Top 10 nét độc đáo trong văn hóa người Nhật

06-12-2016 10 139 0 0 Báo lỗi

Nhật Bản được biết đến là một đất nước luôn phải gánh chịu rất nhiều thiên tai nhưng khiến cả thế giới phải thán phục trước cách sống, tinh thần kiên cường vươn lên của họ. Một đất nước trải qua bao nhiêu khó khăn, bao nhiêu thảm kịch mà thiên nhiên mang lại mà họ vẫn phát triển không ngừng trở thành một trong những quốc gia lớn mạnh nhất. Không chỉ thế, Nhật bản còn nổi tiếng là một quốc gia có nền văn hóa và phong tục mang nét rất riêng, độc đáo nhưng cũng không kém phần kì lạ.

1 Huế Nguyễn

Số 4 xui xẻo

Ở đất nước Nhật Bản, số 4 được coi là con số mang lại những điều không may mắn, mang lại những điềm gở. Vì thế, trong cả cuộc sống hàng ngày cũng như trong công việc, số 4 luôn bị người Nhật bỏ qua, kiêng kị và tránh né đến mức tối đa. Thậm chí có những nơi họ quá kiêng kị, họ sẵn sàng đánh số thứ tự mà " bỏ quên" luôn con số 4 xui xẻo ấy!
Số 4 xui xẻo

2 Huế Nguyễn

Húp mì thật to là lịch sự

Ở các nước Châu Á, tiêu biểu như ở Việt Nam, nếu bạn phát ra tiếng động trong khi ăn thì đó là điều thiếu lịch sự. Vì thế, người Châu Á khi ăn sẽ cố gắng hạn chế âm thanh, kể cả khi bạn... húp mì. Nhưng ở Nhật, khi bạn ăn một bát mì, tiếng húp mì thể hiện bạn tôn trọng người nấu ăn. Tiếng húp mì càng to càng chứng tỏ bạn rất biết ơn và khen ngợi bát mì ấy ngon đến thế nào.
Húp mì thật to là lịch sự
3 Huế Nguyễn

Ngủ gật ở văn phòng

Trong các công sở trên khắp thế giới, việc ngủ gục trên bàn làm việc được coi là điều tối kị. Bạn ngủ gật khi đang làm việc khiến người khác đánh giá bạn là một người lười biếng, vô trách nhiệm và thiếu kỉ luật. Điều này ở Nhật Bản lại rất đặc biệt, bạn ngủ gục ở văn phòng chứng tỏ bạn là người rất siêng năng, chăm chỉ. Ngủ gật chứng tỏ bạn đã hết mình cho công việc tới mức kiệt sức. Nhưng tất nhiên, điều đó chỉ được công nhận nếu như bạn luôn hoàn thành đúng hạn và có tiến bộ trong công việc.
Ngủ gật ở văn phòng
4 Huế Nguyễn

Vừa đi vừa ăn là không lịch sự

Không chỉ riêng ở Nhật mà có lẽ đây là nét văn hóa chung của hầu hết các nước Châu Á. Việc bạn vừa đi vừa cầm một món ăn gì đó trên tay, điều này vừa không tốt cho dạ dày của bạn vừa tạo cảm giác hối hả, thiếu lịch sự. Vì thế người Nhật tránh việc vừa đi vừa ăn trên đường phố như vậy.
Vừa đi vừa ăn là không lịch sự
5 Huế Nguyễn

Cách gọi lại như xua đuổi

Theo quan niệm ở Nhật, việc gọi người khác bằng cách ngửa lòng bàn tay lên và vẫy như văn hóa phương Tây là không tôn trọng người khác. Vì thế, để thể hiện phép lịch sự, họ thường úp lòng bàn tay xuống. Nhưng cử chỉ này lại rất giống cách mà bạn đang muốn xua đuổi một ai đó trong văn hóa phương đông. Thế nên khi đến Nhật Bản, bạn đừng quá ngạc nhiên hay tức giận khi họ làm hành động này nhé, vì họ hoàn toàn không có ý xua đuổi bạn đâu!
Cách gọi lại như xua đuổi
6 Huế Nguyễn

Ghét nhận tiền trực tiếp

Đối với tiền bạc, người Nhật rất tôn trọng công sức lao động mà họ bỏ ra, vì thế việc nhận tiền trực tiếp như tiền boa hiếm khi xuất hiện trong các nhà hàng. Kể cả khi bạn muốn thanh toán hóa đơn của mình, bạn nên đặt tiền lên khay thay vì đưa trực tiếp cho người bán hàng hay nhân viên phục vụ. Điều này khá kì quặc nhưng lại rất độc đáo trong văn hóa Nhật Bản.
Ghét nhận tiền trực tiếp
7 Huế Nguyễn

Đeo khẩu trang ở mọi nơi

Điều này bạn có thể thấy rất rõ khi bạn ghé thăm xứ sở hoa anh đào, hoặc đơn giản chỉ là trong các bộ phim hiện đại của Nhật Bản. Thói quen này đã hình thành từ rất lâu trong cuộc sống của người dân Nhật Bản. Theo họ, đeo khẩu trang khi ra đường vừa có thể giữ ấm, vừa bảo đảm vệ sinh, tránh các bệnh lây nhiễm qua đường không khí. Vì vậy, trên mọi con đường ở Nhật, hầu hết mọi người đều đeo khẩu trang. Đây là thói quen chúng ta cũng nên học hỏi để đảm bảo cho sức khỏe của mình.
Đeo khẩu trang ở mọi nơi
8 Huế Nguyễn

Tắm... khỏa thân

Có rất nhiều du khách lần đầu đến Nhật đều cảm thấy khá bất ngờ với nét văn hóa này. Trong các nhà tắm công cộng hay suối nước nóng ở Nhật, tất cả mọi người đều tắm khỏa thân không một chút e ngại nào. Thậm chí một vài nơi còn có cả bồn tắm công cộng chung cho cả nam và nữ.
Tắm... khỏa thân
9 Huế Nguyễn

Rừng tự sát

Nhật Bản vốn được biết đến là nơi có ý thức kỉ luật, tinh thần trách nhiệm rất cao. Có lẽ vì điều này mà đồng thời tỉ lệ tự sát ở Nhật Bản cũng cao không kém. Tại Nhật có một khu rừng mà người ta luôn đến để tìm cái chết khi họ quá áp lực và không chịu nổi stress trong công việc cũng như trong cuộc sống. Đây có lẽ là một địa điểm đáng sợ nhất ở Nhật.
Rừng tự sát
10 Huế Nguyễn

Văn hóa cúi người và gật đầu đáp lại

Tôn trọng người đối diện trong giao tiếp luôn được người Nhật đặt nên hàng đầu, vì thế những cử chỉ như cúi người khi chào hỏi hay luôn gật đầu hưởng ứng khi người khác đang nói trở thành thói quen của họ. Điều đó thể hiện phép lịch sự, cho thấy họ luôn lắng nghe khi một ai đó đang nói dù là quan trọng hay không. Họ tôn trọng bạn trong khi họ giao tiếp với bạn. Nét văn hóa này làm nên cách sống chu toàn của người Nhật mà cả thế giới phải noi theo.
Văn hóa cúi người và gật đầu đáp lại
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng