Rau củ xào chay

Rau củ xào chay là món xào thơm ngon, lạ miệng, giúp bữa cơm ngày chay thêm phong phú và hấp dẫn. Xào khoảng 7 đến 10 phút là được, cho ra dĩa thêm tí ngò là có ngay món rau củ xào chay đầy dinh dưỡng.


Nguyên liệu:

  • Bông cải 2 cây ( loại xanh và trắng)
  • Bắp non 100 gr
  • Đậu hà lan 50 gr
  • Nấm hương tươi 100 gr
  • Ớt chuông 1 quả
  • Hành tây 1 củ
  • Cà rốt 1 củ
  • Rau cầu tàu 5 nhánh
  • Hành boa rô 5 nhánh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Nước tương 1 muỗng canh
  • Dầu hào chay 1 muỗng canh
  • Hạt nêm chay 1/2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ tiêu xay)

Cách làm:

  • Bông cải mua về cắt bỏ phần cuống cứng đi, dùng dao cắt rời từng nhánh bông cải. Rửa nhẹ nhàng với nước rồi vớt ra để ráo. Bắp non bóc vỏ và bỏ râu bắp, cắt bỏ cuống bắp, cắt làm đôi theo chiều dọc. Đậu hà lan cắt bỏ 2 bên đầu đậu và tước bỏ phần xơ 2 bên. Cà rốt sau khi gọt sạch vỏ, cắt thành từng lát mỏng vừa ăn, nếu thích bạn có thể tỉa thành dạng bông hoa để món ăn hấp dẫn hơn.
  • Nấm hương thì bạn cắt bỏ chân nấm, ở phần mũ nấm cắt thành hình dấu cộng. Bạn có thể giữ nguyên nấm khi chế biến hoặc cắt nhỏ nấm thành 3 phần đều nhau. Ớt chuông cắt bỏ phần đuôi và phần đầu quả ớt, sau đó lọc bỏ phần lõi và hạt ớt. Chia quả ớt làm đôi và cắt dọc thành các dải dài đều nhau, sau cùng cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Hành tây sau khi bóc vỏ thì cũng cắt thành những miếng vuông nhỏ. Rau cầu tàu cắt khúc dài khoảng chừng 1 lóng tay. Hành boa rô băm nhuyễn.
  • Chuẩn bị nửa thau nước to, rồi cho một muỗng canh muối vào thau nước. Tiếp theo, cho hết tất cả phần rau củ đã cắt nhỏ trước đó vào thau nước muối và dùng đũa trộn đều. Tiến hành ngâm rau củ trong nước muối khoảng 5 phút để giúp rau củ được sạch hơn. Không nên ngâm quá lâu để tránh rau bị mặn khi chế biến. Sau đó vớt rau củ ra rổ, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước lọc vào nồi rồi cho thêm 1/2 muỗng canh muối và 1/4 muỗng canh đường, dùng đũa đảo đều để cho gia vị hòa tan. Đun nước đến khi sôi thì cho lần lượt từng loại rau củ vào nồi luộc sơ. Cho cà rốt vào luộc trong khoảng 5 phút thì nhanh tay vớt hết ra, cho vào rổ. Tiếp theo là thời gian luộc bông cải trắng, khoảng 3 phút. Luộc nấm trong khoảng 2 phút. Còn với bắp non, bông cải xanh và đậu hà lan thì chần sơ qua cho đến khi nước bắt đầu sôi trở lại thì vớt ra ngay, để ráo. Ớt chuông không cần luộc sơ qua trước khi chế biến.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ đến khi dầu nóng thì cho hành boa rô vào phi thơm. Khi hành boa rô bắt đầu thơm lên và chuyển sang màu hơi vàng thì tắt bếp. Tiếp đó cho 1/4 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh dầu hào chay vào chảo và trộn đều các gia vị lại với nhau. Sau cùng cho tất cả phần rau củ đã luộc sơ vào nước sốt và đảo đều lên để rau củ thấm đều gia vị. Khi rau củ đã thấm đều nước gia vị thì bật lại bếp. Đảo nhanh tay và xào rau trong khoảng 2 phút thì cho rau cầu tàu và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào xào chung. Trộn đều rau củ rồi tắt bếp.
Rau củ xào chay
Rau củ xào chay
Rau củ xào chay

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy