Top 10 Thành phố già nhất thế giới có thể bạn muốn biết

18-11-2019 10 350 2 0 Báo lỗi

Là khởi nguồn của mọi nền văn hóa trên thế giới, là những địa điểm mang đầy sự kì bí và huyền ảo trên Trái Đất, là nơi cung cấp nguồn tri thức khổng lồ cho nhân loại - đó chính là những thành phố già cỗi, cổ kính nhất trên Thế Giới mà chúng ta được biết. Hãy đến với những thành phố đó nào.

1 Nguyen Viet Anh

Damascus

Ở Syria, Damascus là thành phố lớn thứ hai của đất nước, với tổng dân số lên đến 2,5 triệu người. Thành phố Damascus được thành lập vào khoảng thời gian từ năm 10.000 đến năm 8.000 TCN.Damascus được mệnh danh là thành phố có nhiều cư dân sinh sống liên tục lâu đời nhất trên thế giới.Và hiển nhiên, thành phố này là một trong những thành phố được coi là “già” nhất trên thế giới.
Damascus
Damascus
Damascus

2 Nguyen Viet Anh

Thành phố cổ Athens, Hy Lạp

Thành phố cổ Athens, Hy Lạp có lịch sử tồn tại đến hơn 7.000 năm và dân số tại thành phố này cũng rơi vào khoảng 3 triệu người dân.

Để xây dựng nên mảnh đất lâu đời này, có phần đóng góp không hề nhỏ của các đế chế hùng mạnh một thời, ví dụ như: La Mã, Byzantine và Ottoman. Đây cũng là mảnh đất sinh ra rất nhiều nhân tài thế giới, những con người nổi tiếng về các lĩnh vực: nghệ thuật, văn học, triết học…. cùng với rất nhiều các khu di tích lịch sử - văn hóa đặc sắc trải dài qua năm tháng.
Thành phố cổ Athens, Hy Lạp
Thành phố cổ Athens, Hy Lạp
Thành phố cổ Athens, Hy Lạp
3 Nguyen Viet Anh

Byblos, Lebanon

Byblos, Lebanon được mệnh danh là một trong những cái nôi của rất nhiều nền văn minh cổ đại bởi lịch sử tồn tại lâu đời của thành phố này. Thành phố Byblos là nơi đã có dân cư sinh sống liên tục vào thời gian cách đây khoảng 5000 năm trước, mặc dù có nhiều chứng minh cho thấy rằng, từ trước đó cũng đã có dấu hiệu của con người sinh sống. Vậy nên có thể tuổi thọ của thành phố này có thể còn dài hơn cả thời gian tính được là 5000 năm.
Byblos, Lebanon
Byblos, Lebanon
Byblos, Lebanon
4 Nguyen Viet Anh

Jerusalem, Israel

Đây là thành phố nổi tiếng nhất trên thế giới, là nơi khởi nguồn của dân tộc Do Thái thông minh nhất trên thế giới. Mặc dù được thành lập đã rất lâu đời, từ thế kỷ 4 trước công nguyên, và trải qua hai lần bị hủy diệt hoàn toàn bởi chiến tranh trong lịch sử, thành phố này vẫn đứng vững sừng sững cho tới tận bây giờ.

Hiện nay, phần phía Đông đất nước này có khoảng 20 vạn người sinh sống. Theo như Kinh Thánh đã ghi chép, vương quốc Israel là do vị vua David, cha của vua Solomon – người thông minh nhất thế giới thành lập. Hơn nữa, nơi đây cũng nổi tiếng bởi là nơi mà Đức chúa Jesus bị đóng đinh trên cây thập tự. Vì vậy mà lượng khách tham quan hàng năm và số người hành hương đến đây là rất lớn.
Jerusalem, Israel
Jerusalem, Israel
Jerusalem, Israel
5 Nguyen Viet Anh

Varanasi, Ấn Độ

Ấn Độ từ trước đến nay vẫn luôn nổi tiếng trên thế giới bởi nền văn minh cổ đại, nét tâm linh kỳ bí và cũng là một cái nôi của nhiều thành phố lâu đời trên thế giới, trong đó có Varanasi với lịch sử hình thành từ khoảng thế kỉ 12 TCN. Đối với những người theo đạo Hindu, họ tin chắc chắn đây chính là mảnh đất nơi chúa Shiva đã được sinh ra.

Ngoài cái tên Varanasi, nơi đây còn được biết đến với tên gọi Benares – là nơi mà những người hành hương Hindu sẽ đến để rửa tội hoặc để hỏa thiêu những người thân yêu của họ khi chết đi. Varanasi, Ấn Độ là nơi chứa một tiềm năng công nghiệp lớn bởi ở đây có chứa rất nhiều các loại vải cao cấp, các loại nước hoa quyến rũ, điêu khắc nghệ thuật và ngà voi, đồng thời cũng là trung tâm của nghệ thuật và hàng thủ công.
Varanasi, Ấn Độ
Varanasi, Ấn Độ
Varanasi, Ấn Độ
6 Nguyen Viet Anh

Cholula, Mexico

Vào khoảng hơn 2500 năm trước đây, thành phố Cholula đã được phát triển từ rất nhiều làng rải rác và cũng là nơi tập hợp rất nhiều nền văn hóa của Mỹ Latinh như: Aztecs, Toltec và Olmec. Nơi đây bắt đầu trở nên hưng thịnh hơn từ khi người Tây Ban Nha đến đây chiếm đóng.

Ngày nay, nó trở thành một thuộc địa nhỏ với khoảng 60.000 dân sinh sống với điểm nổi bật nhất là kim tự tháp vĩ đại mang tên Cholula. Kim tự tháp này có chiều dài lên đến 8km với rất nhiều hang động và đường hầm lớn bên trong, tuy nhiên, chỉ có khoảng 800m đường hầm là để dành cho du khách tham quan mà thôi.
Cholula, Mexico
Cholula, Mexico
Cholula, Mexico
7 Nguyen Viet Anh

Thành phố Jericho, Palestine

Từ những kết quả khai quật của những nhà khảo cổ học đã chứng minh được rằng, vào khoảng 11.000 năm trước, tại thành phố Jericho, Palestine đã có dấu hiệu có người sinh sống. Thành phố nằm ngay tại trung tâm của đất nước Palestine nên rất tiện lợi cho mọi công việc giao thương của đất nước.

Hơn nữa, bởi những đặc điểm thiên nhiên thuận lợi cùng nguồn tài nguyên phong phú, nơi đây đã trở thành vùng đất hấp dẫn cho việc xâm lược của các đế quốc lớn mạnh khác trong lịch sử. Mãi cho đến tận năm 1994, thì Jericho đã chính thức trở thành vùng đất của Palestine, và ngày nay thì Jericho vẫn chỉ là một thị xã nhỏ gồm có khoảng 20.000 người dân sinh sống
Thành phố Jericho, Palestine
Thành phố Jericho, Palestine
Thành phố Jericho, Palestine
8 Nguyen Viet Anh

Aleppo

Với 2 triệu người dân sinh sống, Aleppo là thành phố lớn nhất của đất nước Syria và nằm ngay tại trung tâm trên con đường tơ lụa nối liền Địa Trung Hải và Châu Á nên có một lợi thế vô cùng to lớn. Người dân đã bắt đầu sinh sống tại nơi đây vào khoảng 8000 năm về trước.

Nhưng ngày nay, lại có nhiều bằng chứng khảo cổ của các nhà khoa học cho rằng, cách đây 13000 năm trước thì ở đây đã tồn tại sự sống rồi. Do có sự kiểm soát của nhiều đế chế khác nhau trong lịch sử, nên nền văn hóa lẫn kiến trúc ở nơi đây có sự giao thoa của nhiều nét đặc trưng văn hóa khác nhau. Thành phố Aleppo đến nay vẫn được coi như là linh hồn của Syria bởi bề dày truyền thống lịch sử vĩ đại của nó.
Aleppo
Aleppo
Aleppo
9 Nguyen Viet Anh

Plovdiv, Bulgaria

Plovdiv, Bulgaria có lịch sử hình thành từ khoảng thời gian là 4.000 năm trước công nguyên. Lúc đầu, nơi đây phải chịu ách thống trị của người Thrace, tiếp đó là Roman.

Vào thời trung cổ, đây là vùng đất hấp dẫn mà ngay cả Bulgaria, Ottoman và Byzantine đều mong muốn có được. Cuối cùng thì nó cũng trở thành một phần của Bulgaria vào năm 1885. Cho đến nay, Plovdiv là thành phố lớn thứ hai tại Bulgaria và cũng là một trung tâm của nền văn hóa, giáo dục, kinh tế.
Plovdiv, Bulgaria
Plovdiv, Bulgaria
Plovdiv, Bulgaria
10 Nguyen Viet Anh

Lạc Dương, Trung Quốc

Trong khi đa số các thành phố cổ đại đều nằm ở vùng Địa Trung Hải, thì Lạc Dương lại là thành phố cổ nhất nằm tại châu Á. Lạc Dương bao gồm cả bảy thủ đô cổ đại lớn tại Trung Quốc và đồng thời cũng là cái nôi của nền văn hóa, lịch sử lâu đời.

Không có bất cứ nơi nào tại Trung Quốc mà lại có thể tồn tại dưới nhiều triều đại và hoàng đế giống như Lạc Dương. Với tuổi thọ đến 4000 năm, cho đến nay, Lạc Dương đã có khoảng gần 7.000.000 dân cư sinh sống cùng với rất nhiều địa chỉ tham quan thắng cảnh nổi tiếng, thu hút khách du lịch từ khắp mọi nơi trên thế giới.
Lạc Dương, Trung Quốc
Lạc Dương, Trung Quốc
Lạc Dương, Trung Quốc
Lạc Dương, Trung Quốc
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng