Top 11 lý do sinh viên Việt Nam nên sử dụng xe buýt

24-06-2020 11 2738 2 0 Báo lỗi

Bạn là sinh viên, bạn muốn tự do trong việc đi lại mà không bị phụ thuộc giờ giấc. Vì thế, mỗi bạn luôn muốn có riêng cho mình một chiếc xe. Bạn ghét đi xe buýt vì phải chờ đợi và đôi khi làm trễ giờ của bạn hay bạn sợ bị kẻ gian lợi dụng,... Nhưng đi xe buýt có rất nhiều lợi ích để bạn chọn làm phương tiện đi lại của mình khi còn là sinh viên. Những lí do dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn về việc đi xe buýt.

1 Nguyên Nguyên

Tiết kiệm chi phí

Xăng đang ngày một tăng giá mà thu nhập của con người thì chẳng tăng thêm bao nhiêu. Vì thế, bạn phải tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó. Trong việc ăn uống, bạn có thể thoải mái vì đó là điều tốt. Nhưng về vấn đề đi lại, có nhất thiết lúc nào bạn cũng phải cần sử dụng xe riêng của mình không? Đôi lúc, bạn nên sử dụng xe buýt để tiết kiệm tối đa chi phí sinh hoạt của mình. Đặc biệt, khi bạn là sinh viên thì việc sử dụng xe buýt là một lựa chọn đúng đắn. Trung bình một ngày, có những bạn sinh viên phải đi đoạn đường 10 - 15 km từ nhà đến trường và ngược lại. Điều đó tương đương với việc một ngày phải đi 20 - 30 km. Nếu xe bạn là loại xe tiết kiệm xăng, thì khi đổ đầy bình (khoảng từ 50.000 - 70.000 đồng), bạn có thể đi được tối đa là một tuần. Khi sử dụng xe buýt, chỉ cần bạn là học sinh - sinh viên thì giá vé chỉ còn 5.000 đồng/chuyến. Không còn phương tiện nào lợi hơn xe buýt cả, vậy nên, xe buýt là lựa chọn tốt nhất để bạn tiết kiệm tối đa chi phí trong việc đi lại.

Xe buýt là phương tiện di chuyển giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí đi lại
Xe buýt là phương tiện di chuyển giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí đi lại
Tiết kiệm chi phí
Tiết kiệm chi phí

2 Nguyên Nguyên

Bảo vệ môi trường

Hiện nay, hệ thống xe buýt tại Việt Nam đang dần được cải thiện về mặt chất lượng phục vụ và quan trọng hơn là tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường. Theo các nhà chuyên môn, lượng khí thải từ các phương tiện giao thông ở các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội đã vượt ngưỡng cho phép, có nơi mức độ ô nhiễm không khí đã cao gấp 5 - 6 lần so với tiêu chuẩn. Vì vậy, các loại xe buýt đều được nâng cấp để sử dụng nhiên liệu sạch, thân thiện môi trường. Một chiếc xe buýt có thể giảm tải trung bình được 50 chiếc xe máy. Như vậy, khí thải độc hại sẽ giảm đi một lượng đáng kể.
Một chiếc xe buýt có thể chứa từ 40 - 100 người. Giảm tải một lượng xe máy khổng lồ
Một chiếc xe buýt có thể chứa từ 40 - 100 người. Giảm tải một lượng xe máy khổng lồ
Bảo vệ môi trường
Bảo vệ môi trường
3 Nguyên Nguyên

Tránh ùn tắc giao thông

Vào giờ cao điểm, luôn xảy ra ùn tắc giao thông. Lý do từ đâu? Nguyên nhân chính của việc ùn tắc xuất phát đầu tiên từ chính con người. Nếu không có tình trạng vượt đèn đỏ, không có việc chạy xe ẩu dẫn đến tai nạn thì vấn đề kẹt xe sẽ được giảm thiểu. Nhưng nếu đường quá đông cũng sẽ xảy ra kẹt xe vì một lượng xe rất đông tập trung vào một tuyến đường sẽ gây ra quá tải, tuyến đường nhỏ không thể chứa hết được một lượng xe máy khổng lồ. Để giảm tải kẹt xe vào giờ cao điểm, bạn nên sử xe buýt bởi vì khi đó, một lượng lớn xe máy sẽ được cắt giảm đi. Lượng khách tập trung trên xe buýt nhiều hơn sẽ tránh tình trạng tắc nghẽn.
Nguyên nhân xảy ra kẹt vào giờ cao điểm là do lượng xe máy rất đông
Nguyên nhân xảy ra kẹt vào giờ cao điểm là do lượng xe máy rất đông
Tránh ùn tắc giao thông
Tránh ùn tắc giao thông
4 Nguyên Nguyên

Hạn chế rủi ro tai nạn

Học hành căng thẳng, thức khuya, dậy sớm,... sẽ là nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Mà một khi sức khỏe không tốt thì không nên lái xe. Mỗi khi bị bệnh, các giác quan của bạn sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Vì thế, việc điều khiển xe máy trên đường là không nên chút nào. Nhưng đôi khi, tai nạn xảy đến hoàn toàn không phải nguyên nhân do bạn mà là do người khác gây ra, làm ảnh hưởng đến bạn. Đó là yếu tố ngoài ý muốn. Bạn nên sử dụng xe buýt khi đi đường dài, đường lớn để tránh rủi ro tai nạn. Xe máy chỉ sử dụng khi bạn cần đi công việc nhưng xe buýt thì lại không tiện mà thôi.
Bạn không cần tập trung lái xe mỗi khi mệt mỏi
Bạn không cần tập trung lái xe mỗi khi mệt mỏi
Hạn chế rủi ro tai nạn
Hạn chế rủi ro tai nạn
5 Nguyên Nguyên

Tránh bị tác động bởi thời tiết

Mỗi khi trời mưa, bạn ghét mặc áo mưa, hoặc cho dù có mặc áo mưa đi chăng nữa thì bạn vẫn bị ướt do nhiều nguyên nhân. Trời mưa, ai cũng muốn đi thật mau, thật lẹ và điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Nếu trời mưa, đi xe buýt thì thật là tuyệt vời. Bạn chỉ cần ngồi yên vị trên xe, ngắm đường phố lãng mạn dưới mưa mà không lo bị ướt, cũng chẳng cần nôn nóng đi thật nhanh để khỏi bị ướt nữa. Không chỉ trời mưa bạn mới cần đi xe buýt mà có những lúc thời tiết nắng nóng, nhiệt độ đến 39 - 40 độ cũng làm cho bạn khó chịu khi đi ra đường. Lúc này, việc sử dụng xe buýt sẽ giúp bạn dễ chịu hơn, đi xe buýt vừa có máy lạnh mát mẻ, vừa không lo bị đen da.
Đi xe buýt dù trời mưa hay nắng cũng không ảnh hưởng đến bạn
Đi xe buýt dù trời mưa hay nắng cũng không ảnh hưởng đến bạn
Tránh bị tác động bởi thời tiết
Tránh bị tác động bởi thời tiết
6 Nguyên Nguyên

Rèn tính đúng giờ

Xe buýt là phương tiện công cộng nên mỗi chuyến đều có thời gian quy định cụ thể rõ ràng. Bạn học buổi sáng, giờ vào học là 7 giờ thì đôi khi đến 6 giờ 30 bạn mới thong thả ăn sáng rồi còn 10 phút để đến trường vẫn còn kịp. Nhưng điều đó tạo cho bạn tính chủ quan, bình thường, bạn chỉ cần 10 phút đi xe máy đến trường nhưng lỡ như hôm đó đường bị hư đang sửa chữa nên kẹt xe thì bạn sẽ bị trễ ngay. Việc đi xe buýt đến trường tuy sẽ mất thời gian nhưng sẽ tạo cho bạn có thói quen đúng giờ. Bao giờ, bạn cũng phải trừ hao từ 15 - 20 phút để đi xe buýt vì những yếu tố như đến nơi trễ 1 phút xe đi mất phải chờ xe sau, kẹt xe, xe hư chờ chuyến sau tới,... vì thế, bạn sẽ rất ít khi bị trễ giờ nếu đi xe buýt đi học.

Bạn phải nắm rõ thời gian xe chạy để đón đúng giờ
Bạn phải nắm rõ thời gian xe chạy để đón đúng giờ
Rèn tính đúng giờ
Rèn tính đúng giờ
7 Nguyên Nguyên

Giúp bạn cẩn thận hơn

Hiện nay, xã hội có văn minh thế nào đi chăng nữa thì vẫn còn những thành phần xấu chuyên đi lợi dụng người khác để trộm cướp tài sản. Hầu hết, mọi người e ngại vì đi xe buýt sẽ bị móc túi hoặc thậm chí các nữ sinh còn dễ bị những tên biến thái giở trò sàm sỡ khi đi trên xe. Vì thế, khi đi xe buýt, bạn phải chú ý kẻ gian vào những giờ cao điểm xe đông khách. Điều này sẽ giúp bạn cẩn trọng hơn trong việc giữ gìn tài sản cá nhân. Mẹo nhỏ cho bạn khi đi xe buýt là hãy trừ hao thời gian càng nhiều càng tốt. Mỗi chuyến xe buýt thông thường cách nhau 5 - 7 phút, vậy nên, nếu thấy xe đông bạn đừng nên đi mà hãy chờ chuyến sau vì lượng khách đã được dồn hết lên chuyến xe đông. Hơn nữa, những giờ cao điểm, xe buýt sẽ được tăng cường nên bạn đừng lo lắng việc trễ giờ để tránh việc đi trên chuyến xe đông và bị lợi dụng.

Thực trạng móc túi trên xe buýt vẫn đang diễn ra, bạn phải cẩn thận
Thực trạng móc túi trên xe buýt vẫn đang diễn ra, bạn phải cẩn thận
Giúp bạn cẩn thận hơn
Giúp bạn cẩn thận hơn
8 Nguyên Nguyên

Tránh được việc gửi xe/lấy xe vào giờ cao điểm

Ùn tắc giao thông không phải chỉ xảy ra ngoài đường lộ mà còn ngay cả trong các trường học. Vào những giờ cao điểm như giờ bắt đầu vào học, giờ tan học, lượng người và xe tập trung vào bãi đậu xe rất đông, và điều này gây ra quá tải. Những lúc như vậy cũng làm cho bạn bị trễ giờ lên lớp. Để giảm thiểu tình trạng này, bạn nên đi xe buýt để tránh việc gửi xe và lấy xe giờ cao điểm. Bạn chỉ nên đi xe máy những giờ ít có sinh viên học để tránh gây ùn tắc khiến bạn khó chịu, mệt mỏi.

Bạn sẽ không còn sợ trễ học vì lý do:
Bạn sẽ không còn sợ trễ học vì lý do: "Bãi giữ xe đông"
Sử dụng xe bus tránh kẹt xe hiệu quả
Sử dụng xe bus tránh kẹt xe hiệu quả
9 Nguyên Nguyên

Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Một ngày học quá nhiều môn sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, có quá nhiều công việc cần làm khiến bạn đau đầu,... Bạn chỉ mong được ngủ một giấc thật sâu khi về tới nhà nhưng điều ngán ngẩm nhất là phải lái xe một đoạn đường dài để về nhà. Những lúc học nhiều như thế, bạn nên đi xe buýt để không cần phải lái xe về. Bạn chỉ cần lên xe chợp mắt một tí là có thể về đến nhà mà không cần phải tập trung lái xe trong lúc đang buồn ngủ, mệt mỏi.

Không phải tập trung lái xe giúp bạn giảm căng thẳng
Không phải tập trung lái xe giúp bạn giảm căng thẳng
Giảm căng thẳng, mệt mỏi
Giảm căng thẳng, mệt mỏi
10 Nguyên Nguyên

Tranh thủ thời gian làm những việc nhỏ

Trong thời gian đi xe buýt, bạn có thể tranh thủ làm nốt những việc nho nhỏ như ôn lại bài trước giờ thi, xem lại bài để chuẩn bị thuyết trình cho tốt,... Chỉ khi đi xe buýt, bạn mới tận dụng được thời gian để làm những công việc này. Nếu đi xe máy, bạn phải tập trung lái xe, đâu thể làm việc gì khác. Điều thú vị hơn khi đi xe buýt là bạn sẽ được ngắm đường phố kĩ hơn, khám phá ra nhiều điều mới lạ mà trên con đường bạn đi hằng ngày phải tập trung lái xe nên chẳng khám phá được gì hoặc chẳng biết gì ngoài việc lái xe về đến nhà.

Hay đơn giản hơn bạn có thể dành thời gian để nghe những bản nhạc yêu thích để thư giãn mà lựa chọn những phương tiện khác khó có thể thực hiện.

Bạn có thể tranh thủ một chút thời gian xem lại bài học
Bạn có thể tranh thủ một chút thời gian xem lại bài học
Tranh thủ thời gian nghe nhạc
Tranh thủ thời gian nghe nhạc
11 Mai Tuyet Nguyen

Có nhiều thời gian trò chuyện cùng bạn bè hơn

Nhược điểm của xe buýt là chậm hơn so với phương tiện cá nhân bởi nó phải đi theo những tuyến đường cố định. Nhưng đó cũng là cơ hội để bạn kéo dài câu chuyện với bạn bè của mình. Đi xe máy dĩ nhiên là vẫn làm được điều này nhưng nó không hề an toàn cho người cầm lái bởi họ bị phân tán sự tập trung khi phải lắng nghe và trả lời những câu hỏi của bạn. Điều quan trọng và đơn giản nhất là bạn có thể di chuyển đến bất cứ nơi nào bạn muốn mà chẳng phải lo nghĩ về vấn đề cảnh sát giao thông kiểm tra bằng lái hay tuýt còi vì những lỗi không mong muốn. Thời gian trên xe buýt là một trong những cơ hội tuyệt vời giúp bạn có thể dễ dàng tiếp xúc và trò chuyện với mọi người.


Đôi khi, câu chuyện từ những con người xa lạ mà bạn vô tình gặp trên xe buýt lại khiến một ngày của chúng ta trở nên ý nghĩa và tuyệt vời hơn. Từ đó, những căng thẳng, mệt mỏi trong công việc hay học tập được giải tỏa, giúp bạn thư giãn và lấy lại tinh thần nhanh chóng.

Có nhiều thời gian trò chuyện cùng bạn bè hơn
Có nhiều thời gian trò chuyện cùng bạn bè hơn
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng