Top 8 Kinh nghiệm sử dụng máy lạnh giúp kéo dài tuổi thọ hiệu quả nhất

27-02-2022 8 14 0 0 Báo lỗi

Vào những ngày nắng nóng đến 40 độ như hiện nay, sử dụng máy lạnh thôi chưa chắc đã đủ, mà còn phải làm lạnh không gian phòng thật nhanh chóng mới giúp bạn có một không gian thoải mái nghỉ ngơi và làm việc. Tuy nhiên, nếu sử dụng máy lạnh không đúng cách, thì sẽ rất có hại. Không những ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị, mà còn có thể làm gia tăng điện năng tiêu thụ mỗi ngày dẫn đến tăng hóa đơn điện hằng tháng. Vậy có cách nào đảm bảo việc sử dụng máy lạnh hiệu quả, tiết kiệm điện an toàn, mà vẫn kéo dài được tuổi thọ của thiết bị không? Hãy để Toplist giải đáp nhé!

1 Nguyễn Thế‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍

Chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng

Chọn mua máy lạnh có công suất như thế nào để phù hợp với diện tích nhà, thể tích phòng là vấn đề mà không phải người tiêu dùng nào cũng nắm bắt được, nhất là những người lần đầu mua máy lạnh. Thế nhưng, việc lựa chọn máy lạnh phù hợp, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm sử dụng, và cả độ bền bỉ, tuổi thọ của thiết bị. Nên hãy tính toán thật kỉ phần này.


Khi mua máy lạnh nên chọn công suất dư ra một ít, có thể sẽ tốn thêm chút tiền nhưng về lâu nó lại hiệu quả hơn so với máy lạnh có công suất vừa vặn. Máy lạnh có công suất dư này thì hoạt động khá mạnh mẽ, làm lạnh nhanh, giúp máy có nhiều thời gian nghỉ ngơi do đó độ bền được kéo dài và cũng ít tiêu hao điện năng hơn, vì nó chỉ chạy trong 1 thời gian ngắn là phòng đạt độ lạnh và tự động tắt trong khi những máy có công suất vừa đủ hoặc thiếu sẽ phải chạy liên tục thì mới đảm bảo được độ lạnh cho căn phòng.

Công thức để tính công suất máy lạnh phù hợp
Công thức để tính công suất máy lạnh phù hợp
Hãy chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng để có trải nghiệm tốt nhất
Hãy chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng để có trải nghiệm tốt nhất

2 Nguyễn Thế‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍

Lắp đặt đúng vị trí và đúng cách

Lắp đặt máy lạnh đúng cách cũng là một trong những tiêu chí quan trọng nhất ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Máy lạnh phải được đặt ở vị trí ít bị chiếu nắng, tốt nhất là nên đặt máy lạnh ở nơi râm mát trong nhà, tránh nơi tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời. Làm vậy, máy sẽ giảm được từ 3 - 5 độ C nhiệt độ không khí phải làm lạnh, vừa tiết kiệm điện lại vừa bảo vệ máy lạnh.


Bạn cũng nên tuân theo các chỉ dẫn lắp đặt của nhà sản xuất như khoảng cách tối thiểu từ mặt đất tới máy lạnh là bao nhiêu, tuyệt đối không đặt máy lạnh ở nơi nhiều bụi để tránh ảnh hưởng tới hoạt động của máy, đặt máy ở nơi có thể dễ leo lên và với tới để dễ dàng vệ sinh và bảo trì.

Tìm hiểu vị trí lắp máy lạnh hợp lý
Tìm hiểu vị trí lắp máy lạnh hợp lý
Bên cạnh việc bảo vệ máy lạnh, hãy quan tâm đến sức khỏe của mình khi chọn vị trí lắp máy lạnh
Bên cạnh việc bảo vệ máy lạnh, hãy quan tâm đến sức khỏe của mình khi chọn vị trí lắp máy lạnh
3 Nguyễn Thế‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍

Bật tắt máy hợp lý

Thói quen sử dụng máy điều hòa hàng ngày của bạn cũng có thể là nguyên nhân gây ra việc máy giảm tuổi thọ, hiệu quả làm lạnh kém. Trong đó việc Bật/Tắt máy không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân. Bạn không nên bật tắt máy liên tục, khi vừa tắt máy và muốn bật lại, bạn nên chờ một khoảng thời gian. Khi tắt máy, bạn cũng nên tắt hẳn nguồn điện để tránh các trường hợp rò rỉ điện đáng tiếc. Hạn chế tắt máy bằng điều khiển từ xa, vì khi tắt máy bằng điều khiển máy vẫn sẽ tiêu thụ một lượng điện năng nhỏ. Thay vào đó bạn nên tắt Aptomat của máy để máy được tắt hẳn.


Bạn cũng nên khởi động máy ở nhiệt độ không quá thấp trước khi sử dụng khoảng 15 phút để máy lạnh làm mát trước, giúp bạn giảm bớt thời gian chờ đợi cũng như hạn chế việc vào phòng và khởi động ngay máy lạnh ở mức quá thấp gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Sau đó khoảng 5 đến 10 phút thì tăng giảm nhiệt độ cho phù hợp theo ý muốn của bạn. Đồng thời việc khởi động máy lạnh trước cũng giúp tiết kiệm tiền điện nhé!


Nên tắt Aptomat của máy lạnh sau khi sử dụng xong
Nên tắt Aptomat của máy lạnh sau khi sử dụng xong
Khởi động máy lạnh ở nhiệt độ vừa phải giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị
Khởi động máy lạnh ở nhiệt độ vừa phải giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị
4 Nguyễn Thế‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍

Sử dụng linh hoạt các chế độ máy lạnh

Để giúp cho điều hòa hoạt động hiệu quả cũng như bền bỉ, bạn nên linh hoạt lựa chọn các chế độ làm mát của máy lạnh. Mỗi chế độ đều có một tác dụng riêng, chính vì thế từng chế độ sẽ phù hợp với thời tiết khác nhau:

  • Chế độ Dry phù hợp sử dụng với thời tiết nóng ẩm, trời chuẩn bị mưa hoặc đầu đông (độ ẩm trong phòng cao từ 60% trở lên).
  • Chế độ Cool phù hợp sử dụng với thời tiết nắng nóng, hanh khô, trời mùa hè oi bức.

Rất nhiều ứng dụng trên smartphone có thể cung cấp cho bạn thông tin về độ ẩm trong không khí của từng khu vực cụ thể. Hãy thử tìm kiếm và sử dụng, để trải nghiệm trong phòng máy lạnh của bạn thoải mái, thư giãn hơn nhé!

Để ý thời tiết và độ ẩm bên ngoài để lựa chọn chế độ máy lạnh hợp lý
Để ý thời tiết và độ ẩm bên ngoài để lựa chọn chế độ máy lạnh hợp lý
Các chế độ máy lạnh
Các chế độ máy lạnh
5 Nguyễn Thế‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍

Cài đặt mức nhiệt thích hợp

Nhiều gia đình luôn có thói quen bật điều hòa ở mức nhiệt thấp nhất để phòng được làm mát nhanh. Thật tế, cách sử dụng máy lạnh này hoàn toàn không đúng. Điều này khiến các dòng máy điều hòa có inverter tiết kiệm điện phổ biến hiện nay phải “gồng mình” hoạt động để đạt tới nhiệt độ bạn mong muốn. Từ đó dẫn đến lượng tiêu thụ lượng điện rất lớn và giảm tuổi thọ của thiết bị. Điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.


Ở Việt Nam, nhiệt độ thường rất cao và có thể lên đến 40 độ C. Lời khuyên từ các chuyên gia đó là bạn nên cài đặt nhiệt độ chênh lệch với bên ngoài khoảng 8-10 độ C. Việc để nhiệt độ quá thấp cũng khiến máy lạnh phải tiêu thụ nhiều điện hơn và giảm tuổi thọ của máy.

Không nên để máy lạnh mức nhiệt thấp nhất
Không nên để máy lạnh mức nhiệt thấp nhất
Nhiệt độ vừa phải không chỉ giúp người dùng thoải mái, mà còn kéo dài tuổi thọ máy lạnh và tiết kiệm điện
Nhiệt độ vừa phải không chỉ giúp người dùng thoải mái, mà còn kéo dài tuổi thọ máy lạnh và tiết kiệm điện
6 Nguyễn Thế‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍

Sử dụng thêm quạt gió

Bạn nên sử dụng thêm quạt gió sẽ giúp không khí trong phòng lưu thông tốt và mang cảm giác mát mẻ hơn hẳn. Quạt gió có tác dụng giúp không khí mát từ máy lạnh lan tỏa khắp phòng vì quạt gió sẽ tăng cường tác dụng đẩy luồng khí nóng lên trên, đưa luồng khí mát bên dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh, làm cho bạn cảm thấy mát hơn dù không cần để nhiệt độ thấp. Đồng thời, sử dụng quạt sẽ giúp tránh cảm giác khô, bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.


Kết hợp với việc sử dụng quạt gió như vậy, đồng thời cũng giúp phần nào giảm áp lực hoạt động công suất cao liên tục của máy lạnh. Nếu thời tiết không quá bức bối hoặc thời gian ngồi lại phòng không quá lâu, các bạn cũng nên cân nhắc việc sử dụng máy quạt thay cho máy lạnh, vừa để tiết kiệm điện hơn.

Sử dụng thêm quạt gió trong cùng lúc với máy lạnh
Sử dụng thêm quạt gió trong cùng lúc với máy lạnh
Hoặc có thể tìm hiểu các sản phẩm quạt điều hòa
Hoặc có thể tìm hiểu các sản phẩm quạt điều hòa
7 Nguyễn Thế‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍

Vệ sinh và bảo dưỡng máy thường xuyên

Trước mỗi mùa sử dụng cao điểm (mùa nắng nóng), nên bảo dưỡng máy lạnh để đảm bảo công suất hoạt động và tránh hao phí điện năng. Số lần bảo dưỡng còn tùy thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng của bạn, tốt nhất là nên bảo dưỡng máy tối thiểu từ 1 đến 2 lần mỗi năm để phát huy tối đa công suất hoạt động của máy. Khi gặp các dấu hiệu bất thường từ máy lạnh mà không thể tự sửa chữa, bạn cũng nên gọi thợ đến kiểm tra ngay. Tránh để máy hoạt động không bình thường trong thời gian dài có thể làm cho việc hư hỏng nặng thêm và chi phí sửa chữa cũng cao hơn.


Việc vệ sinh và bảo dưỡng nên đầy đủ các bước vệ sinh lưới lọc bụi, khoang chứa cánh quạt, màng chứa nước ngưng cục lạnh, kiểm tra vỏ máy, các điểm nối điện và khả năng lưu thông gió của dàn nóng/lạnh.

Vệ sinh máy thường xuyên giúp tuổi thọ của máy cao hơn
Vệ sinh máy thường xuyên giúp tuổi thọ của máy cao hơn
Nên bảo dưỡng thiết bị thường xuyên để sớm phát hiện hỏng hóc
Nên bảo dưỡng thiết bị thường xuyên để sớm phát hiện hỏng hóc
8 Nguyễn Thế‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍

Một số kinh nghiệm nhỏ khác

Nếu các Tips trên vẫn chưa đủ để bạn yên tâm trong quá trình sử dụng thiết bị nhà mình, hãy tham khảo thêm một số kinh nghiệm nhỏ này thêm nhé.


Đóng kín cửa: Đây gần như là nguyên tắc cơ bản đầu tiên để giúp máy lạnh hoạt động tốt và tiết kiệm điện. Không nên để không gian hở, ra vào phòng nhiều lần khi máy lạnh đang bật. Hãy chắc chắn rằng cửa sổ, cửa ra vào,… đã được đóng kín và hạn chế tối đa việc ra vào phòng bạn nhé, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm.


Không để ánh sáng mặt trời trực tiếp vào phòng: Hãy “cách ly” phòng với ánh sáng mặt trời bằng cách sử dụng những miếng tấm che chắn cửa kính nếu bạn muốn máy lạnh làm mát không khí nhanh, máy lạnh bền bỉ dài lâu và tiết kiệm điện. Bởi vì ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng sẽ làm phòng nhiệt độ phòng tăng lên, làm điều hòa cần phải hoạt động nhiều hơn để lấy lại nhiệt độ mong muốn của bạn.


Sử dụng vật liệu cách nhiệt cho căn phòng của bạn: Nếu bạn ở nơi có nhiệt độ quá thấp hay quá cao thì hãy nghĩ đến việc hỗ trợ điều hòa nhiệt độ phòng bằng các vật liệu cách nhiệt. Bạn có thể sử dụng:

  • Tôn lạnh cho trần nhà
  • Trang bị tấm lót cách nhiệt chống nóng
  • Chọn sơn sáng màu như màu trắng, màu xanh…
  • Trang trí phòng bằng những vật dụng có gam màu mát, lạnh
Sử dụng máy lạnh thông thái để bảo vệ thiết bị lẫn sức khỏe của người bên trong không gian
Sử dụng máy lạnh thông thái để bảo vệ thiết bị lẫn sức khỏe của người bên trong không gian
Ghi nhớ lại các Tips để có trải nghiệm tốt nhất nhé
Ghi nhớ lại các Tips để có trải nghiệm tốt nhất nhé
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng