Top 14 Kỳ quan nhân tạo trên thế giới có thể bạn muốn biết

20-05-2020 14 1554 1 0 Báo lỗi

Bên cạnh các kỳ quan thiên nhiên, thế giới còn có rất nhiều kỳ quan nhân tạo tuyệt đẹp mà con người muốn được chiêm ngưỡng một lần trong đời, nhưng không phải địa điểm nào bạn cũng từng nghe qua và biết đến. Bài viết này, Toplist sẽ giới thiệu tới các bạn về những công trình vĩ đại mà con người đã xây dựng lên ngay từ cái thời mà khoa học chưa phát triển và không hề có các hệ thống máy móc hỗ trợ. Điều mà đến bây giờ chúng ta vẫn luôn trầm trồ thán phục ở người xưa.

1 Nguyễn Daisy

Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành nằm dọc biên giới phía Bắc của Trung Quốc được coi là một trong bảy kỳ quan mới của thế giới. Đây chính là công trình nhân tạo dài nhất thế giới với chiều dài ước tính 8.850 km, được xây dựng từ khoảng thế kỷ thứ 5 TCN. Phần nổi tiếng nhất có thể kể đến ở Vạn Lý Trường Thành là phần tường thành do vị Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc - Tần Thủy Hoàng ra lệnh xây vào khoảng năm 200 TCN. Đó là một loạt các pháo đài được xây dựng để bảo vệ Trung Quốc khỏi các cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ, người Turk và những bộ tộc du mục khác đến từ những vùng hiện thuộc Mông Cổ và Mãn Châu.

Vạn Lý Trường Thành
Vạn Lý Trường Thành

2 Nguyễn Daisy

Thành phố cổ Petra

Thành phố cổ Petra là một khu vực khảo cổ học ở phía Tây Nam Jordan. Nơi đây nổi tiếng vì có rất nhiều bức tượng được tạc trên vách đá. Khu vực che giấu trong một thời gian dài này được công bố cho thế giới phương Tây bởi một nhà thám hiểm người Thụỵ Sĩ, Johann Ludwig Burckhardt vào năm 1812. Thành phố cổ xây dựng các đường hầm, bể chứa nước và một giảng đường với sức chứa khoảng 4.000 người. Khu vực này đã được công nhận là di sản thế giới của UNESCO năm 1985 và được mô tả là một trong những tài sản văn hoá quý giá nhất của nhân loại. Đến năm 2007, Petra đã được đặt tên trong số bảy kỳ quan mới của thế giới và là điểm thu hút khách du lịch truy cập nhiều nhất của Jordan.

Thành phố cổ Petra
Thành phố cổ Petra
3 Nguyễn Daisy

Tượng Chúa Cứu thế

Bức tượng Chúa Cứu thế đứng trên đỉnh núi Corcovado tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil với độ cao 38m. Tượng được làm bằng bê tông cốt thép, bột đá và được xây dựng năm 1931 nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Brazil độc lập. Đây
là bức tượng Chúa Giêsu nổi tiếng nhất và cũng là công trình theo kiến trúc Art Deco lớn nhất trên thế giới. Với vòng tay dang rộng như muốn ôm lấy toàn thành phố Rio de Janeiro, bức tượng đã trở thành biểu tượng của Thiên Chúa giáo trên toàn thế giới, đồng thời cũng là biểu tượng hòa bình và lòng hiếu khách của người dân Brazil.

Tượng Chúa Cứu thế
Tượng Chúa Cứu thế
4 Nguyễn Daisy

Đền Taj Mahal

Đền Taj Mahal được xây dựng bởi vị vua Mughal Shah Jahan để tưởng nhớ người vợ quá cố thân yêu của mình - Mumtaz Mahal. Công trình được bắt đầu xây dựng vào năm 1632 và mất khoảng 15 năm mới hoàn thành. Nó được xem là biểu tượng của tình yêu bất diệt giữa Hoàng đế Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz
Mahal.


Đền Taj Mahal được coi hình mẫu của kiến trúc Mughal và được công nhận là viên ngọc quý của nghệ thuật Hồi giáo ở Ấn Độ. Đây là một trong những kiến trúc nổi tiếng nhất thế giới và là biểu tượng lịch sử phong phú của Ấn Độ. Đền bao gồm 4 tháp, mỗi tháp có độ cao hơn 13 tầng. Sau khi bị lật đổ ngai vàng, nhà vua đã dành những ngày còn lại của cuộc đời chỉ để nhìn về Taj Mahal từ một ô cửa sổ. Mỗi năm, Đền Taj Mahal thu hút hơn 3 triệu du khách. Năm 2007, ngôi đền này được tuyên bố là một trong 10 kỳ quan hàng đầu của thế giới.

Đền Taj Mahal
Đền Taj Mahal
5 Nguyễn Daisy

Pháo đài Machu Picchu

Pháo đài Machu Picchu thường được gọi với cái tên là thành phố đã mất của người Inca. Vào thế kỷ 15 -16, Machu Picchu là khu vườn Hoàng gia và là nơi tôn giáo linh thiêng của những người lãnh đạo Inca. Sau đó 1 thế kỷ, những cuộc xâm lược của Tây Ban Nha đã khiến nền văn minh Inca bị chấm dứt.


Mặc dù bị lãng quên từ nhiều thế kỷ, nhưng đến năm 1911 nhờ công của nhà khảo cổ học Hiram Bingham - người đã tái khám phá nơi này và viết một cuốn sách bán rất chạy về nó, Pháo đài Machu Picchu lại gây được sự chú ý của thế giới. Machu Picchu đã được tuyên bố là Di sản thế giới vào năm 1983. Trong năm 2007, nó đã được bình chọn là một trong bảy kỳ quan mới của thế giới trong một cuộc bình chọn trên Internet trên toàn thế giới.

Pháo đài Machu Picchu
Pháo đài Machu Picchu
6 Nguyễn Daisy

Nhà thờ Hagia Sophia

Trong số các kỳ quan cổ đại của Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), nhà thờ Hagia Sophia là nổi tiếng nhất. Ban đầu, nơi đây là một Vương cung thánh đường Chính thống giáo, sau đó đã trở thành thánh đường Hồi giáo và nay là một viện bảo tàng. Công trình này được xây dựng làm nhà thờ theo lệnh của Hoàng đế đế chế Byzantine, Justinian I vào năm 537. Nhà thờ nổi tiếng vì vòm trần lớn và được xem là hình ảnh thu nhỏ của kiến trúc Byzantine. Cho đến khi nhà thờ Seville Trung Cổ hoàn thành vào năm 1520, nơi đây đã từng là nhà thờ lớn nhất thế giới trong vòng gần 1000 năm.


Trong gần 500 năm, Hagia Sophia là thánh đường Hồi giáo chính của Istanbul và làm mẫu hình cho nhiều nhà thờ Hồi giáo Ottoman khác như Thánh đường Hồi giáo Vua Ahmed, Thánh đường Hồi giáo Sehzade hay Thánh đường Hồi giáo Suleymaniye và Thánh đường Hồi giáo Rustem Pasha.

Nhà thờ Hagia Sophia
Nhà thờ Hagia Sophia
7 Nguyễn Daisy

Kim tự tháp Chichen Itza

Kim tự tháp Chichen Itza của Mexico là một địa điểm khảo cổ học thời tiền Colombo do người Maya xây dựng, nằm ở phía Bắc bán đảo Yucatan. Trong lịch sử, nó đã nằm trên bán đảo thuộc Yucatan của người May gần 1000 năm. Các dữ liệu khảo cổ học như bằng chứng cho thấy một số công trình hay các quần thể kiến trúc bị đốt cháy cho thấy rằng, sự sụp đổ của Chichen Itza gắn liền với bạo lực. Một quyền lực cấp vùng khác là Yucatan đã nổi lên trở thành trung tâm mới của Mayapan sau khi quyền bá chủ của Chichen Itza bị suy tàn.

Kim tự tháp Chichen Itza
Kim tự tháp Chichen Itza
8 Nguyễn Daisy

Đấu trường Colosseum

Đấu trường Colosseum hay thường được biết đến với tên gọi Đấu trường La Mã được xây dựng khoảng năm 70 và 72 dưới sự chủ trì của Hoàng đế Vespasian nằm ở trung tâm của thành phố Rome (Ý). Đây là một trong những kiến trúc vĩ đại nhất được xây dựng trong lịch sử của Rome, từng được biết đến như là Flavian Amphitheatre và là giảng đường lớn nhất của đế quốc La Mã.


Đấu trường Colosseum được xây dựng nhằm tổ chức các cuộc thi đấu sĩ, các trò chơi săn bắn hoặc mô phỏng các trận đánh và công chúng có thể đón xem các sự kiện bên trong. Nơi đây đã có lần đón nhận 50.000 khán giả đến xem các trận đấu đẫm máu của đấu sĩ xưa. Có thể nói, đây chính là một trong những mẫu kiến trúc La Mã đẹp nhất còn sót lại đến ngày nay.

Đấu trường Colosseum
Đấu trường Colosseum
9 Nguyễn Daisy

Tháp nghiêng Pisa

Tòa tháp này được xây dựng đầu tiên ở Pisa, một thành phố của Ý được khởi xây
năm 1173. Tính từ mặt đất lên đến nóc bên thấp, tòa tháp cao 55,86m và 56,70m
đến nóc cao. Tường tháp dày 4,09m ở phía chân tháp rồi rút dần chỉ còn 2,48m trên đỉnh và trọng lượng toàn tháp là khoảng 14.500 tấn. Ít ai biết rằng nó có khuynh hướng nghiêng về một bên sau khi xây dựng. Đến nay, nó đã ổn định và không có gì xảy ra với độ nghiêng của đó. Tháp nghiêng Pisa tự nó đã là một tòa nhà mỹ thuật nhưng càng hấp dẫn thêm vì dáng nghiêng nghiêng và thu hút rất đông du khách tới thăm hàng năm.

Tháp nghiêng Pisa
Tháp nghiêng Pisa
10 Nguyễn Daisy

Bể bơi La Mã

Bể bơi La Mã là công trình kiến trúc phức tạp ở Somerset. Ngôi nhà là một công trình từ thời La Mã được bảo quản tốt để tắm công cộng. Bể bơi này được xây dựng lại từ một nhà tắm đã bị phá hủy trước đó. Sau khi bị phá hủy vào thế kỷ thứ 6, công trình đã được sửa chữa, xây dựng lại nhiều lần và gần đây nhất là vào năm 1800. Các nhà tắm ở đây là một điểm thu hút du lịch lớn và đón tiếp hơn một triệu du khách mỗi năm. Điều đặc biệt, khi đến đây, du khách có thể tham quan nhà tắm và Bảo tàng nhưng không được xuống nước.

Bể bơi La Mã
Bể bơi La Mã
11 Kiều Vui Nguyễn

Quần đảo Palm - Dubai - Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất

Quần đảo Palm tại Dubai là ba hòn đảo nhân tạo (Palm Jumeirah, Palm Jebel Ali và Palm Deira) được xây bởi Nakheel Properties, một nhà phát triển tài sản ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Quần đảo xây dựng theo hình lá cọ với 16 nhánh, những nhánh dài nhất có thể dài đến 800m và được bao bọc bởi các đảo tạo thành hình vòng cung dài 11km có tác dụng như đê chắn sóng. Trên đảo có các khu định cư cho người dân và mỗi khu định cư sẽ có hình dạng một cây cọ được bao bọc bên ngoài bởi vành cung hình trăng lưỡi liềm và sẽ có nhiều trung tâm giải trí, dân cư trên đó.

Quần đảo Palm - Dubai - Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất
Quần đảo Palm - Dubai - Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất
12 Kiều Vui Nguyễn

Thánh đường Sagrada Familia - Barcelona, Tây Ban Nha

Thánh đường Sagrada Familia được khởi công từ 1882 cách đây 135 năm, tới nay vẫn chưa hoàn thành do thiết kế của công trình vô cùng phức tạp và tốn kém nên trong quá trình xây dựng đã gặp rất nhiều khó khăn do kiến trúc sư người Tây Ban Nha thiết kế theo phong cách Tân Gothic, là nhà thờ công giáo có kiến trúc ấn tượng, độc đáo nhất thế giới.


Các hạng mục còn lại của công trình là phòng chứa đồ thánh phía tây, các tháp trung tâm, và tháp chúa Jesus - tháp cao nhất đang được tiến hành. Hàng năm, có khoảng trên 3 triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới tới chiêm ngưỡng công trình vĩ đại và độc đáo này, theo số liệu từ National Geographic. Theo như dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào năm 2026, đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày mất của kiến trúc sư Antoni Guadis và đây chính là món quà đáp lại công lao và tầm nhìn của ông.

Thánh đường Sagrada Familia - Barcelona, Tây Ban Nha
Thánh đường Sagrada Familia - Barcelona, Tây Ban Nha
13 Kiều Vui Nguyễn

Cầu cổng vàng - California, Mỹ

Cầu cổng vàng là cầu treo dài thứ hai Hoa Kỳ nổi tiếng nhưng vẻ đẹp của nó từ lâu đã được nhiều người biết đến và luôn muốn được chiêm ngưỡng, nó nối liền San Francisco với hạt Marin. Cầu cổng vàng được khởi công vào ngày 05/01/1933 và khánh thành ngày 27/05/1937, dài hơn 1300m với chi phí 35 triệu USD.


Năm 2007 Cầu Cổng Vàng xếp hạng thứ 5 trong các kiến trúc Hoa Kỳ yêu thích nhất do Viện Kiến Trúc Hoa Kỳ bầu chọn, trở thành một trong những nơi được chụp ảnh nhiều nhất trên thế giới. Nếu bạn là một tín đồ của phim Mỹ, sẽ không ít lần bạn bắt gặp Cầu Cổng Vàng trong phim như một biểu tượng không thể thiếu của đất nước này.

Cầu cổng vàng - California, Mỹ
Cầu cổng vàng - California, Mỹ
14 Kiều Vui Nguyễn

Kênh đào Panama

Kênh đào Panama là kênh đào chính cho tàu thuyền đi qua, cắt ngang eo đất Panama tại Trung Mỹ, nối Đại Tây Dương với Thái Bình Dương và được biết đến là 1 trong 10 kênh đào tuyêt đẹp trên thế giới với chiều dài gần 80 km, chạy từ thành phố Panama bên bờ Thái Bình Dương tới Colon bên bờ Đại Tây Dương, kênh đào nhân tạo Panama đã làm thay đổi quá trình vận chuyển và du lịch bằng cách kết nối Đại Tây Dương và Thái Bình Dương trên một dải đất hẹp ở Panama. Kênh đào Panama được người Mỹ xây dựng trong 10 năm từ 1904-1914. Việc thi công kênh đào là một trong những công trình xây dựng lớn nhất và gian nhất trong lịch sử thế giới.

Kênh đào Panama
Kênh đào Panama
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng