Susu Tam Đảo
Nhờ được thiên nhiên ưu ái, khí hậu và vùng đất Tam Đảo rất thuận lợi cho việc trồng susu, loại cây này hầu như có mặt trong mọi nhà, nếu ai có dịp lên Tam Đảo sẽ thấy những đồi susu bạt ngàn, ngay cả hai bên vệ đường từng hàng susu lên nhìn rất đẹp mắt như muốn gọi mời du khách thập phương.
Susu ở đây ngọn dài, mập, xanh tươi mơn mởn quanh năm. Với giá mỗi bó chỉ 15.000đ. Từ ngọn và quả susu, người dân nơi đây đã chế biến ra một số món ăn có hương vị thơm ngon, quyến rũ. Ngắt từng đoạn rau, từ búp, ngọn ra mỗi đoạn dài độ bốn đốt ngón tay, có thể lấy thêm một số lá non và vò cho mềm rồi rửa sạch, vớt ra rổ. Khi nước bắt đầu sôi, thả ngọn susu vào luộc như rau muống. Ngọn susu luộc chấm với nước ma-gi hoặc nước tương, pha tỏi tươi đập nhỏ cho hương vị mát, thơm và có vị ngọt. Ngọn susu có thể xào với thịt bò hay lòng gà.
Quả susu gọt vỏ, rửa cho hết nhựa rồi luộc trong nước có pha chút muối trắng tinh chế. Sau luộc, mang susu ra chấm với muối lạc, muối vừng, ăn thấy vị bùi, thơm và mát.
Địa Chỉ: Chợ trung tâm thị trấn Tam Đảo