Top 11 con phố ngắn nhất ở Hà Nội

11-10-2016 11 1592 3 0 Báo lỗi

Những con phố chỉ dài chưa đến 100m, chỉ vài chục bước chân là bạn có thể đi hết cả con phố, có lẽ đây là một trong những nét độc đáo khiến cho Hà Nội hấp dẫn hơn trong mắt khách du lịch.

1 Green Apple

Phố Hồ Hoàn Kiếm

Với độ dài là 52m, phố Hoàn Kiếm được công nhận là con phố ngắn nhất Hà Nội, nối từ phố Cầu Gỗ đến phố Đinh Tiên Hoàng.

Trước phố thuộc thôn Tả Vọng, tổng Hữu Túc, huyện Thọ Xương cũ, nay thuộc phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời Pháp thuộc, phố có tên là phố Philharmonique, đến năm 1945, phố được đổi tên là Hồ Hoàn Kiếm.

Phố Hồ Hoàn Kiếm
Phố Hồ Hoàn Kiếm

2 Green Apple

Phố Nguyễn Xí

Phố Nguyễn Xí được đặt theo tên danh tướng Nguyễn Xí (1396 – 1465) dưới thời vua Lê Lợi, người có công lớn trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Con phố này được xếp vào vị trí thứ hai trong số những con phố ngắn nhất Hà Nội.

Phố Nguyễn Xí dài hơn phố Hồ Hoàn Kiếm, hơn 52m, nối từ phố Đinh Lễ đến phố Tràng Tiền. Trước phố thuộc thôn Hậu Lâu, tổng Tả Túc, huyện Thọ Xương cũ, nay thuộc phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời Pháp thuộc, phố có tên là phố Rue Jules Boissière (Boa-xi-e), sau cách mạng gọi là phố Chùa Quan Thượng, nay phố có tên là Nguyễn Xí.

Phố Nguyễn Xí
Phố Nguyễn Xí
3 Green Apple

Phố Nguyễn Trung Ngạn

Vẫn với chiều dài hơn 52m, phố Nguyễn Trung Ngạn đứng thứ ba trong danh sách những con phố ngắn nhất Hà Nội, cắt phố Nguyễn Trung Trực. Phố được lấy tên của vị Đại thần trải qua 5 đời vua nhà Trần.

Trước phố thuộc thôn Yên Hội, tổng Hậu Nghiêm, huyện Thọ Xương cũ, nay thuộc phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Phố Nguyễn Trung Ngạn
Phố Nguyễn Trung Ngạn
4 Green Apple

Phố Đống Mác

Phố Đống Mác dài 60m, nằm ở đoạn cuối phố Lò Đúc, một đầu thông ra đê Trần Khát Chân đứng vị trí thứ tư trong danh sách những con phố ngắn nhất Hà Nội.

Trước phố thuộc thôn Cảm Hội, tổng Hậu Nghiệm, huyện Thọ Xương cũ, nay thuộc phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Thời Pháp thuộc, phố thuộc đường 335 (Voie 335), năm 1994, phố được đặt tên là Đống Mác.

Phố Đống Mác
Phố Đống Mác
5 Green Apple

Phố Lê Văn Linh

Phố Lê Văn Linh dài 65m là con phố ngắn thứ năm của Hà Nội, nối phố Phùng Hưng với phố Lý Nam Đế. Phố vốn là dãy hào chạy dọc tường phía Đông thành cổ bị lấp đi.
Thời Pháp thuộc, phố có tên là phố Tướng Nogrès (Rue Général Nogrès), nay có tên là phố Lê Văn Linh, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Phố được lấy tên của Lê Văn Linh (1377 – 1448) - một người có tài văn chương, theo Lê Lợi khởi nghĩa Lam Sơn.
Phố Lê Văn Linh
Phố Lê Văn Linh
6 Green Apple

Phố Hàng Bút

Phố Hàng Bút dài 68m – phố cổ ngắn nhất Hà Nội, cắt ngang phố Thuốc Bắc và phố Bát Sứ.

Trước phố thuộc thôn Đông Thành, tổng Tiền Túc, Thọ Xương cũ, nay thuộc phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời Pháp thuộc, phố có tên là phố Combanère (Rue Combanère), năm 1945 phố được đổi tên thành phố Hàng Bút. 

Phố Hàng Bút
Phố Hàng Bút
7 Green Apple

Phố Đông Thái

Với chiều dài 70m, Đông Thái là con phố ngắn thứ bảy tại Hà Nội, phố chạy từ ngã ba Trần Nhật Duật – Chợ Gạo đến phố Mã Mây, đoạn nối với Hàng Buồm.

Trước phố thuộc giáp Đông Thái, tổng Hữu Túc, huyện Thọ Xương cũ, nay thuộc phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thời xưa phố được dân gian gọi là ngõ Hàng Trứng, đến thời Pháp thuộc được gọi là ngõ Đông Thái. Ngày nay được gọi là “phố”, nhưng Đông Thái vẫn mang dáng dấp của một ngõ nhỏ với lòng đường khá nhỏ và hẹp.

Phố Đông Thái
Phố Đông Thái
8 Green Apple

Phố Chợ Gạo

Phố Chợ Gạo dài 75m, con phố ngắn thứ tám tại hà Nội, nối phố Trần Nhật Duật với phố Đào Duy Từ.

Trước phố nguyên là cửa sông Tô Lịch cũ, thuộc thôn Hương Nghĩa, tổng Đả Túc, huyện Thọ Xương cũ, nay thuộc phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời Pháp thuộc phố có tên là Quảng trường Thương mại (Place du Commerce). Phố vốn là nơi họp chợ buôn bán thóc gạo với cả một nhà kho lớn chứa gạo nên sau này được đổi tên thành phố Chợ Gạo.

Phố Chợ Gạo
Phố Chợ Gạo
9 Green Apple

Phố Ô Quan Chưởng

Ô Quan Chưởng là một trong những con phố cổ ngắn nhất Hà Nội, với chiều dài khoảng 75m, nối từ cửa Ô Quan Chưởng - cửa ô duy nhất còn lại của Hà Nội, nằm cuối phố Hàng Chiếu ra đường Trần Nhật Duật. Thời Pháp thuộc, phố có tên là Nattes en Joncs (Rue dé Nattes en Joncs – Phố Hàng Chiếu Cói).

Phố được đặt tên Ô Quan Chưởng để ghi nhớ sự hi sinh của viên Chưởng cơ và binh lính nhà Nguyễn trong cuộc chiến đấu chồng Pháp khu chúng đánh thành Hà Nội.

Phố Ô Quan Chưởng
Phố Ô Quan Chưởng
10 Green Apple

Phố Mai Xuân Thưởng

Phố Mai Xuân Thưởng dài 80m, đứng thứ 10 trong số những con phố ngắn nhất Hà Nội, nối phố Thuỵ Khuê với phố Phan Đình Phùng. Phố này là một đoạn cũ của dãy hào ở góc Đông Bắc thành Thăng Long thời Nguyễn. 

Thời Pháp thuộc, phố có tên là Hậu Quân Chất (Rue Hậu Quân Chất), sau năm 1945, phố được đặt tên là Mai Xuân Thưởng (1860 – 1887) – người đứng lên khởi nghĩa chống Pháp khi Huế thất thủ. Nay phố thuộc phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Phố Mai Xuân Thưởng
Phố Mai Xuân Thưởng
11 Green Apple

Phố Tố Tịch

Phố Tố Tịch dài 96m, đứng cuối cùng trong danh sách những con phố ngắn nhất Hà Nội, nối từ phố Hàng Quạt đến phố Hàng Gai.

Trước đây phố thuộc thôn Tố Tịch, tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương cũ, nay thuộc phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời Pháp thuộc, phố được gọi là ngõ Tố Tịch (Ruelle de Tố Tịch). Từ một ngõ nhỏ chật hẹp, Tô Tịch được mở rộng thành phố từ thập kỷ 1920. 

Phố Tố Tịch
Phố Tố Tịch
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng