Top 8 cuốn sách tài chính đáng đọc nhất

17-01-2017 8 930 0 0 Báo lỗi

Bạn mong muốn trở thành một chuyên gia trong ngành tài chính? Bạn mong muốn hiểu thêm về một ngành phức tạp như tài chính? Bạn hãy thử tìm đọc 8 cuốn sách này. Đây là danh sách do tờ báo điện tử về doanh nghiệp, người nổi tiếng và công nghệ thông tin uy tín của Mỹ "Business Insider" công bố. Đây được xem là những cuốn sách được đánh giá là "kinh thánh" của giới tài chính.

1 Bùi Diễm Hoàng My

Nhà đầu tư thông minh (Benjamin Graham)

"Nhà đầu tư thông minh" là cuốn sách kinh điển về đầu tư. Là một nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ XX, Benjamin Graham đã được giảng dạy và truyền cảm hứng cho rất nhiều người trên khắp thế giới. Với triết lý “đầu tư theo giá trị“ của Graham, bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những sai lầm lớn cũng như dạy anh ta cách phát triển các chiến lược dài hạn, đã giúp cho "Nhà đầu tư thông minh" trở thành cuốn cẩm nang của thị trường chứng khoán ngay từ lần đầu tiên xuất bản vào năm 1949.

Trải qua nhiều năm, diễn biến của thị trường đã chứng minh được tính sáng suốt trong các chiến lược được đề cập đến trong sách của Graham. Trong khi vẫn giữ lại trọn vẹn bản gốc đầu tiên của Graham, ấn phẩm tái bản bổ sung thêm những bình luận cập nhật của ký giả nổi tiếng chuyên về tài chính nổi tiếng Jason Zweig. Cái nhìn của Zweig đã bao quát tất cả hiện thực của thị trường ngày nay, đã vạch ra được sự tương tự giữa những ví dụ của Graham cũng với các tít báo về tài chính hiện nay, điều này đã giúp cho bạn đọc có được sự hiểu biết kỹ lưỡng hơn về cách thức áp dụng các nguyên tắc của Graham vào thực tế.

Sống động và cần thiết, "Nhà đầu tư thông minh" đã trở thành cuốn sách quan trọng nhất mà bạn đọc có dịp đọc về các cách thức đạt được các mục tiêu tài chính của bản thân.

THÔNG TIN CHI TIẾT: Nhà Đầu Tư Thông Minh bản dịch tiếng Việt
 • Công ty phát hành: Nhã Nam
 • Nhà xuất bản: NXB Dân Trí
 • Tác giả: Benjamin Graham
 • Dịch giả: Lê Quốc Phương
 • Kích thước: 15,5 x 24 cm
 • Số trang: 644
 • Ngày xuất bản: 12/2011
Benjamin Graham - Tác giả nổi tiếng của cuốn sách
Benjamin Graham - Tác giả nổi tiếng của cuốn sách "Nhà đầu tư thông minh"
Bìa sách
Bìa sách "Nhà đầu tư thông minh" bản tiếng Anh và tiếng Việt

2 Bùi Diễm Hoàng My

Trên đỉnh phố Wall: Cách bạn sử dụng những điều đã biết để làm giàu (Peter Lynch)

"Trên đỉnh phố Wall" được biết là một cuốn sách hay kể về những kinh nghiệm cũng như kể về bí quyết của Peter Lynch, một nhà quản lý tài chính hàng đầu của Mỹ. Đây được xem là một trong những cuốn sách kinh điển về đầu tư chứng khoán.
Peter Lynch không khuyên bạn nên mua cổ phiếu của một cửa hàng chỉ bởi lý do là bạn thích mua sắm ở cửa hàng đó. Ông cũng không khuyên bạn nên mua cổ phiếu của một nhà sản xuất nào đó chỉ vì họ đang làm ra những sản phẩm mà bạn ưa thích, hay đơn giản vì đó là một nhà hàng có thức ăn bạn thích. Thích một cửa hàng, thích một sản phẩm hay thích một nhà hàng đúng là một lý do tốt để bạn dành mối quan tâm đến một công ty bất kỳ và đưa nó vào danh sách công ty cần được nghiên cứu; nhưng đó chưa phải là lý do đủ thuyết phục để bạn quyết định mua cổ phiếu của công ty đó! Nhớ nhé, đừng bao giờ đầu tư vào bất kỳ một công ty nào đó trước khi bạn hoàn thành thật tốt "bài nghiên cứu ở nhà" về các triển vọng thu nhập của công ty, vị thế cạnh tranh, triển vọng đầu tư, các kế hoạch bành trướng,...

Người ta thường nói rằng muốn có một thị trường đầu cơ giá lên thì phải vượt qua khỏi bức tường lo lắng nhưng có vẻ những nỗi lo lắng chẳng bao giờ dừng lại được. Gần đây, chúng ta thường lo lắng làm sao để có thể vượt qua được những thảm họa không tưởng như: chiến tranh thế giới lần thứ ba, những cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân với sức công phá khủng khiếp, trận quyết chiến vũ khí sinh học cuối cùng, hiện tượng băng tan ở hai cực, sao băng đâm vào trái đất,... Trong khi đó, chúng ta lại phải chứng kiến một số điều không tưởng có ích như: sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản; Chính phủ Hoa kỳ cùng với chính quyền các bang cùng nhau đạt được thặng dư về ngân sách; toàn nước Mỹ có thể tạo ra những 17 triệu việc làm mới trong năm 1990, bù đắp lại cho số lượng biên chế đang bị cắt giảm tại các công ty công cộng lớn. Việc giảm biên chế này đã gây ra không ít sự hoang mang cũng như lo lắng cho các công nhân viên chức nhân sự bảo trợ của Nhà nước, song nhờ đó nó lại giúp giải phóng cho hàng triệu công nhân, đưa cho họ cơ hội đến với những công việc khác nhau và có hữu ích hơn ở những công ty nhỏ và tăng trưởng nhanh.

THÔNG TIN CHI TIẾT: "Trên đỉnh phố Wall: Cách bạn sử dụng những điều đã biết để làm giàu" bản tiếng Việt
 • Công ty phát hành: Alphabooks
 • Nhà xuất bản: NXB Lao động Xã hội
 • Tác giả: Peter Lynch
 • Dịch giả: Trần Thanh Hương
 • Kích thước: 14,5 x 20,5 cm
 • Số trang: 512
 • Ngày xuất bản: 07/2010
Tác giả Peter Lynch
Tác giả Peter Lynch
"Trên đỉnh phố Wall: Cách bạn sử dụng những điều đã biết để làm giàu" bản tiếng Việt và bản tiếng Anh
3 Bùi Diễm Hoàng My

Giả kim thuật tài chính (George Soros)

George Soros được biết là một trong những nhà đầu tư sinh lợi cũng như tài năng bậc nhất của thế giới hiện đại. Ông được tuần báo tài chính nổi tiếng của Mỹ BusinessWeek ưu ái gọi là "người đàn ông khuynh đảo thị trường". Soros đã trở thành một tỷ phú tài năng chỉ với những đồng vốn ít ỏi ban đầu và vẫn hoạt động trong ngành tài chính cho tới hiện tại.

Trong phiên bản đặc biệt của cuốn sách kinh điển về đầu tư "Giả kim thuật tài chính", Soros đã có những lời giới thiệu về lý thuyết cũng như về thực hành của những xu hướng tài chính mới nhất và cả công thức mới để có thể hiểu rõ thị trường tài chính ngày nay. Ngoài ra, bản mở rộng của cuốn sách còn liệt kê chi tiết các hoạt động đầu tư do chính ông cải tiến cùng với những quan điểm của ông về thế giới nói chung và trật tự thế giới nói riêng.

Hiện tại "Giả kim thuật tài chính" chưa được xuất bản chính thức dưới phiên bản tiếng Việt.
"Người đàn ông khuynh đảo thị trường George Soros
"Giả thuật tài chính" bản gốc với cái tên "The Alchemy Finance
4 Bùi Diễm Hoàng My

Tư duy nhanh và chậm (Daniel Kahneman)

Daniel Kahneman là một nhà tâm lý học người Mỹ gốc Israel sinh năm 1934, đã giành được giải Nobel về Kinh tế năm 2002. Ông đã dành cả cuộc đời của mình để nghiên cứu về mảng tâm lý học hành vi con người. Cùng với người cộng sự thân thiết đã qua đời Amos Tversky, hai ông đã có cho bản thân những nghiên cứu sâu sắc nói về con đường tư duy cùng với nhận thức của con người.

"Tư duy nhanh và chậm" là cuốn sách nổi tiếng được tổng hợp từ tất cả các nghiên cứu được tiến hành qua nhiều thập kỷ của ông. Cuốn sách được đánh giá là một “kiệt tác” trong việc thay đổi hành vi của con người, nó sẽ cho bạn thấy được những điều hợp lý cũng như phi lý trong tư duy của chính bạn.

"Tư duy nhanh và chậm" đã dành được vô số giải thưởng danh giá lớn nhỏ khách nhau như: Sách khoa học hay nhất của Học viện Khoa học Quốc gia vào năm 2012, hân hạnh được tạp chí The New York Times bình chọn là cuốn sách hay nhất năm 2011, chiến thắng giải thưởng Cuốn sách được quan tâm nhất năm 2011 của tạp chí danh tiếng Los Angeles, một trong những cuốn sách kinh tế xuất sắc năm 2011,… Cuốn sách đã đáp ứng tốt hai tiêu chí về một cuốn sách hay, thứ nhất nó đã thách thức được quan điểm của người đọc; thứ hai, nó không đơn thuần là những trang sách với những con chữ cứng ngắc mà nó còn vô cùng vui nhộn, hấp dẫn. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây chính là cuốn sách hàn lâm dành cho tất cả mọi người nhất là dân tài chính.

THÔNG TIN CHI TIẾT: "Tư duy nhanh và chậm" bản dịch tiếng Việt
 • Công ty phát hành: Alphabooks
 • Nhà xuất bản: NXB Thế giới
 • Tác giả: Daniel Kehlmann
 • Kích thước: 16 x 24cm
 • Số trang: 611
 • Ngày xuất bản: 09/2014
Daniel Kahneman bên cạnh cuốn sách của mình (Nguồn: Sưu tầm)
Daniel Kahneman bên cạnh cuốn sách của mình (Nguồn: Sưu tầm)
Bìa quyển sách
Bìa quyển sách "Tư duy nhanh và châm" bản tiếng Việt (Nguồn: Sưu tầm)
5 Bùi Diễm Hoàng My

Các tiểu luận của Warren Buffett: Bài học cho các doanh nghiệp Mỹ (Warren Buffett)

Bằng cách sắp xếp một cách khoa học các bài viết của Warren Buffett theo những chủ đề khác nhau, cuốn sách kinh điển "Các tiểu luận của Warren Buffett: Bài học cho các doanh nghiệp Mỹ" đã giúp cho người đọc có một cái nhìn rõ ràng cũng như mạch lạc hơn trước về các triết lý kinh doanh, đầu tư và cả về cuộc đời của các vị tỷ phú nổi tiếng thế giới.

Ra đời từ năm 1997, rất nhiều người đã nói rằng các bài viết của Buffett chính là viên đá quý. Tính mới lạ của cuốn sách là ở chỗ nó đã nói một cách chính xác về các triết lý của chính Warren Buffett và mối quan hệ của chúng với nhau. Dấu ấn của cuốn sách chính là sự khác nhau vô cùng to lớn giữa giá trị và giá cả. Từ chính ý tưởng nòng cốt này rồi mới phát triển ra các chủ đề khác nữ, đó là điều mà cuốn sách muốn làm rõ.
"Các tiểu luận của Warren Buffett" được xem là cuốn sách giúp hiện thực hóa những ước mong phổ biến thông qua các bài viết của nhà đầu tư thành công nhất thế giới.

Hiện tại, cuốn sách vẫn chưa xuất bản chính thức ở bản tiếng Việt mà chỉ được xuất bản chính thức với cái tên "The Essays of Warren Buffett: Lessons For Corporate America"
Tỷ phú Warren Buffett (Nguồn: Sưu tầm)
Tỷ phú Warren Buffett (Nguồn: Sưu tầm)
Bìa cuốn sách
Bìa cuốn sách "The Essays of Warren Buffett: Lessons For Corporate America" (Nguồn: Sưu tầm)
6 Bùi Diễm Hoàng My

Trò bịp trên phố Wall (Michael Lewis)

"Trò bịp trên phố Wall" chính là hồi ký của Michael Lewis kể về bốn năm làm việc tại Hãng đầu tư Salomon Brothers, từ lúc ông còn là một thợ học việc non nớt cho đến lúc ông là một nhà buôn bán trái phiếu thành đạt, có thể làm ra hàng triệu đô-la cho hãng và có thể kiếm tiền từ cuộc đổ xô “tìm vàng” thời hiện đại.

"Trò bịp trên phố Wall" ghi lại giai đoạn được xem là đỉnh điểm của những năm đầy điên cuồng và đầy biến động đó - một cái nhìn hậu trường sâu sắc trong một thời kỳ khác thường, hỗn loạn của nền kinh tế mạnh mẽ nước Mỹ. Bằng những hiểu biết sâu rộng của bản thân cùng với những lý giải mang tính hài hước của chính người trong cuộc, Lewis đã miêu tả thành công khoảng thời gian từ năm 1984 cho đến cuộc khủng hoảng năm 1987 như một thời kỳ mà lúc ấy lòng tham quá quát cùng với những phương cách làm giàu vô nhân đạo chưa từng thấy trước đó đã thống trị thị trường kinh tế.

THÔNG TIN CHI TIẾT: "Trò bịp trên phố Wall" bản tiếng Việt
 • Công ty phát hành: Alphabooks
 • Nhà xuất bản: NXB Lao Động
 • Tác giả: Michael Lewis
 • Kích thước: 13 x 20,5 cm
 • Số trang: 478
 • Ngày xuất bản: 08/2015
Michael Lewis (Nguồn: Sưu tầm)
Michael Lewis (Nguồn: Sưu tầm)
Bìa cuốn sách
Bìa cuốn sách "Trò bịp trên phố Wall" bản gốc và bản dịch (Nguồn: Sưu tầm)
7 Bùi Diễm Hoàng My

Thiên nga đen (Nassim Nicholas Taleb)

Thiên nga đen vốn được biết đến là một biến cố tưởng chừng như không thể nào xảy ra với ba đặc điểm chính: một là không thể dự đoán, hai là có tác động nặng nề sau khi nó xảy ra, ba là người ta có thể dựng lên một lời giải thích để khiến cho nó trở nên ít ngẫu nhiên hơn và dễ dự đoán hơn bản chất thật sự của nó. Thành công bất ngờ của ông lớn Google có thể được xem là một "thiên nga đen" nổi tiếng và sự kiện kinh hoàng ngày 11 tháng 9 cũng vậy. Đối với Nassim Nicholas Taleb, "Thiên nga đen" là sự ẩn chứa hầu như tất cả mọi điều về thế giới, từ sự trỗi dậy của một tôn giáo cho đến những biến cố nhỏ trong cuộc sống của chính chúng ta.

Vì sao chúng ta lại không nhận thấy được những hiện tượng "thiên nga đen" mãi cho đến sau khi chúng xảy ra Theo Taleb, nguyên do một phần là vì chính con người chúng ta tự trói buộc bản thân mình vào những tiểu tiết nhỏ bé trong khi cần phải tập trung vào cái tổng quát hơn. Chúng ta luôn tập trung vào những gì đã biết trong khi hết lần này đến lần khác lại bỏ qua những thứ mà mình chưa biết. Do đó, chúng ta không thể nào đưa ra được đánh giá chính xác về các cơ hội cũng như không thể kháng cự lại xu hướng đơn giản hóa, tường thuật và phân loại, và dĩ nhiên cũng không đủ phóng khoáng để có thể tưởng thưởng cho bất cứ ai có thể hình dung ra được "những cái không thể".

Tinh tế, bao quát và cũng đầy kinh ngạc, "Thiên Nga Đen" sẽ làm thay đổi cái nhìn của bạn về thế giới này. Taleb thực sự là một tác giả của thể loại sách chuyên khai trí người đọc với những câu chuyện đầy dí dỏm pha chút ngông cuồng và khác thường. Ông là một người có kiến thức vô cùng uyên thâm trong rất nhiều lĩnh vực, từ khoa học nhận thức cho đến kinh doanh và lý thuyết xác suất. "Thiên Nga Đen" là cuốn sách mang đậm tính bước ngoặt bởi đơn giản rằng chính bản thân nó cũng chính là một "thiên nga đen".

THÔNG TIN CHI TIẾT: "Thiên nga đen" bản tiếng Việt
 • Công ty phát hành: Tinh Văn
 • Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp TP.HCM
 • Tác giả: Nassim Nicholas Taleb
 • Kích thước: 16 x 24cm
 • Số trang: 436
 • Ngày xuất bản: 01/2010
Nassim Nicholas Taleb
Nassim Nicholas Taleb
"Thiên nga đen" bản gốc và bản tiếng Việt
8 Bùi Diễm Hoàng My

Sào huyệt của những ông trùm (James B. Stewart)

Thông qua cuốn sách "Sào huyệt của những ông trùm", Den of Thieves đã miêu tả những mánh khóe gian lận của những cái tên như Michael Milken, Martin Siegel, Ivan Boesky và Dennis Levine cùng với sự lũng đoạn của họ trong giới đầu tư với thủ đoạn chính là sử dụng thông tin nội gián kết hợp cùng với sự sụp đổ hàng loạt của các công ty Mỹ trên thị trường chứng khoán năm 1987. Không chỉ dừng lại ở đó, cuốn sách còn giúp làm rõ hơn tính chất cũng như mức độ gia tăng của việc sử dụng những xảo thuật thông tin nội gián trong thị trường chứng khoán đầy phức tạp của Mỹ với những tham vọng vô cùng lớn của những nhân vật nổi tiếng với khả năng “tiên đoán” sự chuyển động lên xuống của thị trường.

Cuốn sách đã minh chứng cho một thực tế rằng truyền thống trên thị trường chứng khoán Mỹ chính là nếu trải qua được một thời gian dài không bị phát hiện những tên lừa đảo tài chính thì cho đến khi nó bị phanh phui thì mức độ gian lận của chúng sẽ vô cùng, vô cùng khủng khiếp. Cuốn sách này được giới thiệu làm giáo trình cho các sinh viên tài năng MBA của Mỹ, đồng thời cũng được xem là cuốn cẩm nang cho những bất kỳ đang đắm chìm trên sàn chứng khoán cùng với ước mộng to lớn về việc trở thành “tỷ phú nhờ lướt sóng”. Đây cũng là lựa chọn sáng suốt dành cho những sinh viên mong muốn theo đuổi nghiệp “buôn” tiền và cả cho những người đang làm việc trong lĩnh vực này.

THÔNG TIN CHI TIẾT: "Sào huyệt của những ông trùm" bản tiếng Việt
 • Công ty phát hành: Alphabooks
 • Nhà xuất bản: NXB Lao động
 • Tác giả: James B.Stewart
 • Kích thước: 16 x 24 cm
 • Số trang: 648
 • Ngày xuất bản: 05/2014
James B. Stewart
James B. Stewart
"Sào huyệt của những ông trùm" bản gốc và bản dịch tiếng Việt
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng