Top 10 phong tục kỳ lạ nhất trên thế giới có thể bạn muốn biết

29-12-2016 10 172 1 0 Báo lỗi

Mỗi tôn giáo và văn hóa đều có những bản sắc riêng. Đó có thể là truyền thống kỳ lạ hoặc nghi thức của dân tộc nào đó. Trên thế giới có rất nhiều truyền thống thực sự kỳ lạ sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên. Đó là nét văn hóa riêng biệt nhưng so với phần lớn thế giới còn lại thì điều này lại giống như những hủ tục và phản văn hóa.

1 Nguyễn Daisy

Tự đánh mình đến chảy máu

Tự đánh mình đến chảy máu là một phần nghi lễ quan trọng của người Hồi giáo dòng Shiite, diễn ra vào tháng Thánh lễ Muharram. Vào dịp này, các tín đồ Hồi giáo dòng Shiite sùng đạo đã tự dùng roi vọt hoặc các vũ khí đáng sợ khác để tra tấn chính mình đến tóe máu nhằm bày tỏ lòng tôn kính đối với Thánh Imam Hussein - cháu trai Nhà tiên tri Hazrat Mohammad của đạo Hồi bị lực lượng của vua Yazid I giết chết. Những người tham gia nghi lễ thường tự đập vào ngực mình, tự quất vào người mình bằng dây xích gắn lưỡi dao để hành xác chính mình và tưởng nhớ đến những nỗi thống khổ mà vị thánh của họ phải chịu đựng.
Tại nhiều quốc gia trên thế giới như Iran, Bahrain, India, Lebanon, Iraq và Pakistan - những nơi tập trung nhiều tín đồ Hồi giáo dòng Shiite, nghi lễ Ashura được tổ chức rất quy mô, long trọng và trở thành ngày lễ quốc gia ở nhiều nơi.
Nghi lễ đáng sợ nhất thế giới
Nghi lễ đáng sợ nhất thế giới
Một tín đồ Hồi giáo dòng Shiite sùng đạo tự tra tấn chính mình bằng dây xích buộc dao nhọn ở phần đầu
Một tín đồ Hồi giáo dòng Shiite sùng đạo tự tra tấn chính mình bằng dây xích buộc dao nhọn ở phần đầu

2 Nguyễn Daisy

Ném trẻ em từ độ cao 15m

Có lẽ ít ai biết rằng ở Ấn Độ vẫn tồn tại một nghi lễ kỳ lạ - ném trẻ em từ độ cao hơn 15m xuống một tấm chăn bên dưới để cầu may. Nghi lễ này được cho là đã tồn tại hơn 500 năm nay và diễn ra tại ngôi làng Harangal thuộc bang Maharashtra ở Miền tây Ấn Độ.
Nghi lễ kỳ quặc này diễn ra hàng năm vào tuần đầu tiên của tháng 12 và thu hút sự tham gia của hàng trăm người. Những đứa trẻ, khoảng 2 - 3 tuổi mặt tái mét đã khóc và hét lên đầy sợ hãi khi bị ném xuống một tấm chăn bên dưới từ độ cao 15m. Theo quan niệm của người Ấn, nghi lễ này sẽ giúp các em bé khỏe mạnh, đồng thời mang lại thịnh vượng và may mắn cho cả gia đình.
Vẻ sợ hãi của đứa trẻ khi bị ném xuống một tấm chăn bên dưới từ độ cao 15m.
Vẻ sợ hãi của đứa trẻ khi bị ném xuống một tấm chăn bên dưới từ độ cao 15m.
Cha mẹ đợi sẵn ở phía dưới để đón con mình
Cha mẹ đợi sẵn ở phía dưới để đón con mình
3 Nguyễn Daisy

Cắt cụt ngón tay

Một trong những tập tục kỳ dị nhất trên thế giới cần phải kể tới đó là việc cắt cụt các ngón tay của những người dân thuộc dân tộc Dani ở Indonesia. Đối với họ, sự ra đi của một người thân trong gia đình là một mất mát quá lớn. Để xoa dịu nỗi đau buồn và đưa tiễn người chết về nơi an nghỉ, những người dân trong bộ tộc này đã thi hành nghi lễ cắt cụt ngón tay nhằm bày tỏ nỗi buồn sâu sắc, thể thể hiện tình yêu và lòng xót thương của họ với người chết.
Khi một người trong bộ tộc qua đời, những người thân của người xấu số như vợ hoặc chồng sẽ cắt cụt ngón tay rồi chôn chúng cùng thi thể người qúa cố. Không những cắt ngón tay, họ còn bôi đất sét và tro lên mặt để bày tỏ sự xót thương ấy.
Cắt cụt ngón tay là một trong những tập tục kỳ dị nhất trên thế giới
Cắt cụt ngón tay là một trong những tập tục kỳ dị nhất trên thế giới
4 Nguyễn Daisy

Khiêu vũ cùng người chết ở Madagascar

Khiêu vũ cùng người chết là một phong tục rất quái đản của người Malagasy ở Madagascar. Người dân tại đảo quốc này có một truyền thống tưởng nhớ người đã khuất và thắt chặt mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình khá độc đáo được gọi là Famadihana, hay còn gọi là “tục thay xương”. Nghi thức kỳ lạ này thường diễn ra 7 năm một lần hoặc lâu hơn quanh khu mộ của gia đình.
Trong buổi lễ này, những phần còn lại của người đã khuất sẽ được đào lên rồi đem gói ghém cẩn thận vào một tấm vải liệm mới. Sau đó, mọi người trong gia đình từ già đến trẻ sẽ cùng ôm những bọc vải này và nhảy múa hân hoan. Cũng tại buổi lễ, người già sẽ giải thích với con cháu về công lao của những người đã nằm xuống trước họ.
Tập tục Famadihana được xem là ngày để thể hiện tình yêu thương và kính trọng đối với người thân. Nghi lễ này khá gần với tục lệ bốc mộ ở Việt Nam. Đây cũng chính là dịp để mọi người trong gia đình đoàn tụ và bày tỏ tình khăng khít. Người Madagascar quan niệm, con người không sinh ra từ cát bụi, mà từ tro cốt của cha ông. Vì vậy, hộ luôn xem trọng và đề cao những bậc tiền bối trong gia đình. Họ cũng luôn có niềm tin rằng nếu tro cốt chưa phân hủy hoàn toàn thì người chết vẫn chưa biến mất vĩnh viễn mà còn có thể giao tiếp với người sống. Do đó, cho đến khi tổ tiên ra đi mãi mãi, họ vẫn sẽ tiếp tục bày tỏ tình yêu thương và tôn kính đối với người thân vào ngày hội Famadihana.
Famadihana là một lễ hội lớn đối với người Madagascar
Famadihana là một lễ hội lớn đối với người Madagascar
Nhảy múa cùng xác chết
Nhảy múa cùng xác chết
5 Nguyễn Daisy

Cấm cô dâu chú rể tắm suốt 3 ngày sau hôn lễ

Cộng đồng Tidong ở Indonesia có phong tục rất lạ lùng trong lễ cưới. Chú rể sẽ không được phép nhìn mặt cô dâu khi anh ta hát những bài mà cô dâu thích. Tuy nhiên, điều đặc biệt nhất trong đám cưới của người Tidong là các cặp vợ chồng không được phép tắm trong ba ngày ba đêm sau hôn lễ.
Người dân nơi đây quan niệm nếu không thực hiện đúng nghi thức, những điều xấu sẽ xảy ra như hôn nhân tan vỡ, vợ hoặc chồng không chung thủy, con cái đoản mệnh... Sau khi ngày thứ ba kết thúc, họ được phép tắm và quay trở lại cuộc sống bình thường.
Cấm cô dâu chú rể tắm suốt 3 ngày sau hôn lễ là phong tục rất lạ lùng của người Tidong
Cấm cô dâu chú rể tắm suốt 3 ngày sau hôn lễ là phong tục rất lạ lùng của người Tidong
6 Nguyễn Daisy

Mài răng

Mài răng được xem là một trong những nghi thức tôn giáo lớn nhất của đạo Hindu. Nghi lễ này rất quan trọng trong nền văn hóa của họ vì nó đánh dấu giai đoạn từ tuổi dậy thì đến tuổi trưởng thành. Đây cũng là nghi lễ mà cả nam và nữ đều phải hoàn thành trước khi kết hôn; đôi khi nó được làm đúng vào lễ kết hôn.
Tại Bali, người dân ở đây coi răng là biểu tượng của sự ham muốn, tức giận, ghen tuông và các cảm xúc tiêu cực khác nên răng thường được mài nhẵn. Đây cũng là một nghi thức đánh dấu giai đoạn người phụ nữ đã bước từ vị thành niên đến tuổi trưởng thành.
Nghi lễ mài răng của người dân ở Bali
Nghi lễ mài răng của người dân ở Bali
7 Nguyễn Daisy

Ăn tro cốt người chết

Một trong những phong tục khiến nhiều người chỉ nghe thôi đã thấy rợn tóc gáy là việc hỏa táng rồi ăn tro cốt người chết của người dân thuộc bộ tộc Yanomami sống trong các rừng nhiệt đới ở vùng núi phía Bắc Brazil và miền Nam Venezuela. Với người dân của bộ tộc này, nghi thức tang lễ cho người thân đã chết là rất quan trọng vì họ muốn để đảm bảo hòa bình cho các linh hồn của người chết.
Nghi thức tang lễ của người Yanomami được chia làm ba nghi lễ chính và diễn ra ngay tại vị trí đống lửa đặt người quá cố trên giàn thiêu. Trước hết, họ làm nghi lễ thể hiện sự tức giận đến tột cùng với người chết. Tiếp theo là nghi lễ thể hiện sự tiếc thương và đau buồn. Cuối cùng là nghi lễ hỏa táng. Họ quan niệm chôn cất chỉ là sự phân hủy xác thịt chứ không khiến linh hồn siêu thoát nên khi người thân của bộ tộc từ giã cõi đời họ sẽ không đem chôn người chết. Họ hỏa táng rồi lấy phần tro của người chết trộn vào thức ăn, trong đó có món chính là món chuối nấu - một món phổ biến trong ngày giỗ tưởng nhớ người quá cố. Họ làm như vậy là muốn linh hồn của người đã khuất sẽ sống trong họ mãi mãi.
Rợn người với tục ăn tro cốt người chết của bộ tộc Yanomami
Rợn người với tục ăn tro cốt người chết của bộ tộc Yanomami
8 Nguyễn Daisy

Cho kiến đốt tay

Đối với tộc người Satere - Mawe ở Amazon, bất cứ một chàng trai nào trở thành một người đàn ông đích thực đều phải thực hiện nghi lễ này. Khi một cậu bé trưởng thành, cậu ta sẽ phải đi ra ngoài vào rừng để tìm kiếm và thu thập kiến đạn - một trong những loài cắn đau đớn nhất trên thế giới. Cái nọc từ những con kiến này đã được so sánh với một viên đạn khi chạm xác thịt.
Những con kiến này bị đánh thuốc mê và đặt vào chiếc găng tay đặc biệt làm từ lá cây. Trong khi những con kiến đang ngủ ở tình trạng hôn mê, chúng sẽ được cho vào các găng tay dệt bằng cói. Lúc này, các chàng trai phải đưa tay vào chiếc găng tay và giữ chúng trong khoảng 10 phút với cảm giác như đang đặt tay trên lửa. Tuy nhiên các chàng trai của bộ lạc Satere - Mawe phải chịu đựng nỗi đau này 20 lần mới có thể được công nhận là nam giới đã trưởng thành.
Cho kiến đốt tay được xem là nghi lễ trưởng thành của tộc người Satere - Mawe ở Amazon
Cho kiến đốt tay được xem là nghi lễ trưởng thành của tộc người Satere - Mawe ở Amazon
9 Nguyễn Daisy

La Tomatina (Lễ hội ném cà chua)

Lễ hội ném cà chua được được xem là một trong những lễ hội lớn ở Châu Âu, tổ chức hằng năm vào ngày thứ tư cuối cùng của tháng 8 tại quảng trường Plaza del Pueblo và ngôi làng Bunol, thành phố Valencia (Tây Ban Nha).
Xung quanh nguồn gốc của của Tomatina có rất nhiều giả thuyết được đưa ra. Trong đó, hầu hết mọi người đều đồng tình rằng nó bắt đầu vào năm 1945. Vì trong năm này có một cuộc ẩu đả tại quảng trường chính của thị trấn, Plaza del Pueblo. Tất cả mọi người từ người già, người trẻ, những người muốn sống trong sự kiện đã dùng rất nhiều cà chua bày bán gần đó làm vũ khí. Để phá vỡ các cuộc bạo loạn và buộc những người có trách nhiệm phải trả tiền bồi thường thiệt hại phát sinh, cảnh sát đã phải vào cuộc giải quyết.
La Tomatina là lễ hội ném hoa quả lớn nhất châu Âu
La Tomatina là lễ hội ném hoa quả lớn nhất châu Âu
Lễ hội cà chua ở Tây Ban Nha
10 Nguyễn Daisy

Lễ hội hành xác Thaipusam

Lễ hội hành xác Thaipusam là lễ hội của những người theo đạo Hindu. Lễ hội này được tổ chức thường niên nhằm kỷ niệm chiến thắng của thần Murugan trước những thế lực ma quỷ. Murugan đã sử dụng cây thương của mẹ mình là Mariamman hay thần Parvati để giành được chiến thắng. Vì vậy, cây thương này đã trở thành biểu tượng của buổi lễ và những người tham gia sẽ dùng nhiều que nhọn để xiên khắp cơ thể, bao gồm cả lưỡi.
Một số nước có sự hiện diện của nghi lễ này có thể kể tới như Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia hay Myanmar… Qua thời gian, những nghi thức này trở nên ấn tượng hơn, ngày càng rùng rợn hơn, đầy màu sắc hơn với những cây xiên lớn được xiên qua ngực và mặt các tín đồ.
Lễ hội hành xác Thaipusam
Lễ hội hành xác Thaipusam
Thaipusam là một lễ hội Hindu mang tính tượng trưng rất cao
Thaipusam là một lễ hội Hindu mang tính tượng trưng rất cao
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng