Bài soạn "Luyện nói thuyết minh về một thứ đồ dùng" số 6

Đề tài: “Thuyết minh về cái phích nước (bình thủy).”

Lập dàn ý

a. Mở bài:

Giới thiệu về khái niệm, vai trò của phích nước
Phích nước là đồ dùng hết sức quen thuộc trong mỗi gia đình Việt Nam, từ lâu nó trở thành người bạn gắn bó gần gũi thân thiết.
b. Thân bài:

- Nguồn gốc ra đời: Bình thủy (hoặc phích nước) là phát minh của nhà vật lý – hóa học người Scotland (bắc Anh quốc) có tên là Sir James Dewar vào năm 1892. Năm 1904, những chiếc bình thủy đầu tiên đã xuất hiện trên thị trường Đức. Bình thủy có cấu trúc hai lớp (làm bằng thủy tinh, kim loại hoặc nhựa polymer), giữa hai lớp này là một lớp chân không giữ vai trò cách nhiệt.
- Các kích cỡ và nhãn hiệu của phích nước.
- Phích nước rất đa dạng về kích thước, to nhỏ khác nhau, loại nhỏ chứa độ
khoảng nửa lít, loại lớn ba bốn lít nước nhưng phổ biến nhất là loại từ lít rưỡi đến hai lít.
- Hiện nay phích nước có rất nhiều cơ sở sản xuất, nhưng có uy tín trên thị trường là phích nước Rạng Đông do Việt Nam sản xuất. Phích nước nhập từ Trung Quốc về thường giá rất hạ nhưng chất lượng không đồng đều.
- Cấu tạo của phích nước: Phích nước được làm theo nguyên lý chống sự truyền nhiệt của nước, gồm hai bộ phận: ruột phích và vỏ phích.
- Ruột phích là bộ phận quan trọng nhất. Nó được làm bằng hai lớp thuỷ tinh. Ở giữa là môi trường chân không làm mất khả năng truyền nhiệt của nước ra ngoài, ở phía trong lòng và ngoài của ruột phích là lớp thuỷ tinh được tráng bạc có tác dụng hắt nhiệt trở lại để giữ nhiệt. Càng lên trên cao đầu phích, miệng phích càng nhỏ lại để giảm khả năng truyền nhiệt của nước.
- Vỏ phích, quai xách, thân và đáy thường được làm bằng nhôm dát mỏng, hoặc bằng tre đan, gần nay được làm bằng nhựa, nó vừa tránh được rỉ sét vừa lại bảo vệ rất tốt cho ruột phích, vỏ phích được làm bằng nhiều màu khác nhau như: xanh, đỏ, tím, vàng và thêm cả những hình vẽ trang trí. Nút phích do đặc tính tiếp xúc với nước được làm bằng một loại gỗ xốp nhẹ và bao bọc bởi lớp vải mỏng.
- Nguyên lí hoạt động: Phích là 1 bình thủy tinh 2 lớp.Giữa hai lớp thủy tinh này là chân không để ngăn cản sự dẫn nhiệt. Hai mặt đối diện của 2 lớp thủy tinh đc tráng bạc để phản xạ các tia nhiệt trở lại nước đựng trong phích. Nó đc đậy nút kín để ngăn cản sự truyền nhiệt bằng đối lưu ra bên ngoài. Nhờ đó mà phích giữ đc nước nóng lâu dài.
- Công dụng của phích nước:
- Phích nước có tác dụng giữ nhiệt cho nước luôn nóng để sử dụng trong ngày. Một phích nước tốt thì có thể giữ được nhiệt từ 100 độ còn 70 độ trong vòng từ 8 đến 10 tiếng.
- Người ta dùng nước trong phích để pha trà, pha sữa, rửa ấm... hoặc mang đi xa ở những nơi không có điều kiện đun nấu.
- Bảo quản và sử dụng:
- Muốn phích nước giữ nóng được lâu khi đổ nước sôi vào. Ta rưới tráng phích bằng nước nóng trước, đậy nút chặt, nước không nên đổ quá đầy tràn ra ngoài, nhưng không nên quá ít dễ làm mất nhiệt.
Phích nước phải để xa tầm tay trẻ con để khỏi vỡ và không nguy hiểm.
c. Kết bài:
Phích nước luôn là một người bạn quen thuộc trong cuộc sống con người.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy