Top 10 loại thuốc nên uống vào ban ngày

28-03-2017 10 92 2 0 Báo lỗi

Đa số các loại thuốc chữa bệnh ngày nay đều phải dùng theo liệu trình và đơn kê từ bác sĩ để đảm bảo sự chuẩn xác trong thời điểm uống thuốc, liều lượng thuốc, thức uống nê dùng cùng với thuốc, kiểm soát các tác dụng phụ của thuốc và tương tác thuốc,…Trong tất cả các yếu tố trên, thời điểm uống thuốc là yếu tố vô cùng quan trọng và ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của việc điều trị. Hôm nay Toplist sẽ giới thiệu đến bạn đọc 10 loại thuốc nên uống vào ban ngày để phát huy tối đa tác dụng và hạn chế các tác dụng phụ mà chúng gây ra.

1 Hằng Hoàng

Thuốc kháng viêm

Thuốc kháng viêm được phân chia thành hai loại chính là thuốc kháng viêm steroid và thuốc kháng viêm non-steroid. Các chuyên gia y tế cho biết thuốc kháng viêm nên uống vào ban ngày vì dựa vào dược động học của loại thuốc này thì ban ngày chúng sẽ phát huy tác dụng kháng viêm mạnh hơn về đêm do hàm lượng hormon cortisol của cơ thể thường được tiết ra nhiều nhất vào thời điểm ban ngày sẽ làm tăng tác dụng của các loại thuốc kháng viêm.
Nên uống thuốc kháng viêm vào ban ngày
Nên uống thuốc kháng viêm vào ban ngày

2 Hằng Hoàng

Thuốc lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu được sử dụng để làm tăng tốc độ lọc của thận từ đó làm tăng lượng nước tiểu được bài tiết ra khỏi cơ thể trong ngày. Thuốc lợi tiểu thường được sử dụng để để điều trị các bệnh như tăng huyết áp, phù, tăng nhãn áp, hay tiểu ít, hoặc dùng để xử trí một số tình huống cấp cứu. Chính công dụng của loại thuốc này khiến thời điểm uống chúng hiển nhiên phải diễn ra vào ban ngày vì nếu uống buổi tối bạn sẽ phải đối mặt với chứng đi tiểu đêm nhiều lần từ đó làm giấc ngủ bị gián đoạn, thậm chí là mất ngủ.
Thuốc lợi tiểu nên uống vào ban ngày
Thuốc lợi tiểu nên uống vào ban ngày
3 Hằng Hoàng

Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau được chia thành 2 nhóm chính là thuốc giảm đau trung ương và thuốc giảm đau ngoại biên. Thuốc giảm đau có tác dụng chính là giảm các cơn đau khó chịu mà các trường hợp bị đau cơ, đau các cơ quan nội tạng, đau thần kinh hay đau do các bệnh lý mạn tính gây ra. Loại thuốc giảm đau ngoại biên nên uống vào ban ngày vì thành phần của loại thuốc này thường chứa các chất kháng viêm. Đó là chưa kể đến một số thuốc còn chứa cả chất caffein để làm tăng tác dụng giảm đau, gây kích thích và hưng phấn dẫn đến khó ngủ nếu người bệnh sử dụng thuốc vào buổi tối.
Thuốc giảm đau nên uống vào ban ngày
Thuốc giảm đau nên uống vào ban ngày
4 Hằng Hoàng

Thuốc nhuận tràng

Thuốc nhuận tràng có tác dụng làm tăng nhu động ruột, tăng khả năng vận chuyển các chất thải trong lòng ruột già để giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Đa số các trường hợp sử dụng thuốc nhuận tràng đều nhằm mục đích là điều trị chứng táo bón, làm sạch ruột già để chuẩn bị cho quá trình nội soi nhằm chẩn đoán các bệnh hoặc xử lý một số ca ngộ độc. Thuốc nhuận tràng nên uống vào ban ngày vì khi sử dụng thuốc sẽ kích thích việc đi tiêu và làm ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ nếu như uống thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ.
Thuốc nhuận tràng nên uống vào ban ngày
Thuốc nhuận tràng nên uống vào ban ngày
5 Hằng Hoàng

Thuốc hạ đường huyết

Thuốc hạ đường huyết là loại thuốc được dùng cho những người bị bệnh tiểu đường type 2 (trường hợp tiểu đường không phụ thuộc vào Insulin) - là căn bệnh thường gặp ở những người tuổi trung niên trở lên, những người có thể trạng béo phì bị thừa cân, hoặc trong gia đình có người thân mắc bệnh tiểu đường. Thuốc hạ đường huyết được chỉ định nên uống vào ban ngày để dễ dàng kiểm soát các chỉ số đường huyết của cơ thể. Nếu dùng thuốc vào buổi tối, người bệnh có nguy cơ bị hạ đường huyết xuống mức rất thấp khi ngủ từ đó đe dọa đến tính mạng.
Thuốc hạ đường huyết nên uống vào ban ngày
Thuốc hạ đường huyết nên uống vào ban ngày
6 Hằng Hoàng

Thuốc hạ áp

Thuốc hạ áp là loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tăng huyết áp. Thuốc hạ áp bao gồm nhiều nhóm và nhiều loại thuốc khác nhau. Đa phần các loại thuốc hạ áp đều được được khuyến cáo là nên uống vào ban ngày để thuận tiện cho quá trình theo dõi hiệu quả điều trị của thuốc và kịp thời xử lý các tác dụng phụ của thuốc hoặc trường hợp dùng thuốc quá liều. Vào buổi tối nên hạn chế uống thuốc hạ áp vì khi đi ngủ, huyết áp của chúng ta thường hạ xuống thấp và dễ bị hiện tượng hạ huyết áp nặng nếu dùng thuốc hạ áp trước khi ngủ có thể đe dọa đến mạng sống.
Thuốc hạ áp nên uống vào ban ngày
Thuốc hạ áp nên uống vào ban ngày
7 Hằng Hoàng

Thuốc bổ

Thuốc bổ (không bao gồm các loại thực phẩm chức năng) thường chứa rất nhiều loại vitamin khác nhau. Loại thuốc này cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể và kích thích sự tỉnh táo của trí óc. Chính vì thế đây là loại thuốc thích hợp để uống vào ban ngày để tăng hiệu quả khi học tập và làm việc. Nếu uống nhiều thuốc bổ về đêm sẽ gây ra hiện tượng kích thích, khó ngủ hoặc mất ngủ kéo dài.
Thuốc bổ nên uống vào ban ngày
Thuốc bổ nên uống vào ban ngày
8 Hằng Hoàng

Thuốc dưỡng não

Thuốc dưỡng não thường được dùng để điều trị các bệnh lý như chứng hay quên, suy giảm trí nhớ, giảm sự tập trung thường hay bắt gặp ở người già, những người làm việc quá sức hoặc những người bị chậm phát triển về mặt trí tuệ. Thuốc dưỡng não sẽ làm tăng lưu lượng máu lưu thông đến não từ đó sẽ tăng sự thức tỉnh, khả năng tập trung vì thế loại thuốc này nên uống vào ban ngày để kích thích người dùng làm việc hiệu quả, gia tăng tăng sự hưng phấn từ đó nâng cao chất lượng và năng suất công việc.
Thuốc dưỡng não nên uống vào ban ngày
Thuốc dưỡng não nên uống vào ban ngày
9 Hằng Hoàng

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm thường được dùng để điều trị căn bệnh trầm cảm và một số bệnh khác thuộc chuyên khoa tâm thần như chứng rối loạn lo âu, chứng mất ngủ, hay bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế hoặc rối loạn hành vi ăn uống,…Thuốc chống trầm cũng được chia thành nhiều nhóm khác nhau: thuốc chống trầm cảm 3 vòng, thuốc chống trầm cảm IMAO hay thuốc chống trầm cảm SSRI,… Trong các nhóm trên thì SSRI có tác dụng kích thích mạnh nên uống vào ban ngày để phát huy tối đa tác dụng gây vui vẻ, sự hưng phấn hay cảm giác yêu đời cho người bệnh. Nếu dùng thuốc về đêm sẽ gây các tác dụng phụ như mất ngủ hoặc gây hưng phấn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Nên uống thuốc chống trầm cảm vào ban ngày
Nên uống thuốc chống trầm cảm vào ban ngày
10 Hằng Hoàng

Thuốc giảm cân

Thuốc giảm cân được sử dụng để làm giảm cân nặng ở những người bị thừa cân béo phì thông qua cơ chế hoạt động là: gây cảm giác chán ăn, giảm khả năng hấp thu các thức ăn có chứa nhiều lipid và giảm lượng cholesterol trong máu. Trong thuốc giảm cân thường chứa các chất kích thích nên loại thuốc này được khuyến cáo là uống vào ban ngày để tránh tình trạng bị mất ngủ về đêm.
Thuốc giảm cân nên uống vào ban ngày
Thuốc giảm cân nên uống vào ban ngày
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng