Khổ qua nhồi đậu phụ

Khổ qua là loại quả vô cùng giàu vitamin và khoáng chất như: 0,9 % protein, 0,1% lipit, 0,2 % cacbon hidrat, và nhiều vitamin khác nữa, các loại khoáng chất trong thành phần của nó như canxi, kali, magie, sắt,… Sẽ cho bạn một cơ thể khỏe mạnh, nâng cao hệ thống miễn dịch, có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư. Hãy chế biến một món ăn mặn đầy sáng tạo với trái khổ qua nhồi thịt chay.


Nguyên liệu:

  • Khổ qua 400 gram
  • Đậu hũ trắng 2 miếng (cỡ lớn)
  • Cà rốt 1 củ
  • Hành boa rô 1 cây
  • Mộc nhĩ 2 cái (lớn)
  • Tàu hũ ky chiên 1 lá
  • Nước dừa 100 ml
  • Ớt 4 trái
  • Dầu ăn 1 ít
  • Hạt nêm chay 1.5 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ tiêu)

Cách làm:

  • Chuẩn bị nửa thau nước và cho vào 1/2 muỗng canh muối, khuấy đều cho phần muối này tan ra. Cắt khổ qua thành từng khúc với độ dày khoảng 2 cm, sau đó dùng dao (hoặc muỗng) để nạo bỏ phần ruột khổ qua. Kế đến, ngâm khổ qua trong thau nước muối trong vòng 5 phút để khổ qua sạch và bớt đi vị đắng. Bạn rửa khổ qua thật sạch với nước lạnh và để ráo nước.
  • Nấm mèo mua về ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho nở ra, sau đó rửa sạch với nước lạnh. Kế đến, cắt nhuyễn nấm mèo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhuyễn. Cho nấm mèo và cà rốt cắt nhuyễn vào trong tô lớn, sau đó bóp nát tàu hũ ky rồi cho vào tô. Cho tiếp đậu hũ trắng, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào tô. Sau đó bóp nát đậu hũ trắng và trộn đều các nguyên liệu này lại với nhau. Bạn để 5 phút cho phần nhân thấm đều gia vị.
  • Nhồi nhân vào giữa miếng khổ qua với 1 lượng vừa đủ, dùng đũa ép cho nhân đều 2 mặt khổ qua. Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 ít dầu ăn, sau đó cho khổ qua vào chiên. Chiên cho mặt dưới khổ qua hơi vàng thì trở mặt lại, chiên hơi vàng đều 2 mặt là đạt. Sau đó gắp khổ qua ra.
  • Hành boa rô rửa sạch, cắt bỏ phần lá rồi băm nhuyễn. Đun dầu mới trên chảo cho nóng rồi phi thơm hành boa rô. Khi hành thơm vàng thì cho 100ml nước dừa, 3 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt bột vào rồi khuấy đều, khuấy đều để phần gia vị này tan hết. Sau khi gia vị đã tan thì bạn cho khổ qua vào và kho với lửa nhỏ. Kho khoảng 2 phút thì bạn trở mặt khổ qua lại để gia vị thấm đều 2 mặt. Kho thêm 2 phút nữa thì bạn tắt bếp, cho thêm 3 - 4 trái ớt để trông đẹp mắt hơn. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình rồi múc khổ qua ra dĩa để thưởng thức.
Khổ qua nhồi đậu phụ kho chay
Khổ qua nhồi đậu phụ kho chay
Khổ qua nhồi đậu phụ

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy