Top 11 Địa điểm du lịch hấp dẫn tại Quan Hóa - Thanh Hóa

25-02-2022 11 3064 1 0 Báo lỗi

Quan Hóa là một hiện miền núi của tỉnh Thanh Hóa, cách trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 140km về phía Tây Bắc. Với nhiều hệ thống hang động, khu bảo tồn thiên nhiên, hệ thống sông hồ, núi non hùng vĩ... cùng với đó là những giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc như Thái, Mường, Kinh, Mông, Hoa... đã giúp nơi đây trở thành điểm du lịch sinh thái và tiềm năng.

1 Phan Lang Onion

Đền thờ Thượng tướng thống lĩnh quân Khằm Ban - Lễ hội Mường Ca Da

Thượng tướng thống lĩnh quân Khằm Ban là vị thủ lĩnh tài ba, giỏi võ nghệ, đã có công giúp vua Lê Lợi đánh đuổi giặc Minh khỏi bờ cõi nước ta. Đền thờ của ông nằm trên sườn đồi Pom Kéo thuộc bản Khằm, xã Hồi Xuân. Lối đi lên đền thờ là những bậc thang thấp nên du khách dễ dàng di chuyển. Không khí trong lành, yên tĩnh và sự linh thiêng đã khiến nơi đây trở thành điểm dừng chân lý tưởng trong tour du lịch tâm linh.


Thượng tướng thống lĩnh quân Khằm Ban cũng là người đã lập ra Mường Ca Da vào khoảng thế kỉ XV. Lễ hội Mường Ca Da là lễ hội truyền thống của cộng đồng các dân tộc huyện Quan Hóa, được tổ chức 5 năm một lần vào khoảng tháng 2 âm lịch. Đây là dịp để đồng bào nơi đây tưởng nhớ về vị tướng tài ba của Lê Lợi, có nhiều công đức tri ân với triều đình nhà Lê.

Lễ hội Mường Ca Da
Lễ hội Mường Ca Da

2 Phan Lang Onion

Hang Phi

Hang Phi hay còn được gọi là hang Ma, hang Lũng Mu trên núi Pha Cáng thuộc bản Khằm, xã Hồi Xuân. Đây là khu động táng được phát hiện sớm và có số lượng quan tài trong hang lớn nhất Việt Nam.


Các nhà khảo cổ đã phát hiện mộ phần của người Thái cổ có niên đại hơn 700 năm, ở độ cao hàng chục mét. Những câu chuyện huyền bí, linh thiêng về tục huyền táng xưa trở thành một điểm nhấn khó quên khi du khách thưởng ngoạn quần thể sinh thái này.

Các cỗ quan tài bằng gỗ trong hang
Các cỗ quan tài bằng gỗ trong hang
3 Phan Lang Onion

Hang Co Luồng

Nằm trên núi Co Luồng, thuộc bản Khằm, xã Hồi Xuân, đây là một điểm đến hấp dẫn của những du khách đam mê khám phá. Hang rộng hàng nghìn mét vuông, cấu tạo thành ba tầng rõ rệt với nhiều lớp đá nhũ có giá trị. Tại đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng những nhũ đá nguyên sơ có lịch sử hàng trăm năm, có các hình thù khác nhau như hình con rùa, hình chiếc giường, giếng nước, ruộng bậc thang, thác nước, hình tượng Quan Âm...


Vì nằm trên vị trí núi đá cao nên muốn tham quan toàn hang động hang, du khách phải mất khoảng 10 giờ đồng hồ và khi đi cần đem theo một bó cây rừng để đánh dấu các lối đi trong hang.

Cửa hang Co Luồng
Cửa hang Co Luồng
4 Phan Lang Onion

Hang Co Phương

Hang Co Phương thuộc bản Sại, xã Phú Lệ. Từ Co Phương trong tiếng địa phương có nghĩa là Cây Khế. Nơi đây từng bị đánh phá ác liệt trong 2 cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Đặc biệt, đây từng là căn cứ quan trọng phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ. Câu chuyện về hàng Có Phương ở bản Sại, là câu chuyện bi tráng về nhiều Thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đang ở độ tuổi thanh xuân đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.


Hang có diện tích khoảng 20 mét vuông, có hai cửa đi vào. Càng vào sâu bên trong lòng hang càng hẹp, xung quanh có nhiều khu núi đá Pố Há dài khoảng 60m rộng 40m với các phiến đá xếp chồng lên nhau vô cùng đẹp mắt.

Hang Co Phương
Hang Co Phương
5 Phan Lang Onion

Hang Bó Mười

Quan Hóa là huyện miền núi nằm ở phía tây tỉnh Thanh Hóa, thị trấn Quan Hóa cách thành phố Thanh Hóa 134 km theo hướng quốc lộ 15A và quốc lộ 217. Địa bàn Quan Hóa thuộc vùng núi cao, có địa giới hành chính như sau: Phía tây giáp huyện Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa) và huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn (nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào). Phía bắc giáp huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) và huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình). Phía đông giáp huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa). Phía nam giáp huyện Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa). Hang Bó Mười còn có tên gọi khác là hang Cây Bạc, thuộc địa phận bản Hang, xã Phú Lệ.


Đây từng là nơi tập trung trú ẩn của nhân dân và dân công hỏa tuyến trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Nơi đây trở thành một địa danh lịch sử nổi tiếng, thu hút khách du lịch đến tìm hiểu, tham quan và giáo dục truyền thống cách mạng.

Hang Bó Mười
Hang Bó Mười
6 Phan Lang Onion

Hồ Vinh Quang

Đây là hồ tự nhiên thuộc địa phận bản Vinh Quang xã Phú Nghiêm. Tại đây du khách có thể đắm mình trong không gian mênh mông, sơn thủy hữu tình, chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên.


Cùng với đó là các hoạt động du ngoạn chèo thuyền, câu cá và đặc biệt du khách còn được thưởng thức hương vị thơm ngon của món gà nướng và canh cá Lăng vô cùng hấp dẫn.

Hồ Vinh Quang
Hồ Vinh Quang
7 Phan Lang Onion

Hồ Pha Đay

Hồ thuộc bản Bút, xã Nam Xuân. Trong tiếng Thái, Pha có nghĩa là núi, Đay có nghĩa là bậc thang. Như ý nghĩa của tên gọi, hồ Pha Đay nằm trên đỉnh ngọn núi Bút cao 700m so với mực nước biển, đường lên chênh vênh, khúc khuỷu với những con dốc dựng đứng, những cung đường uốn lượn trong tầng tầng lớp lớp sương giăng.


Đây là nơi phù hợp cho những tour du lịch sinh thái, cắm trại, khám phá và cho các phượt thủ cơ hội trải nghiệm lý tưởng.

Hồ Pha Đay
8 Phan Lang Onion

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông thuộc địa phận hai huyện Bá Thước và Quan Hóa. Đây là nơi có cảnh quan thiên nhiên phong phú, đa dạng về các loài động thực vật. Cùng với đó là sự độc đáo bản sắc văn hóa dân tộc của cộng đồng người Thái làm cho Pù Luông mang vẻ đẹp có một không hai.


Pù Luông đẹp quanh năm, và đẹp nhất là vào tháng 5-6 với sắc xanh màu lúa mới của ruộng bậc thang và vào tháng 9-10 khi những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng trải dài trên các triền núi. Đây là một địa điểm rất hấp dẫn cho các du khách yêu thích khám phá, hòa mình vào cuộc sống miền núi, và đặc biệt phù hợp với các bạn trẻ và các phượt thủ.

Mây trên đỉnh Pù Luông
Mây trên đỉnh Pù Luông
9 Phan Lang Onion

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu được thành lập năm 1999 với diện tích 23.249,45 ha. Giai đoạn 1 từ năm 1999 đến 2005 cơ bản đã hoàn tất việc rà soát động, thực vật trong các khu rừng thuộc khu bảo tồn. Giai đoạn 2 từ năm 2005 đến 2010 chủ yếu là xây dựng và quy hoạch du lịch, trong đó chú trọng vào hai tuyến chính: tuyến sông Mã và tuyến du lịch trên đỉnh Pù Hu. Pù Hu đóng vai trò quan trọng đối với việc phòng hộ đầu nguồn sông Mã.

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu là sự kết hợp giữa hệ sinh thái núi đá vôi với hệ sinh thái núi đất và hệ sinh thái rừng độc đáo, với nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Pù Hu có 2 kiểu rừng chính. Rừng thường xanh đất thấp phân bố ở độ cao dưới 700 m, với các loài thực vật ưu thế thuộc họ Đậu, họ Xoan và họ Bồ hòn. Ở những nơi có độ cao thấp hơn, kiểu rừng này đã bị tàn phá để lấy đất làm nương rẫy. Kiểu rừng thường xanh núi thấp phân bố ở độ cao trên 700 m, với các loài thực vật ưu thế của họ Dẻ, họ Dâu tằm và họ Re (Anon. 1998a)


Với sự kết hợp độc đáo giữa các hệ sinh thái, sự phong phú về nguồn gen quý, Pù Hu có nhiều loài động vật như gấu ngựa, vượn đen tuyền, cu li lớn... và thực vật quý hiếm như táu mặt khỉ, sao hòn gai, trai lý... hệ thống các đỉnh núi Hoc và hang Dùn với ba tầng nhũ đá tự nhiên. Đây thực sự là điểm đến đặc biệt với các du khách có nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu và khám phá.

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu
Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu
10 Phan Lang Onion

Khu bảo tồn hạt trần quý hiếm Nam Động

Khu bảo tồn các loài hạt trần quý, hiếm Nam Động có tổng diện tích là 646,95ha nhưng rất đa dạng về các loài động thực vật. Đến nay, tổng số loài động, thực vật tại Khu bảo tồn Nam Động là: 890 loài (trong đó: Thực vật: 673 loài, 465 chi, 136 họ; động vật: 217 loài, 103 họ, 32 bộ), bổ sung vào danh lục động thực vật năm 2012 là 494 loài động, thực vật (trong đó: 300 loài thực vật, 194 loài động vật).


Pha Phanh là núi đá vôi có địa hình dốc thuộc xã Nam Động với nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng, nguyên sinh với nhiều loài thực vật quý hiếm như Thông Pà Cò, Dỉnh tùng, Dẻ tùng sọc hẹp, Thông tre lá dài... Đây là một nơi rất thú vị cho các du khách đến nghiên cứu và khám phá.

Thông Pà Cò
Thông Pà Cò
11 Phan Lang Onion

Di tích cộng đồng bản Hang

Nhờ sự ưu đãi của thiên nhiên và những giá trị văn hóa còn nguyên vẹn, bản Hang thuộc xã Phú Lệ là một trong số ít các bản được chọn phát triển mô hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng. Trong đó loại hình Homestay (du lịch xanh) đã thu hút lượng lớn khách du lịch đến đây, đặc biệt là du khách nước ngoài.


Nơi đây còn là điểm du lịch hấp dẫn kết nối các tour du lịch sinh thái bản Lác (Mai Châu - Hòa Bình), khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông và các điểm du lịch khác trong và ngoài tỉnh.

Điệu múa dân tộc ở bản Hang
Điệu múa dân tộc ở bản Hang
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng