Top 10 đặc sản nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Bình Dương

28-06-2017 10 439 0 1 Báo lỗi

Bình Dương là vùng đất rất phong phú đặc sản ẩm thực và các loại trái cây. Du khách đến Bình Dương thường phải mềm lòng trước những vườn trái cây Lái Thiêu trĩu quả và những món ăn bình dị như bánh bèo bì chợ Búng trứ danh, món bún tôm độc đáo… Sau đây Toplist xin giới thiệu với các bạn Top 10 đặc sản nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Bình Dương.

1 Trương Thị Thanh Vy

Hạt điều

Từ hạt điều người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng. Theo Đông y, hạt điều có vị ngọt, bùi, tính ấm, tác dụng bổ dưỡng, làm dịu, trừ đàm. Rất tốt cho người suy nhược cơ thể, đau họng, ho do phong hàn. Hạt điều không chỉ là một sản phẩm có giá trị dinh dưỡng mà còn đem lại giá trị kinh tế cao.

Địa chỉ: thị xã Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên, Bình Dương
Theo đông y, hạt điều có vị ngọt, bùi, tính ấm, tác dụng bổ dưỡng, làm dịu, trừ đàm
Theo đông y, hạt điều có vị ngọt, bùi, tính ấm, tác dụng bổ dưỡng, làm dịu, trừ đàm

2 Trương Thị Thanh Vy

Gà quay xôi phồng

Xôi có nhiều loại: xôi đậu đen, đậu xanh, đậu phộng, xôi gấc, xôi cúc. Vật liệu chính để tạo xôi là gạo nếp và tuỳ loại xôi chỉ cần gạo nếp. Một đĩa xôi phồng tròn to chiên vàng đều đặn đặt bên cạnh một đĩa gà quay chín thơm, béo, ai trông thấy cũng muốn ăn. Ai có dịp qua Bình Dương đều không bỏ qua món ăn đặc sản này.

Giá bán: 170.000 đồng 
Một đĩa xôi phồng tròn to chiên vàng đều đặn đặt bên cạnh một đĩa gà quay chín thơm, béo
Một đĩa xôi phồng tròn to chiên vàng đều đặn đặt bên cạnh một đĩa gà quay chín thơm, béo
3 Trương Thị Thanh Vy

Hoa quả Lái Thiêu

Từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm là mùa trái cây chín rộ, du khách đi chơi vườn Lái Thiêu sẽ được tận hưởng không khí trong lành của vườn cây trải dài tít tắp và được thưởng thức các loại trái cây ngon như măng cụt, sầu riêng, chôm chôm, mít tố nữ, vú sữa. Du khách có thể xuống thuyền dạo chơi trên sông Sài Gòn mà ngắm cảnh vườn cây.

Những năm qua, Lái Thiêu được coi là địa điểm dã ngoại lý tưởng, nhất là với thanh niên nam nữ, sinh viên học sinh vào mùa cây trái nở rộ, bắt đầu từ tháng tư, cũng đồng thời vào dịp nghỉ hè. Lợi điểm của Lái Thiêu là ở sát cạnh TPHCM, hai điểm trung tâm chỉ cách nhau chừng 20 km. Trái cây ngọt Lái Thiêu hấp dẫn các bạn trẻ đến nỗi nếu đi xe đạp cũng chỉ mất không quá một tiếng đồng hồ.

Địa chỉ: 83 Khu phố Hưng Thọ, thị xã Thuận An, Bình Dương 
              99 Khu phố Hưng Thọ, thị xã Thuận An, Bình Dương
Lái Thiêu được coi là địa điểm dã ngoại lý tưởng, nhất là với thanh niên nam nữ, sinh viên học sinh
Lái Thiêu được coi là địa điểm dã ngoại lý tưởng, nhất là với thanh niên nam nữ, sinh viên học sinh
4 Trương Thị Thanh Vy

Bánh bèo bì

Ai đã từng đi qua chợ Búng đều không thể không biết thương hiệu bánh bèo bì Bình Dương nổi tiếng từ nhiều nãm nay. Nằm trên xã An Thạnh, chợ Búng tạo nên tiếng vang trong làng ẩm thực miền Nam với hai quán bánh bèo bì từ lâu đời là Ngọc Hương và Mỹ Liên. Một quán nằm ở sát quốc lộ 13, ngã ba cầu Cống, còn một quán ngay trước chợ Búng gần khu bến xe. Bánh bèo ngon phụ thuộc bởi bì và nước mắm. Bì là hỗn hợp thịt heo và da heo ram cắt mỏng trộn thính và thêm gia vị cùng tỏi để tạo mùi vị và độ thơm. Thịt heo thì phải chọn loại đùi ngon bọc da, rang vàng ươm rồi hầm nước dừa cho ngấm vào thì mới ngon ngọt và mềm thịt.

Giá bán: 25.000 đồng
Nằm trên xã An Thạnh, chợ Búng tạo nên tiếng vang trong làng ẩm thực miền Nam với hai quán bánh bèo bì
Nằm trên xã An Thạnh, chợ Búng tạo nên tiếng vang trong làng ẩm thực miền Nam với hai quán bánh bèo bì
5 Trương Thị Thanh Vy

Bò nướng ngói

Bò nướng ngói đặc biệt ở chỗ, thịt bò sau khi nướng giữ được mùi thơm, đồng thời có hương vị rất đặc biệt vì thịt bò chín được là nhờ sức nóng của miếng ngói đốt trên bếp. Bò nướng ngói là món ăn bổ, chứa nhiều chất sắt tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ, bà bầu. Ăn bò nướng ngói không thể thiếu bánh tráng và rau thơm để cuốn. Rau thơm có thể dùng là tía tô, chuối chát thái lát, ngải cứu, khế chua, dưa leo. Đặt rau thơm lên bánh tráng, gắp miếng thịt bò vào giữa và cuộn lại rồi chấm mắm nêm. Bò nướng ngói có đầy đủ hương vị: vị ngọt của thịt bò, vị chát của chuối, vị tê tê, hăng hăng của ngải cứu, tía tô, vị chua của khế cùng với mùi thơm hấp dẫn của mắm nêm.

Giá bán: 160.000 đồng
Bò nướng ngói có đầy đủ hương vị
Bò nướng ngói có đầy đủ hương vị
6 Trương Thị Thanh Vy

Măng cụt Lái Thiêu

Khi nhắc đến Thủ Dầu Một xưa và Bình Dương nay không thể không nhắc đến vườn trái cây Lái Thiêu. Và khi kể về các loại trái cây ngon ở đây, măng cụt được coi là trái cây “vua” của miệt vườn Thuận An, Bình Dương. Măng cụt được trồng ở vườn Lái Thiêu, Bình Dương có vị ngọt pha lẫn chút vị chua dịu, thịt trái măng mềm, mịn. Ngoài ăn tươi thì măng cụt còn dùng để làm gỏi, chế biến thành sinh tố, kem phục vụ cho khách khi đến với vườn Lái Thiêu.

Địa chỉ: phường Hưng Định, xã An Mỹ, thị xã Thuận An, Bình Dương
Măng cụt được coi là trái cây “vua” của miệt vườn Thuận An Bình Dương
Măng cụt được coi là trái cây “vua” của miệt vườn Thuận An Bình Dương
7 Trương Thị Thanh Vy

Bún tôm

Nét đặc trưng của món bún tôm đặc sản đất Bình Dương là cách làm bún vô cùng độc đáo, không nơi nào có được vì bún tôm không dùng loại bún làm sẵn bán ở thị trường. Người bán làm bún trực tiếp tại chỗ, tức là khi có khách vào, chủ quán mới bắt đầu ép bột gạo đã làm sẵn và hấp trong nồi nước sôi. Do vậy, sợi bún ở đây nhỏ, mềm mại và trong vắt. Tôm cũng là những con tôm tươi, thịt chắc và ngọt. Thông thường bún tôm được ăn kèm với bánh đa nướng. Nhiều người mới ăn lần đầu chưa thấy ngon và thích. Tuy nhiên, ăn nhiều lần thì nghiền lúc nào không hay. Nghiền vì vị ngọt của nước dùng, của mùi hành thơm ngát và nghiền luôn cái giá rất bình dân.

Giá bán: 20.000 đồng
Nét đặc trưng của món bún tôm đặc sản đất Bình Dương là cách làm bún vô cùng độc đáo
Nét đặc trưng của món bún tôm đặc sản đất Bình Dương là cách làm bún vô cùng độc đáo
8 Trương Thị Thanh Vy

Nem Lái Thiêu

Về với Lái Thiêu (thị xã Thuận An) để được thưởng thức món nem là món ăn đặc sản lâu đời, một thương hiệu không thể không nhắc đến trong làng ẩm thực của Thủ Dầu Một trước đây và của Bình Dương hôm nay. Nem Lái Thiêu được làm theo lối thủ công truyền thống từ chọn thịt nạc đùi tươi ngon, lược bỏ hết gân mỡ, cắt lát to, lau khô rồi cho vào cối quết nhuyễn, ướp muối rang, đường, bột ngọt, gia vị thích hợp. Phần da heo luộc vừa chín, để ráo, x\cắt thành sợi nhuyễn. Mỡ gáy luộc chín, để ráo cắt thành sợi nhỏ ướp đường để mỡ được trong. Phi tỏi với mỡ cho vàng, vớt bỏ xác tỏi, lấy mỡ nước để nguội. Thịt nhuyễn, da heo, mỡ cắt sợi, mỡ nước cho vào thau trộn thật đều. Lá vông, lá chuối lau sạch để gói ruột và vỏ nem. Nắn thịt nhuyễn thành miếng nem hình khối vuông, cho thêm vào một hạt tiêu, một lát tỏi, ớt rồi gói ruột nem bằng lá vông để hút nước và dễ lên men thơm. Vỏ bên ngoài gói bằng lá chuối hột cột hình chữ thập bằng dây lạt kết 10 chiếc thành xâu nem sau ba ngày là nem có thể dùng được.

Giá bán: 30.000 đồng
Về với Lái Thiêu (thị xã Thuận An) để được thưởng thức món nem là món ăn đặc sản lâu đời, một thương hiệu
Về với Lái Thiêu (thị xã Thuận An) để được thưởng thức món nem là món ăn đặc sản lâu đời, một thương hiệu
9 Trương Thị Thanh Vy

Gỏi măng cụt

Măng cụt Lái Thiêu là trái cây đặc sản ở đất Bình Dương nổi tiếng bởi vị thơm ngọt. Người dân nơi đây thường dùng loại hoa quả này làm món gỏi độc đáo để đãi khách. Khác với các loại gỏi thông thường, gỏi măng cụt có vị riêng và cách chế biến cũng riêng. Người ta sẽ lựa những trái măng cụt vỏ còn xanh nhưng ruột bên trong vừa chín để món ăn giữ được độ giòn, độ ngọt và có vị chua vừa phải.

Giá bán: 35.000 đồng
Gỏi măng cụt có vị riêng và cách chế biến cũng riêng
Gỏi măng cụt có vị riêng và cách chế biến cũng riêng
10 Trương Thị Thanh Vy

Lẩu bò nhúng mắm ruốc

Lẩu bò nhúng mắm ruốc là món ăn đặc trưng của Bình Dương. Món ăn này dành cho nhiều người muốn đổi khẩu vị với hương vị đậm đà của mắm ruốc và mùi thơm của sả, tóp mỡ. Chắc chắn trong thời tiết se lạnh mà cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức món ăn này thì còn gì bằng. Điểm nhấn của món ăn này chính là mắm ruốc và nước lèo được nêm nếm cho vừa khẩu vị được ăn cùng với bún, rau, thịt bò, nước lèo chan vào. Để làm nước dùng của món lẩu bò nhúng mắm ruốc bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: tóp mỡ, sả, ớt, bột ngọt, đường, mắm ruốc, thịt ba chỉ, hành tây. Đun nước xương cho sôi, cho khoảng 1 thìa canh mắm ruốc vào nồi nước xương cùng các gia vị như đường, bột ngọt. Ớt bột và sả băm cũng không thể thiếu vì vừa có thể khử được mùi tanh mà còn thơm nữa. Lưu ý là phải băm thật nhuyễn sả mới có được mùi thơm tuyệt đối từ cây này.Tiếp tục cho phần thịt ba rọi đã được luộc sơ và hành tây vào là xong. Còn phần tóp mỡ khi nào gần ăn thì hãy cho vào vì nếu cho vào sớm tóp mỡ dễ bị tan ra.

Giá bán: 180.000 đồng
Lẩu bò nhúng mắm ruốc là món ăn đặc trưng của Bình Dương
Lẩu bò nhúng mắm ruốc là món ăn đặc trưng của Bình Dương




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng