Top 10 Đặc sản của vùng đất Vĩnh Phúc

Vũ Việt 550 0 Báo lỗi

Vĩnh Phúc là vùng đất nằm ở miền Bắc của đất nước nơi có nhiều điểm tham quan giải trí vô cùng lý thú, với đỉnh Tam Đảo cao ngút ngàn, đầy quyến rũ, nơi thu ... xem thêm...

  1. Nằm ở giữa thị trấn Tam Đảo - Vĩnh Phúc, lợn đồi Tam Đảo rất nổi tiếng. Nó không như lợn nhà và cũng không như thịt heo rừng, lợn tộc nuôi ở các trang trại dưới đồng bằng, đây là loài lợn rừng chính gốc, được người thiểu số ở đây săn bắt từ nhiều năm trước rồi họ quây chuồng thả nuôi trong rừng trên diện tích rộng, lâu ngày sinh sản nhiều lên.


    Thịt lợn đồi nướng xiên rất thơm ngon, ăn không bị ngấy, cùng với đó với cách chế biến công phu của những người bản địa nơi đây càng như tô điểm thêm vị đậm đà cho món ăn tuyệt hảo này.

    Địa chỉ: Nếu có dịp mời các bạn đến quán nướng Bình Dân - Chợ trung tâm thị trấn Tam Đảo.

    Lợn đồi nướng xiên thơm ngon
    Lợn đồi nướng xiên thơm ngon

  2. Ai đã từng đến vùng Lập Thạch chắc hẳn không thể quên được món cá thính nơi đây. Với mức giá từ 150.000đ/1 hũ chắc chắn không làm bạn thất vọng khi ăn. Cá được người dân ở đây chọn để làm thính thường là loại cá to, thường cá mè là loại cá làm thính ngon nhất.


    Cá mè to bản và cũng dễ kiếm, tiết kiệm tiền mua, cá mang về rửa sạch, cắt khúc, không cạo vảy, trên mỗi miếng cá khía hai đường nhỏ để dễ việc ướp muối và rắc thính, sau đó ướp cá với muối rồi cho vào chum đậy kín để khoảng mười ngày cho cá ngấm muối, sau đó lấy cá ra ép hết nước muối và để miếng cá ráo nước, bề mặt cá se se lại. Còn lớp thính được làm từ ngô hoặc gạo tẻ, gạo nếp và đỗ tương rang vàng, Rang thính là cả một “nghệ thuật” bởi đòi hỏi sự khéo léo và tính kiên nhẫn, lửa phải nhỏ liu riu và rang đều tay thì hạt ngô mới vàng đều và có độ giòn thơm, thính để làm cá không không được giã thành bột mà là những hạt ngô vỡ nhỏ như hạt tấm, như thế thính mới hút nước trong cá tốt được.

    Sau khi cá được ướp đủ ngày thì lấy cá ra chuẩn bị cho bữa ăn. Cá thính rán dậy mùi thơm ngậy, beo béo. Mùi thơm của lớp thính vàng quyện với vị chua của thịt cá tạo nên hương vị rất riêng biệt cho món ăn. Cá thính là món ăn rất đưa cơm, đặc biệt trong những ngày giá rét. Bạn có muốn thử không nào?


    Địa Chỉ: Các bạn có thể đến tại Làng Văn Quán - Lập Thạch để có thể chứng kiến tận mắt cách làm cũng như thưởng thức món ăn này.

    Cá Thính Lập Thạch
    Cá Thính Lập Thạch
  3. Tam Dương là vùng đất nổi tiếng nghề trồng dứa với diện tích canh tác lớn nhất trong tỉnh, các loại dứa ở đây đều có đặc trưng riêng như dứa mật nhiều nước và rất ngọt. Giá bán dao động từ 10.000đ đến 20.000đ/1kg. Dứa mỡ gà ruột màu vàng nhạt, vị chua. “Dứa Hướng Đạo” quả nhỏ, ruột dòn, vị ngọt mà dốt dốt chua, ăn ngon nhất...


    Du khách đến đây sẽ được tận chứng kiến tận mắt những vườn dứa bạt ngàn, tha hồ ăn cho đến no bụng người dân quê đấy rất hiếu khách sẽ mang đến cho các bạn những kỉ niệm khó quên.


    Địa Chỉ: Xã Hợp Hòa - huyện Tam Dương.

    Dứa Tam Dương
    Dứa Tam Dương
  4. Nhờ được thiên nhiên ưu ái, khí hậu và vùng đất Tam Đảo rất thuận lợi cho việc trồng susu, loại cây này hầu như có mặt trong mọi nhà, nếu ai có dịp lên Tam Đảo sẽ thấy những đồi susu bạt ngàn, ngay cả hai bên vệ đường từng hàng susu lên nhìn rất đẹp mắt như muốn gọi mời du khách thập phương.


    Susu ở đây ngọn dài, mập, xanh tươi mơn mởn quanh năm. Với giá mỗi bó chỉ 15.000đ. Từ ngọn và quả susu, người dân nơi đây đã chế biến ra một số món ăn có hương vị thơm ngon, quyến rũ. Ngắt từng đoạn rau, từ búp, ngọn ra mỗi đoạn dài độ bốn đốt ngón tay, có thể lấy thêm một số lá non và vò cho mềm rồi rửa sạch, vớt ra rổ. Khi nước bắt đầu sôi, thả ngọn susu vào luộc như rau muống. Ngọn susu luộc chấm với nước ma-gi hoặc nước tương, pha tỏi tươi đập nhỏ cho hương vị mát, thơm và có vị ngọt. Ngọn susu có thể xào với thịt bò hay lòng gà.


    Quả susu gọt vỏ, rửa cho hết nhựa rồi luộc trong nước có pha chút muối trắng tinh chế. Sau luộc, mang susu ra chấm với muối lạc, muối vừng, ăn thấy vị bùi, thơm và mát.

    Địa Chỉ: Chợ trung tâm thị trấn Tam Đảo

    Susu Tam Đảo
    Susu Tam Đảo
  5. Người xưa có câu:
    "Cỗ chín lợn mười trâu
    Cũng không bằng tép Dầu Đầm Vạc"
    Đầm Vạc
    là nơi nằm ở trung tâm thành Phố Vĩnh Yên, được rừng thiên nhiên bao bọc, nơi cư trú lý tưởng của loài vạc, loài cò. Nhưng nổi tiếng hơn cả ở Đầm Vạc là tép Dầu, một món ăn thông dụng được nhiều người yêu thích. giá mỗi cân chỉ từ 130.000đ.


    Tép Dầu Đầm Vạc phần nhiều chỉ bằng cái lá tre, kích cỡ chiều dài của nó từ 5 - 7cm, chiều ngang chừng 1cm, khi trưởng thành thì bụng đầy ắp trứng. Cách chế biến món tép dầu khá đơn giản, thường có hai cách là kho và nấu canh. Trước khi kho hay nấu đều phải bóp bụng cá cho ra hết ruột rồi lấy nước muối pha loãng hòa nước nóng ấm rửa sạch sẽ.


    Tép Dầu thường nấu canh với dưa cải chua, dưa rau cỏ chua đồng Cốc hoặc mẻ. Đem kho cứng thì ngon hơn. Có thể kho với các loại rau quả tuỳ khả năng và sở thích của từng nhà, như dưa cải, cà bát muối, trám đen, dọc khoai sọ tươi hoặc đã phơi khô, nhất thiết phải kho bằng tương, nồi kho còn lót lá gừng tươi hoặc dăm lát gừng, tất cả đun nhỏ lửa đến cạn khô. Kho cách này, ăn vừa béo vừa bùi, vừa thơm, giữ được vị đậm, vị ngọt của loài tép này.

    Địa chỉ: Nhà hàng quán Đầm Vạc - 71, Đường Lý Bôn, Phường Đống Đa, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

    Tép Dầu Đầm Vạc
    Tép Dầu Đầm Vạc
  6. Nhắc tới chè chắc không còn xa lạ với mỗi chúng ta, nhưng để mà đọng lại trong ký ức thì không có nhiều, tuy nhiên nếu đã một lần thưởng thức món chè Tứ Yên thì khó ai có thể quên được mùi vị của nó


    Cách nấu chè kho khá đơn giản: Đậu xanh, đồ chín, giã nhuyễn hòa đường trắng với nước đun sôi để nguội rồi trộn đậu và nước đường với nhau rồi nhào cho thật đều tay. Hay bạn có thể cho đậu xanh giã nhuyễn vào nước đường đun sôi, nấu từ từ cho đường và đậu hòa quyện vào nhau.


    Đơm chè bằng muỗng ra đĩa nhỏ qua miếng lá chuối đã chuẩn bị sẵn, dùng tay nén cho đĩa chè kho được tròn, mịn và chặt là bạn đã có món chè thơm ngon. Đĩa chè có màu vàng tươi, mịn màng của đỗ giã nhuyễn, lấm tấm màu nâu của vừng phủ bên trên, vị chè ngọt đậm khác hẳn với những loại chè khác. Thưởng thức chè kho đúng cách nhất là nhâm nhi với trà sen.

    Địa chỉ: Làng Tứ Yên - Huyện Sông Lô - Vĩnh Phúc.

    Chè Tứ Yên
    Chè Tứ Yên
  7. Bánh ngõa là loại bán đặc sản nổi tiếng của làng Lũng Ngoại, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Loại bánh đặc biệt này được làm từ gạo nếp, đỗ xanh, mật mía hoặc đường. Hương vị bùi bùi, ngọt ngọt, càng nhai càng thấy béo ngậy của bánh ngõa chắc chắn sẽ làm du khách nhớ mãi không quên.


    Thời xưa, bánh ngõa thuộc hàng cao lương mỹ vị, phải đến lễ thượng thọ mới được chuẩn bị cho một mâm bánh ngõa xếp thành hình nón cụt, các cụ cao niên của làng cười móm mém chia sẻ. Độ một yến bánh được xếp ngay ngắn trên mâm đồng, có người rước mang ra đình để kính thần. Một mâm bánh ngõa đổi lấy một con lợn ngon mà gia đình nhất định phải mổ để mời cháu con trong gia tộc đến phụ nhau làm bánh.


    Địa chỉ: Xã Lũng Ngoại - huyện Vĩnh Tường

    Bánh ngoã Lũng Ngoại
    Bánh ngoã Lũng Ngoại
  8. Bánh trùng mật mía được người dân Vĩnh Tường gọi là bánh “anh em” với bánh trôi, bánh chay bởi cách làm chúng gần giống nhau. Nhưng nét riêng biệt của loại bánh này đó là bánh không hề có nhân.


    Bánh mật mía hấp dẫn bởi màu đỏ cánh gián của mật mía, mùi thơm dịu nhẹ của gừng cùng chút vừng rang vàng được rắc lên trên. Lớp bánh trắng trẻo bên trong hòa quyện với vị mật đậm ngọt, vị vừng bùi bùi làm thực khách ăn mãi mà không hề thấy ngán. Nếu có dịp ghé qua Vĩnh Tường nhất định bạn đừng quên nếm thử bánh trùng mật mía đặc sản nhé.


    Địa chỉ: Huyện Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc

    Bánh trùng mật mía
    Bánh trùng mật mía
  9. Bò tái kiến đốt là một món ăn đặc sản rất đặc biệt của Vĩnh Phúc. Người ta lấy những miếng thịt bò từ 1 - 2kg đặt vào những ổ kiến to trên các cây lớn, chọc cho lũ kiến ra khỏi tổ bâu vào đốt lấy miếng thịt. Những miếng thịt này sẽ được rửa sạch lại bằng nước muối pha loãng, để ráo rồi đem nướng chín trên bếp than hồng rực.


    Khi ăn hương vị của mỗi miếng thịt lại khác nhau bởi mỗi loại kiến lại cho ra những mùi vị đặc trưng riêng: Kiến vống đỏ có mùi thơm chua, kiến vống đen có mùi thơm hắc, kiến bồ nọt có vị cay ngọt…Đây không chỉ là món ăn đặc sản mà nó còn có giá trị trong việc phòng và chữa bệnh thần kinh và thấp khớp.


    Địa chỉ: Chợ trung tâm thị trấn Tam Đảo

    Bò tái kiến đốt
    Bò tái kiến đốt
  10. Bánh Gio còn có rất nhiều tên gọi khác, có người gọi là bánh Tro, có người gọi là bánh Nẳng (hay Nắng) nhưng tựu chung đều chỉ một loại bánh độc đáo và ngon có tiếng. Mặc dù nó xuất hiện ở khá nhiều chợ quê của Vĩnh Phúc và vài tỉnh lân cận nhưng bánh gio ở Hương Canh hơn hẳn các nơi khác về cả màu sắc và hương vị.


    Nguyên liệu chính làm nên chiếc bánh gio là gạo nếp. Phải là loại gạo nếp cái Hoa Vàng mới thu hoạch, phơi đủ nắng. Gạo nếp sau khi được sàng sảy và loại bỏ hạt xấu, sẽ được đem đi vo đãi sạch cho đến khi hết nước đục. Gạo để ráo nước, sau đó đem ngâm nước vôi trong chừng hai giờ đồng hồ. Sau đó lại vớt ra để ráo rồi mới ngâm vào nước gio trong một đêm.


    Địa chỉ: Xã Hương Canh - Huyện Vĩnh Tường

    Bánh gio Hương Canh
    Bánh gio Hương Canh



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy