Xôi mặn thập cẩm
Nguyên liệu:
- Nếp 500gr
- Tôm khô 100gr
- Chả lụa 200gr
- Lạp xưởng 2 cây
- Trứng cút 10 quả
- Hành phi 50gr
- Ruốc 50gr
- Dầu ăn 1 thìa cà phê
- Gia vị nhà bếp: muối tinh, tiêu xay, đường trắng, bột ngọt.
Cách làm:
Ngâm nếp và nấu xôi
- Bạn cho nếp vào thau lớn hoặc rổ có lỗ nhỏ (không để lọt hạt nếp ra ngoài) vo 2 – 3 lần với nước sau đó ngâm nếp thêm khoảng 4 tiếng cho nếp nở to mềm, chắt bỏ hết nước và để nếp ráo nước.
- Tiếp đó cho vào nửa thìa cà phê muối vào nếp và đảo đều tay rồi cho vào chõ hấp đổ vào khoảng 200ml nước đun sôi để nguội.
- Bật lửa nhỏ trong khoảng 20 – 30 phút, cứ 10 phút bạn nên mở nắp và đảo đều cho xôi được chín đều.
Làm ruốc tôm
- Cho 100g tôm khô vào bát ngâm với nước ấm khoảng 20 phút cho tôm được nở mềm ra. Tiếp đó bạn cho tôm vào máy xay và xay cho thịt tôm thật nhuyễn.
- Đặt chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn vào đun nóng rồi cho tôm đã xay vào thêm nửa thìa cà phê tiêu xay, nửa thìa cà phê muối tinh, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê hạt nêm và nửa thìa canh đường trắng vào trộn đều lên, xào cho đến khi tôm khô tơi hẳn thì mới tắt bếp.
Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm xôi
- Đặt nồi lên bếp cho thêm vào 10 quả trứng cút, đổ ngập nước cùng với 1 thìa cà phê muối tinh luộc trong khoảng 10 phút để cho trứng chín. Bóc bỏ vỏ trứng rồi cắt làm đôi.
- Lạp xưởng bạn đặt lên chảo chiên sơ qua trên lửa nhỏ khoảng 10 phút. Dùng dao cắt thành những miếng mỏng vừa ăn. Chả lụa bạn cũng nên cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Thành phẩm
- Múc xôi ra bát, cho phần ruốc tôm, lạp xưởng, chả lụa đã chuẩn bị lên cùng với trứng cút lên bề mặt xôi. Cuối cùng bạn chỉ cần rắc thêm ít ruốc mà bạn thích cùng hành phi và thưởng thức ngay thôi nào. Xôi mặn dẻo mềm, thơm lừng ăn kèm cùng với chả dai dai, trứng cút bùi bùi vị mằn mặn của ruốc tôm vô cùng kích thích vị giác.