Bánh đa vừng
Bánh đa hay còn gọi là bánh tráng được coi là một thứ quà ngon nhất nhì đất Hà Tĩnh. Bánh được làm từ những loại gạo ngon, được chọn lọc kĩ càng, hoàn toàn không pha thêm bột ngô, bột sắn như các vùng khác. Có thể kể đến một số thương hiệu nổi tiếng như bánh đa Chợ Tỉnh, Chợ Cầy, Chợ Hội... Bánh đa vừng đen có hương vị rất đặc biệt và không giống với các loại bánh đa ở các vùng miền khác. Khắp cả hai mặt chiếc bánh đa được rải đều một lớp vừng đen nhánh, khi nướng lên hương vị của hạt vừng quyện với mùi vị cay nồng của các loại gia vị khác như tỏi, tiêu… tạo nên một vị béo ngậy khó quên và luôn mang một hương vị riêng đậm đà của đặc sản Hà Tĩnh.
Ngoài việc sử dụng như một món ăn vặt thì chiếc bánh còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Những người phải làm việc đêm khuya chỉ cần nướng một vài chiếc bánh đa là đã có một món ăn đêm không béo, đỡ buồn ngủ, đối với những người thích ăn kiêng và những người muốn bổ sung thêm vừng đen vào khẩu phần ăn hàng ngày thì đây là lựa chọn hoàn hảo. Bánh đa vừng đen ăn kèm với các món ăn khác như lươn bằm, lươn sả ớt, lươn xào chuối, lươn xào cà, hến xào… Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan và béo ngậy của mỗi chiếc bánh. Ăn kèm với mỗi món bánh đa sẽ tạo ra các hương vị khác nhau, vừa lạ vừa ngon. Bạn có thể tìm mua bánh đa vừng ở các chợ, các cửa hàng tạp hóa...vì đây là mặt hàng rất dễ được tìm thấy nơi đây.