Bánh bao kim sa trứng muối
Nguyên liệu:
- Lòng đỏ trứng muối 5 cái
- Sữa đặc có đường 45 gr
- Bơ lạt 50 gr
- Nước cốt dừa 50 gr
- Bột sữa 40 gr
- Bột mì số 8 325 gr
- Men instant 3 gr
- Đường 33 gr
- Sữa tươi không đường 145 ml
- Dầu ăn 30 ml
- Lòng trắng trứng 30 gr
- Bột nở 4 gr (Baking powder)
Cách chế biến:
Sơ chế trứng muối
- Rửa trứng muối dưới vòi nước đang chảy để giúp loại bỏ hết lòng trắng và lòng đỏ sạch hơn.
- Hấp trứng trong 10 - 12 phút. Khi trứng chín, bạn lấy trứng ra khỏi nồi và để nguội hoàn toàn.
- Sau đó, cho trứng vào tô rồi dùng nĩa tán nhuyễn.
Làm nhân kem trứng muối
- Cho vào tô trứng 45g sữa đặc có đường, 50g bơ lạt rồi trộn đều đến khi nguyên liệu hòa quyện.
- Sau đó, bạn cho thêm 50g nước cốt dừa, 30g sữa bột và trộn đều.
- Cho nhân vào khuôn, mỗi phần khoảng 13 - 15g, sau đó bọc kín và để ngăn đá tối thiểu 12 tiếng.
Trộn bột bánh
- Bạn cho vào tô 250g bột mì, 3g men instant, ½ muỗng cà phê đường, 135g sữa tươi không đường, 30ml dầu ăn rồi trộn đều.
Nhào bột
- Đầu tiên, bạn nhào bột ở tốc độ thấp trong 2 - 3 phút. Khi thấy nguyên liệu tạo thành khối thì tăng tốc độ vừa và nhồi trong khoảng 8 - 10 phút đến khi bột thành khối dẻo mịn, đàn hồi.
- Sau đó bạn lấy bột ra ngoài và nhồi lại bằng tay trong 1 phút.
Ủ bột
- Cho khối bột vào tô rồi bọc nilon kín và ủ ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi.
- Sau khi bột đã nở gấp đôi, bạn lấy bột ra nhồi lại nhẹ nhàng.
Trộn và nhào bột lần 2
- Tiếp tục cho vào tô bột 75g bột mì, 30g đường, 1 lòng trắng trứng, 10g sữa bột, 4g bột nở.
- Sau đó, bạn dùng máy nhồi ở tốc độ thấp trong 2 - 3 phút. Khi nguyên liệu tạo thành khối thì tăng tốc độ vừa và nhồi từ 6 - 8 phút đến khi bột dẻo, mịn, đàn hồi.
- Cuối cùng, nhồi bột bằng tay thêm 1 phút nữa là hoàn tất.
Tạo hình bánh
- Bạn chia nhỏ phần bột, mỗi phần khoảng 30g rồi tạo hình bột thành viên tròn nhỏ.
- Sau khi tạo hình xong, bạn phủ màn bọc thực phẩm lên bột, để nghỉ 5 phút.
- Khi hết 5 phút, bạn cán mỏng từng viên bột rồi cho nhân vào giữa và gói lại.
Hấp bánh
- Đặt bánh lên vỏ giấy cupcake rồi cho vào nồi hấp, đậy nắp vung, để nghỉ 5 phút.
- Sau đó, hấp bánh ở lửa to trong 10 phút.
Thành phẩm
- Bánh bao kim sa có vỏ bánh mềm mịn, thơm phức hòa quyện cùng nhân trứng muối tan chảy béo ngậy, làm ngất ngây lòng người.