Thuyết minh về cây ngô bài 1

Cây bắp còn hay được gọi là cây ngô là một loại cây lương thực có giá trị cao và cũng là một loại cây hết sức đặc biệt được người dân Việt Nam trồng nhiều vì ta được thuận lợi về thời tiết và tự nhiên.

Người ta cho rằng ngô có nguồn gốc ở Trung Mỹ, sau đó lan ra toàn châu Mỹ. Ngô lan tỏa rộng rãi ra toàn thế giới sau khi người châu Âu đặt chân đến châu Mĩ vào cuối thế 15, đầu thế kỉ 16. Ngô là lương thực chính của phần lớn các nước thuộc vùng Trung Mĩ, Nam Mĩ và quần đảo Caribe. Trong dân gian có truyền thuyết Phùng Khắc Khoan- một danh nhân lịch sử thời vua Lê chúa Trịnh là người đầu tiên đã mưu trí vượt qua mọi trở ngại, đem hạt giống ngô từ phương Bắc vào nước ta. Hạt ngô khi ấy còn được gọi là “ngọc mễ”, nghĩa là gạo ngọc. Ngoài là cây lương thực, bắp còn là một loại cây cho quả hết sức đặc biệt.


Thân cây của ngô đặc và chắc, dài từ 2 đến 3 mét, giống tre có nhiều nấc, mỗi nấc dài khoảng 10-15cm. Lá ngô được cấu tạo bởi bẹ lá, phiến lá và lưỡi lá. Lá ngô dài, sắc và thường có một gân lá ở giữa. Ngô có hệ rễ chùm tiêu biểu cho bộ rễ các cây họ hòa thảo. Ngô có 3 lọai rễ chính: rễ mầm, rễ đốt và rễ chân kiềng. Bắp ngô được bao bọc trong một lớp lá, giống hình hoa chuối. Các lá này bao chặt vào thân đến mức chúng không lộ ra cho đến khi xuất hiện các râu ngô màu hung vàng từ vòng lá vào cuối của bắp ngô. Râu ngô là các núm nhụy thuôn dài trông giống như một búi tóc, ban đầu màu xanh lục và sau đó chuyển dần sang màu hung đỏ hay hung vàng. Các hạt ngô có kích thước cỡ hạt đậu Hà Lan, và bám chặt thành các hàng tương đối đều xung quanh một lõi trắng để tạo ra bắp ngô. Mỗi bắp ngô dài khoảng 10 - 25 cm, chứa khoảng 200 - 400 hạt. Các hạt có màu như ánh đen, xám xanh, đỏ, trắng và vàng.

Ngô có thể sống ở rất nhiều nơi vì đây là một cây lương thực rất dễ thích nghi và dễ cho quả. Cây ngô có giá trị kinh tế rất cao và có giá trị dinh dưỡng. Một vài món ăn tiêu biểu làm từ ngô là bắp rang bơ, bỏng ngô, ngô luộc, ngô nướng. Vì hạt ngô ngọt nên có thể làm chè hay làm nước lẩu (nước súp) trở nên ngọt hơn. Ta có thể ăn ngô thay cho cơm cũng được vì bắp cũng có giá trị tinh bột gần như là tương đương với cơm. Ngoài cây ngô, hạt ngô và lá ngô cũng có thể cho động vật ăn.


Cây ngô là một cây lương thực có giá trị cao. Khi ăn ngô chúng ta không có cảm giác ngán hay khó chịu và cũng chưa ai từng bị dị ứng với bắp nên chúng ta nên phát huy loài cây giá trị này.

Thuyết minh về cây ngô bài 1
Thuyết minh về cây ngô bài 1
Thuyết minh về cây ngô bài 1
Thuyết minh về cây ngô bài 1

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy