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng cần giữ tinh thần thoải mái, tránh stress, căng thẳng đồng thời hạn chế những tác động xấu từ môi trường bên ngoài có thể gây hại cho tóc.

Sự thay đổi nội tiết tố đột ngột là nguyên nhân rụng tóc
Sự thay đổi nội tiết tố đột ngột là nguyên nhân rụng tóc
3 Nguyễn Bích Lộc

Rụng tóc do căng thẳng, lo lắng nhiều

Căng thẳng, lo lắng nhiều, điều này không chỉ là nguyên nhân dẫn tới tình trạng rụng tóc mà còn làm tăng tốc độ rụng tóc. Việc này cũng kích thích cơ thể tiết ra teleogen efluvium khiến cho tóc bạn nghỉ ngơi trước thời hạn. Stress kéo dài còn có thể làm cho hệ miễn dịch mất kiểm soát, khiến cho các tế bạch cầu tấn công các nang tóc, gây nên tình trạng gãy rụng.


Bạn cần loại bỏ phiền muộn, có tâm lý thoải mái, dinh dưỡng cân bằng, ngủ đủ giấc, tạo thói quen và tinh thần tốt sẽ góp phần làm cho mái tóc khỏe, đẹp hơn.

Căng thẳng, stress nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc
Căng thẳng, stress nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc
2 Nguyễn Bích Lộc

Rụng tóc do các bệnh về da đầu

Ảnh hưởng của các bệnh về da như nấm, vảy nến, eczema…cũng khiến cho da đầu bị viêm, làm thay đổi cấu trúc của tóc khiến mái tóc dễ bị tổn thương. Tác động của nó còn gây bít lỗ chân lông, khiến cho chân tóc bị bít lại, tóc không thể mọc lại. Đây chính là lý do dẫn tới tình trạng hói đầu.


Để có thể chấm dứt tình trạng rụng tóc do nấm da đầu bạn cần tới các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám, xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng các loại thuốc trị nấm, các loại thuốc bôi ngoài da bởi có thể khiến cho tình trạng rụng tóc nặng hơn. Bạn cũng lưu ý, khi mắc các bệnh về da đầu thì đồng thời nang tóc cũng bị tổn thương rất nhiều do đó cần bổ sung thực phẩm chức năng nuôi dưỡng từ bên trong.

Bệnh lý nấm da đầu gây rụng tóc nhiều
Bệnh lý nấm da đầu gây rụng tóc nhiều
1 Nguyễn Bích Lộc

Rụng tóc do tuần hoàn máu xấu

Y học cổ truyền cũng đánh giá cao vai trò của máu khi quan niệm tóc là phần thừa của huyết (máu), được huyết nuôi dưỡng. Mà can (gan) là nơi tàng trữ và điều tiết lượng huyết trong cơ thể. Mặt khác huyết do tinh sinh ra, tinh tàng trữ ở thận, vì vậy thận là căn nguyên sinh ra tóc. Do đó, đông y cho rằng máu xấu – tuần hoàn máu kém là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc, tóc bạc sớm.


Y học hiện đại cũng chứng minh 95% dưỡng chất mà tóc hấp thu là do mạch máu dưới da đầu mang đến. Chính vì vậy, những bệnh liên quan đến máu đề ảnh hưởng đến quá trình phát triển của mái tóc.


Để giúp nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe và xanh mượt bạn nên bổ sung các thảo dược bổ huyết, gan thận. Điển hình vị thuốc Hà Thủ Ô. Đông y chứng minh, Hà Thủ Ô đã tác động vào phần Huyết (Giúp bổ huyết, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu; tăng sinh tân dịch); bổ gan (bảo vệ tế bào gan, giải độc); bổ thận (tăng cường chức năng thận). Ngoài Hà Thủ Ô còn có các thảo dược khác như thục địa, đương quy, xuyên khung… giúp cải thiện độ dày của mái tóc.

Tuần hoàn máu kém ảnh hưởng tới sự phát triển của tóc (Ảnh minh họa)
Tuần hoàn máu kém ảnh hưởng tới sự phát triển của tóc (Ảnh minh họa)
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng