Top 12 Lợi ích tuyệt vời của mướp đắng đối với sức khỏe

Nguyễn Daisy 2187 0 Báo lỗi

Mướp đắng hay còn có tên gọi khác là khổ qua thường được trồng ở vùng nhiệt đới và khá phổ biến ở Việt Nam. Dù hơi có vị đắng nhưng nó lại rất hữu ích đối với ... xem thêm...

  1. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng mướp đắng có chứa những hoạt chất có đặc tính chống bệnh tiểu đường nhờ cơ chế làm giảm lượng đường trong máu thông qua việc tăng cường trao đổi glucose.


    Bạn chỉ cần uống 1/2 - 1 cốc nước ép mướp đắng khi dạ dày còn trống vào mỗi buổi sáng hoặc sử dụng mướp đắng để chế biến các món ăn là tình trạng bệnh tiểu đường sẽ được kiểm soát rất đáng kể.


    Tuy nhiên, hãy ngừng uống khi bạn cảm thấy đau bụng, tiêu chảy hay sốt. Thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu và điều chỉnh thuốc khi cần thiết với sự trợ giúp của các bác sĩ sẽ tốt hơn.

    Kiểm soát bệnh tiểu đường
    Kiểm soát bệnh tiểu đường

  2. Mướp đắng hoạt động như một máy lọc máu tự nhiên. Máu lẫn nhiều tạp chất có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu liên tục, dị ứng, mệt mỏi và khả năng miễn dịch suy yếu. Các chất trong mướp đắng thậm chí còn giúp da tránh xa các vấn đề như mụn trứng cá, bệnh vẩy nến hay eczema.


    Chỉ cần ép mướp đắng tươi, cho thêm một chút nước cốt chanh và mật ong vào rồi nhâm nhi vào buổi sáng khi chưa ăn gì trong khoảng 6 tháng, bạn sẽ thấy sức khỏe của mình được cải thiện rất rõ rệt.

    Thanh lọc máu
    Thanh lọc máu
  3. Thường xuyên ăn các thực phẩm bổ gan sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mướp đắng giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật, và làm giảm ứ dịch; do đó nó rất hữu ích cho những người bị xơ gan, viêm gan, táo bón.


    Mướp đắng là một trong những thực phẩm bổ gan và hỗ trợ trong việc loại bỏ các chất độc hại từ gan. Tình trạng xơ gan hay viêm gan có thể được thuyên giảm bởi mướp đắng.


    Hơn nữa, một lá gan hoạt động tốt sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, mệt mỏi mãn tính, đau đầu, rối loạn tiêu hóa hay vàng da và các vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy, hãy uống một cốc nước ép mướp đắng mỗi ngày để có một lá gan khỏe mạnh nhé.

    Giúp gan khỏe mạnh
    Giúp gan khỏe mạnh
  4. Sỏi thận có thể gây ra những cơn đau dữ dội cho bạn. Mướp đắng có thể phá vỡ viên sỏi và giúp cơ thể đào thải qua đường nước tiểu, bởi nó làm giảm nồng độ acid trong nước tiểu, giảm đau do sỏi thận. Bạn có thể sử dụng một ly trà mướp đắng, rất hữu dụng mà lại không cần bỏ thêm đường.


    Hãy hòa bột mướp đắng với nước để tạo thành một loại trà hữu dụng cho sức khỏe. Với hương vị hấp dẫn, bạn có thể sử dụng nó mà không cần thêm đường.

    Chữa sỏi thận
    Chữa sỏi thận
  5. Không chỉ giúp gan khỏe mạnh, mướp đắng còn giúp làm giảm lượng cholesterol, từ đó giúp bạn thoát khỏi các nguy cơ mắc bệnh đau tim và đột quỵ.


    Hơn nữa, chất chống oxy hóa trong mướp cũng giúp tăng mức độ lipoprotein mật độ cao và cải thiện tỷ lệ HDL/LDL của cơ thể. Do đó ăn mướp đắng thường xuyên sẽ đem lại hiệu quả đáng ngạc nhiên cho bạn.

    Giảm cholesterol
    Giảm cholesterol
  6. Việc sử dụng mướp đắng thường xuyên sẽ giúp bạn có một hệ miễn dịch tốt và cải thiện khả năng của cơ thể chống lại bệnh tật. Do có một lượng lớn các chất chống oxy hóa, mướp đắng sẽ bảo vệ cơ thể mạnh mẽ, chống lại bệnh tật, ngăn ngừa cảm lạnh và rất có lợi cho hệ tiêu hóa.


    + Thêm mướp đắng vào trong chế độ ăn uống để ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng.

    + Uống 1 - 2 tách trà mướp đắng hàng ngày để tăng cường khả năng miễn dịch. Để chuẩn bị trà, lấy 4 - 5 miếng mướp đắng đặt vào trong một cốc nước nóng khoảng 5 phút. Sau đó, lọc lấy nước và thưởng thức.

    Tăng cường hệ miễn dịch
    Tăng cường hệ miễn dịch
  7. Thêm một lý do khiến bạn nên sử dụng mướp đắng là nó có khả năng chống lại ung thư. Nhờ các chất chống oxy hóa trong thành phần, mướp đắng đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư tuyến tụy, ung thư đại tràng hay ung thư vú…

    Bảo vệ chống lại ung thư
    Bảo vệ chống lại ung thư
  8. Không chỉ mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe, mướp đắng còn rất có lợi cho da. Những món ăn và đồ uống làm từ mướp đắng mang lại rất nhiều lợi ích cho da. Nó là một tinh chất tự nhiên, nhẹ nhàng cho da, giúp điều trị mụn trứng cá, vảy nến và eczema, mang lại cho bạn một làn da tươi sáng.


    Nếu uống nước ép mướp đắng thường xuyên, làn da của bạn sẽ trắng mịn và giảm tình trạng mụn trứng cá. Ngoài ra, bạn có thể thử món canh mướp đắng để chữa các bệnh ngoài da và làm đẹp cho làn da nhé.

    Tốt cho da
    Tốt cho da
  9. Như đã nói ở trên, mướp đắng là một nguồn giàu dinh dưỡng thực vật và chất chống oxy hóa có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Loại rau này sẽ giúp thúc đẩy sự trao đổi chất carbohydrate nhanh hơn, vì vậy làm giảm lượng chất béo tích tụ trong cơ thể.


    Ngoài ra, mướp đắng còn chứa nhiều chất xơ và rất ít calo nhưng cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Bởi vậy, ăn mướp đắng thường xuyên sẽ giúp bạn giảm cân hoặc duy trì mức cân nặng lý tưởng.

    Giảm cân
    Giảm cân
  10. Mướp đắng cũng chứa nhiều hợp chất giúp loại trừ giun sán hoặc các loại giun đường ruột khác. Đặc biệt nó còn có thể loại bỏ cả độc tố khi kí sinh trùng chết.


    + Uống 1/2 cốc nước ép mướp đắng khi chưa ăn gì trong một tuần.

    + Một lựa chọn khác là lấy 5 - 10 hạt mướp đắng khô nghiền nát với bơ và ăn hai lần/ngày trong khoảng một tuần.

    Loại bỏ kí sinh trùng đường ruột
    Loại bỏ kí sinh trùng đường ruột
  11. Vì có khả năng chống nhiễm độc nên mướp đắng hỗ trợ gan rất nhiều trong việc loại bỏ độc tố ra khỏi gan do uống nhiều
    bia rượu. Khi đó, bạn chỉ cần:


    + Uống 1/2 cốc nước ép mướp đắng sau khi uống rượu say để làm giảm cảm giác nôn nao.
    + Để hạn chế thói quen uống rượu, hãy trộn 3 thìa mướp đắng với một ly sữa và uống mỗi ngày một lần khi chưa ăn uống gì trong vòng vài tháng.

    Giảm cảm giác nôn nao
    Giảm cảm giác nôn nao
  12. Do có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, mướp đắng được xem là một phương thuốc rất tốt cho những người mắc bệnh trĩ. Mướp đắng cũng chứa nhiều chất xơ giúp làm mềm phân và làm tăng nhu động của đường tiêu hóa. Điều này rất tốt trong việc giúp điều trị bệnh trĩ cũng như táo bón mãn tính.


    Cách đơn giản bạn có thể làm là trộn 2 - 3 muỗng cà phê nước cốt chiết xuất từ lá mướp đắng trong một ly sữa rồi uống vào mỗi buổi sáng khi bụng trống trong khoảng một tháng.

    Điều trị bệnh trĩ
    Điều trị bệnh trĩ



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy