Top 6 bộ phim cổ trang Việt Nam đáng xem nhất

30-05-2020 6 5496 2 0 Báo lỗi

Phim cổ trang Việt Nam là những bộ phim có bối cảnh thời phong kiến tại Việt Nam. Các bộ phim cổ trang bao gồm nội dung phản ánh sự kiện lịch sử, nhân vật lịch sử; hoặc hư cấu dựa trên những sự kiện lịch sử, nhân vật lịch sử hay đơn thuần chỉ là những bộ phim lấy bối cảnh phong kiến để sáng tạo hoàn toàn. Phim cổ trang Việt Nam bắt đầu xuất hiện từ năm 1924 và phát triển đỉnh cao vào những năm 90 của thế kỷ XX. Có lẽ đối với giới trẻ Việt Nam hiện nay, phim cổ trang Việt Nam vẫn còn khá lạ lẫm, đôi khi mang lại cảm giác nhàm chán, vì từ năm 2000 trở lại, phim cổ trang Việt Nam bắt đầu gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là từ sau Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, khi khán giả trở nên quan tâm tới tính chân thực lịch sử trong từng bộ phim. Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều bộ phim cổ trang được quan tâm khá nhiều bởi các khán giả yêu điện ảnh và lịch sử Việt. Hãy cùng toplist điểm qua những bộ phim cổ trang Việt nên xem nhất nhé.

1 Lệ Chi

Phạm Công - Cúc Hoa (1989)

Được nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Phan chuyển thể từ truyện thơ chữ Nôm cùng tên gồm 4.610 câu thơ lục bát, xuất hiện khoảng từ giữa thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19 của tác giả Dương Minh Đức Thị, bộ phim Phạm Công - Cúc Hoa do đạo diễn Lưu Bạch Đàn dàn dựng. Đây là tác phẩm gắn liền tên tuổi của 2 ngôi sao Lý Hùng (vai Phạm Công) và Diễm Hương (vai Cúc Hoa).


Bộ phim kể về chuyện tình, cuộc đời gian truân của Phạm Công - một chàng trai nghèo, phải đi làm công nuôi cha mẹ, với Cúc Hoa - cô con gái tri phủ đem lòng yêu thương Phạm Công. Bộ phim lấy đi nhiều nước mắt của người xem bằng những khó nhọc mà Phạm Công, Cúc Hoa phải vượt qua, bằng cái chết ở tuổi 30 của Cúc Hoa, bằng sự hành hạ tàn bạo của Tào Thị - vợ hai của Phạm Công với Nghi Xuân và Tấn Lực - con gái và con trai của Phạm Công, Cúc Hoa.


Tuy phải tra nhiều gian truân và thử thách, Phạm Công và Cúc Hoa cũng có được cái kết hoàn mỹ và trọn vẹn. Cuối cùng họ đã được đoàn tụ với nhau và sống một cuộc sống hạnh phúc bên hai người con. Mặc dù đã được công chiếu cách đây khá lâu nhưng bộ phim vẫn mang lại nhiều giá trị về mặt cảm xúc cho người xem. Nếu bạn yêu thích nhưng bộ phim cổ trang pha với một chút cổ tích, hãy cùng Toplist xem ngay bộ phim này nhé.

Posterr phim Phạm Công - Cúc Hoa (1989)
Posterr phim Phạm Công - Cúc Hoa (1989)
Lý Hùng và Diễm Hương là 2 diễn viên chính của phim
Lý Hùng và Diễm Hương là 2 diễn viên chính của phim

2 Lệ Chi

Đêm hội Long Trì (1989)

Bộ phim là một thành công của điện ảnh Việt Nam thời kỳ đổi mới với thể loại dã sử - cổ trang. Đêm hội Long Trì quy tụ dàn diễn viên xuất sắc nhất ba thập niên cuối thế kỷ XX, bối cảnh công phu trên nền câu chuyện vốn đã được nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mô tả đầy lôi cuốn về những mưu mô chốn cung đình. Bộ phim đã đạt được giải thưởng "Quay phim xuất sắc nhất" và "Họa sỹ xuất sắc nhất" tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 9.


Phim Đêm hội Long Trì được chia làm 2 phần chính “Cầu hôn” và “Quả báo”, lấy bối cảnh lịch sử thế kỷ XVIII khi thời của chúa Trịnh đang suy tàn. Vì cậy được sự sủng ái của chúa Trịnh Sâm, tuyên phi Đặng Thị Huệ đã dung túng cho em trai mình làm những việc sai trái, phạm pháp dẫn đến đời sống nhân dân gặp muôn vàn khó khăn. Thông qua bộ phim, người xem sẽ cảm nhận được phần nào sự thối nát của xã hội lúc bấy giờ.

Những phân đoạn trong phim Đêm hội Long Trì
Những phân đoạn trong phim Đêm hội Long Trì
Poster phim Đêm hội Long Trì
Poster phim Đêm hội Long Trì
3 Lệ Chi

Mê Thảo, thời vang bóng (2002)

Mê Thảo - Thời vang bóng của nữ đạo diễn Việt Linh, thực hiện năm 2002, phỏng theo truyện Chùa Đàn (1946) của Nguyễn Tuân nhưng có nhiều thêm thắt và biến đổi. Bối cảnh là làng quê Việt Nam thời Pháp thuộc khoảng thập niên 1920 và câu chuyện xảy ra tại Mê Thảo, một thôn ấp hẻo lánh miền Trung du Bắc Bộ, chuyên nghề nuôi tằm dệt tơ. Chủ ấp tên Nguyễn chuẩn bị đám cưới người yêu, nhưng cô dâu chết trong một tai nạn xe hơi. Từ đó, Nguyễn căm hận tất cả những gì thuộc về thế giới văn minh và sống chìm đắm trong hoang tưởng và men rượu, sùng bái hình tượng người yêu quá cố, bỏ bê công việc.


Tam - người quản lý trang trại - nguyên can án ngộ sát được chủ ấp bao che nên biết ơn và hết lòng phò tá. Tam muốn Nguyễn tìm lại được lẽ sống qua tiếng đàn giọng hát và đi tìm Tơ, người tri âm tri kỷ của mình để mong tiếng hát của cô cứu mạng Nguyễn. Nhưng Tơ chỉ hát khi ai đàn cây đàn có ma của chồng cô, mà theo lời nguyền ai đàn cũng sẽ chết. Tam chấp nhận cơ nguy, để cứu ân nhân là Nguyễn. Sau khi đàn, ngón tay nhỏ máu trên từng phím tơ, Tam xuất huyết và chết gục trên cây đàn. Nguyễn tuyệt vọng, nhảy vào lửa tự sát trước cái nhìn bất lực của cô Cam, người ở trong nhà Nguyễn lặng lẽ yêu ông chủ và chịu nhiều đau khổ.


Bộ phim Mê Thảo - Thời vang bóng có sự góp mặt của các diễn viên Đơn Dương, Dũng Nhi và Minh Trang. Bộ phim được khán giả yêu thích và đạt được nhiều giải thưởng: Giải khuyến khích Cánh diều vàng 2002, giải "Thiết kế Mỹ thuật xuất sắc nhất" tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 14.

Phim Mê thảo-thời vang bóng
Phim Mê thảo-thời vang bóng
Poster phim Mê thảo-thời vang bóng
Poster phim Mê thảo-thời vang bóng
4 Lệ Chi

Khát vọng Thăng Long (2010)

Bối cảnh phim là nước Đại Cồ Việt cuối thế kỷ 10. Phim kể về cuộc đời của Lý Công Uẩn và Lê Long Đĩnh từ lúc nhỏ cho đến khi Lý Công Uẩn lên làm vua và ban Chiếu dời đô. Trong phim, Lý Công Uẩn từng vào Hoa Lư phò Lê Hoàn, rồi trở thành chỉ huy cấm vệ quân và bạn thân của Lê Long Đĩnh. Bộ phim Khát vọng Thăng Long cũng kể về một mối tình tay ba giữa Lý Công Uẩn, Lê Long Đĩnh và ca nữ Dạ Hương. Bộ phim đã đoạt được 3 giải thưởng quan trọng tại Cánh diều vàng 2010 dành cho "Phim hay nhất", "Đạo diễn xuất sắc nhất" (Lưu Trọng Ninh) và "Nam diễn viên chính xuất sắc nhất" (Vũ Đình Toàn).


Bộ phim không đặt quá nhiều tham vọng vào hành trình dời đô của Lý Công Uẩn mà chỉ tập trung kể về câu chuyện cuộc đời ông trước khi lên ngôi vua. Qua đó, nhà làm phim mong muốn truyền tải đến người xem lòng nhân từ, sự vị tha, vì dân vì nước của vị minh quân từng bị mẹ bỏ lại nơi cửa chùa. Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ phim mang đậm chất lịch sử dân tộc thì đừng nên bỏ qua Khát vọng Thăng Long nhé.

Cảnh trong phim Khát vọng Thăng Long
Cảnh trong phim Khát vọng Thăng Long
Một cảnh quay khá đầu tư của bộ phim
Một cảnh quay khá đầu tư của bộ phim
5 Lệ Chi

Thiên mệnh anh hùng (2012)

Được lấy cảm hứng từ tiểu thuyết võ hiệp Bức huyết thư của nhà văn Bùi Anh Tấn và dựa trên bối cảnh thời Hậu Lê, Thiên mệnh anh hùng xoay quanh vụ thảm án Lệ Chi Viên khiến Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc. Trong phim, Nguyên Vũ là hậu duệ duy nhất của Nguyễn Trãi may mắn sống sót sau bản án thảm khốc của gia đình. Được một gia nhân cứu thoát đưa tới chùa Kỳ Lân, Nguyên Vũ được dạy dỗ và truyền thụ võ nghệ. Khi trưởng thành, chàng quyết lên đường tìm hiểu những bí ẩn đằng sau vụ thảm án dẫn tới sự diệt vong của gia tộc.


Thiên mệnh anh hùng không hoàn toàn là một bộ phim lịch sử mà pha vào đó là những yếu tố khác như võ thuật, hành động, tình yêu, hài hước và kỳ bí. Các bộ phim cổ trang trước đây thường bị so sánh là giống phim Trung Quốc, tuy nhiên với bộ phim này, khán giả sẽ được xem những thước phim thuần Việt đẹp long lanh mang đậm bản sắc dân tộc.


Phim do Victor Vũ đạo diễn với dàn diễn viên trẻ Huỳnh Đông, Khương Ngọc, Vân Trang, Kim Hiền, Midu… đã giành được 5 giải Cánh diều vàng 2012 cho phim, đạo diễn, vai nam chính, âm thanh, quay phim xuất sắc. Thiên mệnh anh hùng ra rạp vào Tết năm 2012, cùng đợt với hàng loạt các phim ngoại như Sherlock Holmes 2, Harry Potter 2… khiến cho phim chỉ mang lại doanh thu 16.4 tỷ VNĐ, tuy vậy Thiên mệnh anh hùng được đánh giá là thật sự mang lại những giá trị đích thực cho một bộ phim mang thương hiệu nước nhà.

Posterr phim Thiên Mệnh Anh Hùng
Posterr phim Thiên Mệnh Anh Hùng
Midu là nữ chính của bộ phim lịch sử này
Midu là nữ chính của bộ phim lịch sử này
6 Lệ Chi

Mỹ nhân kế (2013)

Không có mốc thời gian thật, bộ phim lấy bối cảnh nước Đại Việt cổ xưa, Mỹ nhân kế là một bộ phim võ hiệp, cổ trang của Việt Nam do Nguyễn Quang Dũng làm đạo diễn và viết kịch bản. Nội dung phim xoay quanh băng nhóm của Kiều Thị (do Thanh Hằng thủ vai) và các nữ sát thủ trá hình kiều nữ ở Đường Sơn quán: Đào Thị (Ngọc Quyên), Mai Thị (Diễm My 9x) và Liễu Thị (Kim Dung (Diễn viên)). Họ cướp của người giàu, quan lại tham ô với mong muốn tích đủ số tiền để có được cuộc sống như ý.


Qua bộ phim, người xem sẽ cảm nhận được tình chị em sâu nặng của Đường Sơn Quán. Mặc dù là những người đàn bà máu lạnh giết người không chớp mắt, nhưng sâu trong tâm hồn họ là những con người giàu cảm xúc và cảm tính hơn bao giờ hết. Thậm chí, họ có thể hi sinh để chị em của mình được sống mà không cần suy tính. Kết thúc Mỹ nhân kế, đạo diễn cũng gửi gắm một thông điệp ý nghĩa rằng: Là phụ nữ, ai cũng khao khát được thương yêu, được làm vợ và được làm tròn vai trò của người mẹ.


Mỹ nhân kế đã lập kỷ lục phim Việt với việc thu về 12 tỷ VNĐ khi chủ mới ra mắt 3 ngày, và tổng doanh thu lên đến 52 tỷ VNĐ. Mỹ nhân kế trở thành bộ phim ăn khách thứ nhì trong lịch sử phòng vé tính đến nay, chỉ thua hoạt hình Kungfu Panda 2 (56 tỷ đồng). Theo tiết lộ của nhà phát hành Galaxy, doanh thu cao nhất của Mỹ nhân kế trong dịp Tết là vào mùng 5 Tết (lễ Valentine) với 5,5 tỷ đồng, tương ứng với 50.000 lượt người xem.

Posterr phim Mỹ nhân kế
Posterr phim Mỹ nhân kế
Các nữ diễn viên chính của phim
Các nữ diễn viên chính của phim
Bài văn tả cô giáo hay nhất
Top 10 Bài văn tả cô giáo hay nhất
Bình An 23-10-2020 10 124116 4 51

Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng