Bánh bột năng chiên
Nguyên liệu:
- 200gr bột năng
- 200gr tôm tươi
- 100gr thịt heo xay
- 8gr muối
- 20gr đường
- 5gr bột nêm
- 2gr tiêu
- 5ml dầu điều
- 20gr tương ớt
- 5ml dấm chua
- Dầu ăn
Cách làm:
- Rửa sạch, bỏ đầu, lột vỏ và cắt nhỏ tôm. Ướp tôm và thịt xay cùng 3gr muối, 5gr đường, 5gr bột nêm và 2gr tiêu khoảng 15 phút.
- Đặt chảo lên bếp, cho 5ml dầu điều, mở lửa vừa. Khi dầu nóng, cho tôm thịt vào xào sơ rồi vớt ra.
- Trộn 200gr bột năng cùng 5gr muối và 150ml nước sôi. Nhào bột đều đến khi bột không còn dính tay là được.
- Ngắt từng phần bột nhỏ, ép mỏng rồi bọc lấy một ít tôm thịt xào bên trong.
- Đặt một chiếc nồi với 2/3 lượng nước sạch bên trong lên bếp, mở lửa lớn. Khi nước sôi già, nhẹ nhàng thả bánh bột lọc vào luộc sơ khoảng 30 giây rồi vớt ra, ngâm vào một tô nước sạch mát.Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào xâm xấp và mở lửa lớn. Khi dầu nóng sôi, thả bánh bột lọc đã luộc vào chiên nhanh khoảng 1 phút rồi vớt ra, để ráo dầu.
- Pha 20gr tương ớt cùng 15g đường, 5ml dấm chua để làm nước chấm. Dọn bánh bột lọc chiên giòn ăn cùng nước chấm tương ớt chua ngọt.
- Với sự đa dạng và đặc trưng về văn hóa, cả 3 miền Bắc – Trung – Nam của đất nước đều có những món ăn vặt vô cùng nổi tiếng. Luận bàn về kiểu nấu chiên rán, nếu độc chiếm ở Hà Nội là món nem rán chua cay và món bánh bột chiên thơm phức của giới trẻ Sài Thành, thì bánh bột lọc chiên giòn lại là món ngự trị trong lòng học sinh xứ Huế mộng mơ. Bạn cùng thử để cảm nhận xem vì sao món ăn này lại được ưa chuộng đến vậy nhé!