Ức gà xào sả ớt
Nguyên liệu:
- Ức gà 500 gr
- Sả 5 nhánh
- Cà rốt 1/2 củ
- Hành tây 1/2 củ
- Ớt 3 quả
- Hành lá 10 nhánh
- Hành tím 3 củ
- Tỏi 2 tép
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu màu điều 1/2 muỗng canh
- Dầu hào 1/2 muỗng canh
- Sữa tươi không đường 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(Đường/muối/hạt nêm/bột ngọt/tiêu)
- Mè trắng rang 1 muỗng canh
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Để khử mùi tanh của ức gà, bạn dùng dao loại bỏ phần da, rửa với nước sau đó dùng muối và gừng đập dập chà xát đều lên miếng ức rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Sau đó để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô, rồi cắt lát vừa ăn dày khoảng 1/3 lóng tay.
Cách khử mùi hôi ức gà:
- Bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn miếng ức một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Rửa sạch, chờ ráo nước là được.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho ức gà vào ngâm trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.
Ướp ức gà:
- Cho phần ức gà đã cắt nhỏ vào tô to, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh dầu màu điều, 1 ít tiêu, 1/2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh sữa tươi không đường.
- Bạn trộn đều và để ướp khoảng 30 phút cho ức gà thấm gia vị.
- Thêm sữa tươi không đường vào ướp giúp ức gà thơm hơn khi xào.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc, để riêng đầu hành. Hành tây bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
- Sả rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt 1 nửa bạn băm nhỏ, 1 nửa cắt lát. Hành tím, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt que nhỏ dài khoảng 2 lóng tay.
Xào ức gà:
- Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn phi thơm hành tím, tỏi, sả, ớt băm.
- Tiếp đó khi các gia vị tỏa mùi thơm thì thêm ức gà vào xào khoảng 1 phút cho thịt gà săn lại thì cho cà rốt vào chung, xào thêm 5 phút.
- Thêm đầu hành lá, hành tây vào đảo đều và nêm gia vị với 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
- Bạn xào thêm 3 phút, thêm hành lá, ớt cắt lát vào và tắt bếp. Múc ra dĩa và thêm 1 ít tiêu, 1 muỗng canh mè trắng rang, thưởng thức thôi.
- Để tránh cà rốt, hành tây bị nhũn nát bạn không nên mở lửa quá nhỏ và xào quá lâu.
Thành phẩm:
- Vậy là chúng ta đã hoàn thành món ức gà xào sả ớt thơm ngon, đậm đà lại hấp dẫn, bổ dưỡng rồi.
- Ức gà thấm đẫm vị đậm đà, cùng cà rốt, hành tây tươi ngọt, thơm mùi sả và vị cay của ớt. Đây là món ăn đậm đà không những rất đưa cơm và lại còn cực kì tốt cho sức khoẻ, phù hợp với thực đơn bữa cơm gia đình của mọi nhà!