Thịt chuột đồng xào lá mãng cầu xiêm - món ăn chơi 'lẫm liệt'
Top 6 trong Top 6 món ngon từ thịt chuột
Khi lá mãng cầu phối chế với thịt chuột sẽ trở thành một món ăn tuy dân dã, đậm chất hương đồng cỏ nội nhưng còn ngon hơn cả sơn hào hải vị. Chính vì vậy bà con nông dân thường dùng lá mãng cầu cuốn thịt chuột đem nướng trên bếp than hồng hoặc xào chung với thịt chuột, món nào cũng hảo hạng.Nước chấm dành cho món ăn này cũng đòi hỏi kỳ công. Phải là thứ nước mắm ngon hảo hạng pha với ít đường, chanh, tỏi sao cho vừa đủ mặn, ngọt, chua cay… Nếu muốn lạ miệng hơn có thể dùng nước tương dầm ớt hiểm xanh.
Cách làm:
Món chuột xào lá mãng cầu xiêm cũng đơn giản.
-Chuột Đồng bắt về thui, làm sạch rồi chặt ra từng miếng nhỏ cho vừa miệng ăn.
- Sau đó đem ướp với hành, tỏi, đường, bột ngọt, nước mắm cho thấm đều độ 15 phút.
- Lá mãng cầu xiêm ở miệt vườn không thiếu nên người ta chỉ chọn những lá xanh non, không quá già rửa sạch, xắt nhỏ để riêng.
Chuẩn bị xong, bắt chảo lên bếp cho dầu vào, đợi khi dầu thật sôi, khử tỏi, sả cho thơm thì cho thịt chuột đã ướp gia vị vào xào thật đều. Khi thịt chuyển sang màu vàng, chín, bốc mùi thơm phức mới cho lá mãng cầu vào xào tiếp, canh lá mãng cầu vừa chín là nhắc xuống.Món này hấp dẫn nhất là mùi vị đặc trưng của lá mãng cầu hòa cùng vị ngọt, béo, mềm và thơm nức mũi của thịt chuột khiến ai ngửi qua cũng đều háo hức muốn cầm đũa ngay.
Cách làm:
Món chuột xào lá mãng cầu xiêm cũng đơn giản.
-Chuột Đồng bắt về thui, làm sạch rồi chặt ra từng miếng nhỏ cho vừa miệng ăn.
- Sau đó đem ướp với hành, tỏi, đường, bột ngọt, nước mắm cho thấm đều độ 15 phút.
- Lá mãng cầu xiêm ở miệt vườn không thiếu nên người ta chỉ chọn những lá xanh non, không quá già rửa sạch, xắt nhỏ để riêng.
Chuẩn bị xong, bắt chảo lên bếp cho dầu vào, đợi khi dầu thật sôi, khử tỏi, sả cho thơm thì cho thịt chuột đã ướp gia vị vào xào thật đều. Khi thịt chuyển sang màu vàng, chín, bốc mùi thơm phức mới cho lá mãng cầu vào xào tiếp, canh lá mãng cầu vừa chín là nhắc xuống.Món này hấp dẫn nhất là mùi vị đặc trưng của lá mãng cầu hòa cùng vị ngọt, béo, mềm và thơm nức mũi của thịt chuột khiến ai ngửi qua cũng đều háo hức muốn cầm đũa ngay.