Xôi thịt bằm
Nguyên liệu:
- Gạo nếp 2 chén(chén cơm)
- Thịt băm 150 gr
- Nấm mèo 10 gr
- Ớt đỏ 1 trái
- Tỏi 1 tép
- Hành lá 3 nhánh
- Ngò rí 1 ít
- Hành tím 1 củ
- Hành phi 20 gr
- Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Chà bông/ bánh mì chiên 1 ít(ăn kèm)
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo sau khi mua về bạn cho hết vào tô.
- Nấm mèo ngâm với nước 1 tiếng cho nở. Sau đó đem đi băm nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành lá và ngò rí sẽ được rửa sạch, để ráo. Thái nhỏ hành lá và ngò rí, cho vào chén để riêng.
Ướp và xào thịt
- Cho tất cả nguyên liệu gồm thịt băm, nấm mèo, hành tím vào tô rồi trộn đều cùng với 1 ít tiêu. Sau đó ướp thịt trong vòng 15 phút.
- Bắt chảo lên, cho 1 ít dầu ăn vào chảo đợi nóng. Cho phần thịt xay vào chảo đảo đều cho chín trên lửa vừa. Nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường rồi đảo đều lên.
- Sau khi thịt vừa chín tới, cho tiếp phần hành đã thái nhỏ vào chảo xào chung rồi tắt bếp ngay.
Hấp xôi
- Cho 2 chén nếp vào nồi vo sạch, thêm 1/2 muỗng cà phê bột nghệ vào trộn với nếp để xôi thêm hương vị và có màu thu hút hơn.
- Cho nước xâm xấp với bề mặt nếp. Hấp trong khoảng 20 - 30 phút đến khi nếp chín thành xôi và dậy mùi thơm hấp dẫn.
- Khi nồi xôi chín, cho phần thịt đã xào vào nồi và dùng đũa đảo đều cho thịt và xôi hòa quyện. Đậy nắp và chờ khoảng 10 phút nữa.
Hoàn thành
- Trong lúc chờ xôi chín hẳn, giã nhuyễn 1 ít ớt với tỏi. Cho 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường vào khuấy đều.
- Xôi chín thì dọn ra đĩa. Cho lên trên bề mặt chà bông, hành phi và 1 ít bánh mỳ chiên giòn.
- Cuối cùng rưới 1 ít nước mắm đã pha lên là có thể thưởng thức ngay rồi.