Gỏi cá đục
Nhắc đến những món đặc sản Hà Tĩnh, ta không quên nhắc đến gỏi cá đục - một món ăn gắn liền với miền biển, sông nước - một thức quà đặc biệt riêng của vùng biển Xuân Nghi. Cá đục dài khoảng 13 - 18 cm, thân to hơn ngón tay cái, sống gần bờ biển, có hình dạng tương tự loài cá bống nước ngọt. Cá đục có thể chế biến được rất nhiều món ngon vì thịt chắc, trắng, có vị ngọt và hầu như mùa nào cũng có. Ăn gỏi cá đục nhất thiết phải có rau thơm và các loại lá sung, lá đinh lăng, lá xoài non… cùng với xoài xanh, khế chua, chuối xanh thái lát mỏng. Khi ăn dùng bánh đa nem cuộn rau với cá, chấm với nước lèo, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của cá, vị bùi của cùi dừa, vị cay, vị chua lẫn vị thanh thanh, ngọt ngọt rất đặc biệt mà không nơi nào có được.
Để làm được món Gỏi cá Đục thơm ngon, trước tiên ta phải chuẩn bị cá đục - nguyên liệu chính, linh hồn của món ăn. Ngoài ra, còn phải có dừa (lấy cả nước lẫn cùi) và lạc. Muốn món ăn thêm tròn vị thì ớt tươi và tỏi là hai nguyên liệu cũng không thể bỏ qua. Cách làm món đặc sản Hà Tĩnh này cũng không hẳn là khó nhưng chắc chắn người dân ở đây có bí quyết làm gỏi riêng cho nên Gỏi cá Đục nơi đây mới hấp dẫn người ăn đến như vậy. Gỏi cá Đục được chế biến khá công phu và phải làm đúng cách ăn mới ngon. Nên khi đến Hà Tĩnh bạn hãy thưởng thức món này liền nhé!