Xôi thịt kho tàu
Nguyên liệu: Cho 5 người
- Gạo nếp 500 gr
- Thịt ba chỉ 1.3 kg
- Giá đỗ 100 gr
- Cà rốt 200 gr
- Dưa leo 1 trái
- Hành tây 1.5 củ
- Tỏi băm 4 muỗng canh
- Ớt cắt nhỏ 2 trái
- Giấm 150 ml
- Chao trắng 2 miếng
- Dầu ăn 450 ml
- Nước mắm 3 muỗng cà phê
- Ngũ vị hương 1/3 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu)
Cách làm:
- Vo và ngâm nếp:
- Bạn cho 500gr gạo nếp vào tô, vo sạch với nước khoảng 3 - 4 lần, sau đó ngâm gạo nếp trong nước khoảng 4 - 5 tiếng.
- Sơ chế thịt ba chỉ:
- Thịt ba chỉ mua về rửa sơ qua với nước muối loãng, sau đó rửa lại vài lần với nước cho sạch.
- Bạn đun sôi nước thêm 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê giấm, sau đó bạn cho thịt ba chỉ vào nấu sôi khoảng 10 phút, rồi bạn vớt thịt ra ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút nữa nhé!
- Cuối cùng bạn vớt thịt ra để trên vỉ, bạn dùng dao khứa thành những đường đều nhau khoảng nửa lóng tay vào lớp da của thịt, rồi dùng giấy lau thịt cho thật khô.
- Sau cùng bạn đem thịt phơi dưới nắng từ 1 - 2 tiếng để thịt phần da được khô săn lại và thịt ráo nước hoàn toàn.
- Chiên thịt:
- Bạn làm nóng chảo cho vào khoảng 400ml dầu ăn, dầu sôi bạn cho thịt ba chỉ vào chiên, bạn để phần da xuống dưới nhé. Chiên lửa vừa, cho thật vàng lớp da khoảng 7 - 10 phút. Sau đó, bạn lật mặt còn lại chiên thêm 4 - 6 phút là được nhé!
- Thịt chiên xong bạn cho vào ngâm trong thau nước khoảng 2 tiếng nhé! (hoặc ngâm đến khi lớp da mềm ra là được.
- Ướp thịt:
- Bạn cắt thịt thành miếng to có độ dày khoảng 1.5 lóng tay.
- Tiếp theo cho thịt vào tô thêm 1 củ hành tây băm nhỏ, 3 muỗng canh tỏi băm nhỏ, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng cà phê đường, 2 miếng chao trắng, 1/3 muỗng cà phê ngũ vị hương trộn cho thịt thấm đều gia vị ướp 30 phút.
- Kho thịt:
- Cho vào nồi 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước bắt nồi lên bếp bật lửa lớn nấu cho sôi nước đường, sau đó bạn hạ lửa vừa, nấu từ từ cho đường chuyển sang màu cánh gián.
- Tiếp theo bạn cho 1.2 lít nước (nên dùng nước nóng cho khỏi bị văng nhé) vào nồi, sau đó bạn cho thịt đã ướp gia vị vào, đậy vung lại nấu khoảng 1 tiếng trên lửa vừa.
- Lúc này thịt đã chín nhưng chưa mềm, bạn thêm 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước mắm. Nêm nếm cho vừa khẩu vị ăn của gia đình mình.
- Cuối cùng, bạn đậy vung lại nấu thêm khoảng 2 tiếng cho thịt chín mềm và nhừ nhé!
- Hấp xôi:
- Bạn cho gạo nếp đã ngâm ra rổ, sóc cho ráo nước thêm 2/3 muỗng cà phê muối, tiếp tục sóc đều cho thật ráo nước.
- Tiếp theo bạn nấu nước sôi, cho xửng hấp lên, quét lên bề mặt xửng hấp một lớp dầu ăn, rồi cho gạo nếp vào xửng hấp, dùng đũa tạo thành những lỗ thông khi trên gạo nếp.
- Nắp xửng hấp bạn bọc 1 lớp khăn lại, rồi đậy nắp nồi hấp trên lửa vừa. Khoảng 15 phút bạn mở nắp ra trộn xôi lại cho xôi được chín đều, rồi tiếp tục đậy nắp lại hấp thêm 25 phút.
- Cuối cùng, bạn thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào xôi đã chín và trộn đều cho hạt xôi rời ra.
- Làm dưa chua:
- Sơ chế các loại rau củ lần lượt: giá đỗ bạn rửa sạch để ráo, dưa leo rửa sạch, sau đó cắt đôi, rồi tiếp tục cắt ngang miếng mỏng vừa ăn. Cà rốt rửa sạch gọt bỏ vỏ, sau đó bào sợi mỏng. Hành tây cắt mỏng.
- Làm nước chua: Bạn cho vào tô 1 vá canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 2 vá nước khuấy tan đường. Tiếp tục thêm 2 vá canh giấm (khoảng 100ml), 1 muỗng canh tỏi băm, 2 trái ớt cắt nhỏ rồi khuấy đều hỗn hợp.
- Cuối cùng bạn cho hết phần rau củ sơ chế vào tô rồi cho nước chua vào là hoàn thành món dưa giá chua rồi!
- Thành phẩm: Cho xôi ra tô, thêm một miếng thịt ba chỉ kho rưới lên ít nước thịt và thưởng thức nào. Món xôi thịt kho tàu kiểu bắc nhìn thật hấp dẫn. Hạt xôi rời ra bóng bẩy chín mềm, thịt kho béo béo vị vừa ăn, kèm miếng dưa chua giòn giòn ngọt ngọt. Hương vị thật xuất sắc, món ăn này sẽ làm cả nhà mình nhớ mãi đó.