Vịt xáo măng
Nguyên liệu:
- 1/2 con vịt
- 500gr măng lá tươi hoặc măng tròn tùy thích
- Rượu
- Nước cốt chanh
- Hành khô, tỏi,gừng, gia vị cần thiết
- Hành lá, rau mùi tàu
Cách làm:
- Làm sạch vịt, khử mùi hôi với gừng. Rửa sạch bằng nước sau đó chà gừng lên khắp thân vịt cho bớt mùi hôi. Sau đó đem vịt rửa qua bằng rượu, nước cốt chanh cả trong lẫn ngoài con vịt.
- Vịt chặt miếng vừa ăn ướp với nước mắm, hạt nêm, chút hành khô băm nhỏ khoảng 15 - 20 phút
- Bật bếp, phi thơm hành khô băm nhỏ rồi cho vịt vào xào săn. Đổ nước xâm xấp mặt vịt hoặc hơn tùy lượng ăn của gia đình.
- Măng luộc qua với nước sôi cho bớt mùi hăng rồi rửa sạch với nước. Tước miếng vừa ăn. Đem xào qua cho măng đậm vị.
- Khi thịt vịt chín mềm, cho măng đã xào qua vào đun thêm 10 phút. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào nồi. Tắt bếp.
- Pha nước mắm gừng tỏi ăn kèm với bún và nước xáo. Tỉ lệ 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa nước cốt chanh. Tỏi ớt gừng băm nhỏ bỏ vào.