Xôi sườn cay
Nguyên liệu:
- Gạo nếp 300 gr
- Sườn heo 300 gr
- Nước tương 1/2 muỗng canh
- Hắc xì dầu 1/2 muỗng canh
- Bột hành 1/2 muỗng cà phê
- Dầu hào 1/2 muỗng canh
- Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
- Rượu nếp 1/2 muỗng canh
- Hành lá cắt nhỏ 10 gr
- Hành phi 10 gr
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường / muối / hạt nêm / tiêu)
Cách làm:
- Ngâm nếp:
- Phần gạo nếp các bạn mang đi vo với nước để loại bỏ bụi bẩn,
- Kế đến cho khoảng 300ml nước lọc vào và ngâm nếp ít nhất 4 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm nếu có thời gian.
- Nếp sau khi đã ngâm mềm, các bạn đổ nếp qua 1 cái ray và để cho nếp ráo nước.
- Ướp sườn:
- Sườn heo mua về các bạn mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 3 - 5 phút và rửa sạch, sau đó để ráo. Ướp sườn với 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hắc xì dầu, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột hành, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh rượu nếp. Trộn đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, cho tô sườn vào ngăn mát tủ lạnh và ướp khoảng 1 giờ.
- Trộn nếp và sườn:
- Cho vào tô sườn vừa ướp gia vị phần nếp ngâm, sau đó dùng tay trộn thật đều.
- Nấu xôi:
- Cho nước vào xửng hấp, bắc lên bếp đun sôi.
- Cho 1 chiếc mẹt tre (rổ tre) có lót lá chuối vào xửng. Cho phần nếp và sườn non đã trộn vào mẹt sau đó dàn đều rồi gói lá chuối lại. Đậy nắp và hấp xôi khoảng 30 - 40 phút.
- Sau khoảng 30 phút, các bạn mở nắp xửng ra, cho 5gr hành lá cắt nhỏ lên trên, dùng đũa đảo đều sau đó đậy nắp và hấp thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
- Thành phẩm: Cho xôi sườn cay ra dĩa, thêm lên trên thêm 5gr hành lá cắt nhỏ và 10gr hành phi là có thể thưởng thức rồi. Hạt nếp chín mềm, dẻo thơm ăn kèm với thịt sườn cay cay, đậm đà tất cả đã tạo nên hương vị đặc biệt cho món xôi này. Còn chần chờ gì nữa, nhanh tây vào bếp và thực hiện ngay thôi nào!