Top 10 cuộc chiến tốn kém nhất trong lịch sử

23-11-2016 10 874 1 0 Báo lỗi

Chiến tranh bao giờ cũng tiêu tốn rất nhiều tiền, tốn kém. Những hậu quả mà nó để lại cũng hết sức nặng nề. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những cuộc chiến tốn kém nhất trong lịch sử, để thấy số tiền chi cho chiến tranh nó lớn tới mức nào nhé.

10 Thủy Tinh

Mỹ – Mexico

Xếp ở vị trí thứ 10 chính là cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Mexico. Vận mệnh hiển nhiên Manifest Destiny là niềm tin về việc Hoa Kỳ mang trong mình sứ mệnh mở rộng lãnh thổ từ duyên hải Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến trận chiến giữa Mexico và Mỹ. Một lí do khác nữa chính là việc Mỹ sáp nhập Texas vào lãnh thổ của mình trong khi Mexico không công nhận điều đó, luôn coi Texas như một lãnh thổ của Mexico. Cuộc chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Mexico xảy ra giữa năm 1946 và 1948 làm 40.000 người chết, kéo theo các bệnh truyền nhiễm. Phí tổn cho cuộc chiến tranh này rất lớn, người ta ước tính rằng số tiền chi phí cho chiến tranh lên tới 98 triệu đô la lúc bấy giờ, nếu tính theo tỉ giá hiện nay thì sẽ là vào khoảng 2,8 tỷ đô la Mỹ.
Mỹ – Mexico

9 Thủy Tinh

Cuộc cách mạng Mỹ

Cuộc chiến giành lại độc lập từ thực dân Anh với 1.547 trận chiến lớn nhỏ hay còn gọi là cuộc cách mạng Mỹ. Cuộc chiến ấy kéo dài hơn 8 năm, biết bao nhiêu người đã ngã xuống. Một số chết bởi lưỡi lê, giáo mác, súng còn một số lại chết vì bệnh truyền nhiễm không thể phòng ngừa, chữa trị. Theo như số liệu thống kê thì cuộc cách Mạng này đã đem lại cho Mỹ khoảng 2,4 tỷ đô la tính bằng giá hiện thời. Anh đã phải trả một cái giá đắt, với 250 triệu bảng và trong khi đối với Pháp thì đó là cuộc sống của hàng vạn người. Nền kinh tế của Anh và Pháp bị suy giảm cũng là do trận chiến này. Đây là một trong những cuộc chiến tốn kém nhất trong lịch sử nhân loại, 2,4 tỉ đô la đúng là một con số khủng khiếp.
Cuộc cách mạng Mỹ
8 Thủy Tinh

Tây Ban Nha – Mỹ

Xếp ở vị trí thứ 8 không ai khác mà chính là trận chiến giữa Mỹ và Tây Ban Nha.Nguyên nhân của cuộc chiến này chính là sự kiện đánh chìm tàu sân bay USS Maine, vào ngày 21 tháng 4, năm 1898, Hoa Kỳ đã tuyên chiến với Tây Ban Nha. Cuộc chiến này kéo dài tới tận tháng 12 năm 1898, Cuba độc lập cũng như Guam và Puerto Rico rơi vào tay Mỹ. Mỹ đã dùng 20 triệu đô la để mua Phi - líp - pin. Tuy nhiên hậu quả của các cơn sốt vàng da, sốt rét dẫn đến cái chết cho nhiều người. Cái giá của cuộc chiến đó phải tầm gần 7 tỉ đô la Mỹ tính theo giá hiện tại. Đây cũng là cuộc chiến đưa Hoa Kỳ lên đứng đầu thế giới.
Tây Ban Nha – Mỹ
7 Thủy Tinh

Cuộc nội chiến Hoa Kỳ

Giữa năm 1861 và 1865, cuộc nội chiến Hoa Kỳ đẫm máu đã cướp đi sinh mạng của khoảng 620.000 người Mỹ, cho tới khi Liên minh quân đội bắt được Jefferson Davis - Chủ tịch Liên minh miền Nam. Hoa Kỳ trở thành một quốc gia với chế độ nô lệ bị bãi bỏ nhờ vào chiến thắng thuộc về phe miền Bắc. Cuộc nội chiến Hoa Kỳ đã để lại những hậu quả ảnh hưởng tới kinh tế và buộc chính phủ phải có kế hoạch để huy động mọi nguồn vốn. Cái giá cho cuộc chiến lúc bấy giờ là 4,2 tỉ đô la Mỹ lúc ấy tương đương với 88 tỷ đô la tính theo thời điểm hiện tại. Một con số khủng khiếp phải không nào?
Cuộc nội chiến Hoa Kỳ
6 Thủy Tinh

Chiến tranh vịnh Ba Tư

Chiến tranh vịnh Ba Tư hay còn được gọi là Chiến dịch Bão táp sa mạc. Thời điểm bắt đầu cuộc chiến là vào ngày 02 Tháng Tám 1990, để đáp trả cuộc xâm lược Kuwait của Iraq. Với sự tham gia của 670.000 binh sĩ từ 28 quốc gia cuộc chiến ấy kéo dài và kết thúc vào ngày 06 tháng 4 năm 1991. Theo ước tính, số lượng người thương vong không quá lớn nhưng số tiền phải chi trả cho nó lại là một con số lớn khủng khiếp. Bộ Ngoại Giao Hoa Kì ước tính chi phí cho trận chiến này là vào khoảng 61 tỷ đô la nhưng con số này còn lớn hơn rất nhiều trên thực tế. Nó tương đương với 110 tỷ đô la theo giá hiện nay. Đây chính là nguyên nhân khiến chiến tranh vịnh Ba Tư trở thành một trong những cuộc chiến tranh tốn kém nhất lịch sử.
Chiến tranh vịnh Ba Tư
5 Thủy Tinh

Chiến tranh Triều Tiên

Bắc Triều Tiên xâm chiếm Hàn Quốc - Nam Triều Tiên vào ngày 25 Tháng Sáu năm 1950 và chiến tranh Triều Tiên nổ ra. Hoa Kỳ và liên minh của 15 quốc gia khác đã tham gia đại diện cho Hàn Quốc theo một nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Cuộc chiến kéo dài cho tới tận ngày 27 tháng 7 năm 1953. Thời gian chiến tranh kéo dài chỉ khoảng 3 năm trời nhưng chi phí cho chiến tranh thì không nhỏ đến thế. Theo ước tính về số người bị thương vong thì có đến 3 triệu người bị thiệt mạng, về kinh tế thì tiêu tốn gần 67 tỷ đô la. Tính theo thời điểm hiện tại thì nó phải lên tới 671 tỷ đô la. Chiến tranh Triều Tiên cũng là một trong những cuộc chiến tốn kém nhất lịch sử.
Chiến tranh Triều Tiên
4 Thủy Tinh

Chiến tranh Việt Nam

Thật vậy, số tiền mà Mỹ chi ra cho việc thực hiện xâm lược Việt Nam cũng rất lớn, tiêu tốn rất nhiều tiền bạc. Nước ta cũng như Mỹ phải chịu những tổn thất nặng nề. Rất nhiều thanh niên Mỹ bị buộc tới Việt Nam chiến đấu mà họ không thực sự mong muốn điều đó. Hoa Kỳ bắt đầu cuộc không kích vào năm 1966, có tới 190.000 lính Mỹ ở Việt Nam. Số lính Mỹ đã lên đến con số 500.000 người vào đầu năm 1968. Đến tận 1975 thì Mỹ rút khỏi Việt Nam. Theo ước tính thì số tiền mà Mỹ chi cho trận chiến này lên tới 173 tỉ đô la, tương đương với 1,1 nghìn tỷ đô la theo giá hiện nay. Không chỉ có tiền tệ mà số lượng người bị thương vong cũng nhiều không kể xiết.
Chiến tranh Việt Nam
3 Thủy Tinh

Thế chiến thứ I

Người ta chưa thể tính cụ thể và chính xác chi phí tiêu tốn trong cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất vì có rất nhiều yếu tố tác động. Số lượng người chết lên tới 9,4 triệu người, 15 triệu phụ nữ và đàn ông bị thương kéo theo hàng triệu cuộc di dời. Tuy nhiên chi phí cho cuộc chiến này mới đáng kinh ngạc, nó được ước tính vào khoảng 208 tỷ đô la tương đương với 3,2 nghìn tỷ đô la theo giá ngày nay. Cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất đã tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế toàn cầu, nguyên nhân gây ra cuộc suy thoái kinh toàn cầu nhiều năm sau đó.
Thế chiến thứ I
2 Thủy Tinh

Chiến tranh chống khủng bố

Chi phí dành cho những cuộc chiến chống khủng bố thật khó để có thể tính toán một cách chính xác. Cuộc chiến chống khủng bố ở Lầu Năm vào năm 2011 đã mất khoảng 1,1 nghìn tỉ đô la Mỹ. Hội đồng các nhà khoa học ở Mỹ đã tính toán là 5 nghìn tỉ đô la. Viện Nghiên cứu Quốc tế của Watson đã thực hiện một nghiên cứu, chỉ tính riêng chi phí của các cuộc chiến tranh ở Iraq, Pakistan và Afghanistan đã đã lên đến 3,7 nghìn tỷ đô la và có thể tăng lên tới 4 nghìn tỷ đô la. Một con số thật khủng khiếp. Tuy nhiên, trận chiến dưới đây mới chính là cuộc chiến tiêu tốn nhiều tiền của nhất của nhân loại.
Chiến tranh chống khủng bố
1 Thủy Tinh

Chiến tranh Thế giới thứ II

Thật vậy, cuộc chiến tranh thế giới lần thứ II không chỉ để lại bao thương vong mà còn cuốn đi bao tiền của của nhân loại. theo như tính toán thì Hoa Kỳ đã phải chi ít nhất 341 tỷ đô la cho cuộc chiến này, tương đương với 4,5 nghìn tỷ đô la bây giờ. Ngoài ra, các quốc gia khác cũng tiêu tốn một lượng tiền không hề nhỏ. 272 tỷ đô la là số tiền mà Đức phải chi trả cho cuộc chiến tranh. Phải chăng Liên Xô sẽ là quốc gia phải chi trả chiến phí nhiều nhất? Liên Xô phải chi trả một khoản tiền cũng lớn nhưng vẫn thấp hơn với một số các quốc gia khác - 192 tỷ đô la. Ý phải chi trả 94 tỷ đô la còn Anh mất 120 tỷ đô la. Tuy nhiên một quốc gia tham gia trực tiếp vào cuộc chiến tranh này là Nhật Bản chỉ mất 56 tỷ đô la chiến phí. Tổng chiến phí của tất cả các quốc gia cộng vào lên tới 1 nghìn tỷ đô la tương đương với 14 nghìn tỷ đô la hiện giờ. Một con số thật là khủng khiếp!
Chiến tranh Thế giới thứ II
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng