Top 10 đặc sản Quảng Trị ngon nhất không thể bỏ qua
Nền ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú, đa dạng, ở mỗi vùng miền lại có nhiều đặc điểm riêng với những món ăn vô cùng mới lạ, hấp dẫn. Đến với vùng đất Quảng ... xem thêm...Trị mộc mạc, giản dị, bạn sẽ được thưởng thức nhiều đặc sản ngon nhất không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người đam mê ăn uống.
-
Bãi biển Cửa Tùng thuộc thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị không chỉ là một trong những bãi biển đẹp mà còn có nhiều rong biển - thứ mà ít nơi có được. Có nguồn nguyên liệu rong biển, người dân ở đây đã sáng tạo nên một món ăn mới lạ và độc đáo vô cùng, đó là bánh đúc rau câu rong biển.
Quá trình hái và chế biến rong biển không phải dễ dàng, hái rong biển cần nhiều công sức vật lộn với nắng gió, sóng biển. Sau khi hái được, người ta đem rong biển ngâm trong nước gừng để giảm vị mặn rồi rửa với nước lần nữa cho sạch. Tiếp theo mới tiến hành làm rau câu bằng cách băm nhỏ rong biển, cho vào nồi đun sôi đến khi thấy rong biển mềm, đặc và sánh lại là được. Có thể cho thêm đường vào để tạo vị ngọt cho rau câu.
Bánh đúc rau câu rong biển có màu xanh ngọc bích đặc trưng của rong biển nhìn rất đẹp, khi ăn vào ta sẽ cảm nhận được vị thanh mát và ngọt dịu rất hiếm có. Vì món ăn này chỉ có ở Quảng Trị, nên có dịp ghé thăm nơi này đừng quên món ăn lạ miệng này bạn nhé!
Địa chỉ tham khảo: Khu vực chợ cá Cửa Tùng, Vĩnh Quang, Vĩnh Linh, Quảng Trị.
-
Đến với Quảng Trị mà không một lần thưởng thức hương vị của món thịt trâu lá trơng thì thật sự là một thiếu sót lớn. Đây là món ăn có cái tên khiến người khác tò mò, bởi không phải ai cũng biết lá trơng. Lá này thường mọc hoang ở vùng núi Quảng Trị. Món ăn chính là được kết hợp từ thịt trâu và lá trơng, thông thường người dân ở đây sẽ chế biến thành hai món khác nhau: thịt trâu nướng lá trơng hoặc thịt trâu xào lá trơng.
Tuy cùng nguyên liệu, nhưng bằng cách nấu khác nhau, mỗi cách nấu lại mang một mùi vị đặc biệt khác. Thịt trâu lá trơng là món ăn vô cùng hấp dẫn đối với du khách, nó có vị ngọt của thịt trâu xen lẫn với vị cay nồng đặc trưng của lá trơng càng làm người ăn thích thú. Hơn nữa, thịt trâu còn có tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân cốt, chữa được nhiều bệnh và tốt cho sức khỏe. Vừa được thưởng thức món ngon vừa bồi bổ sức khỏe quả là một điều tuyệt vời bạn nhỉ?
Địa chỉ tham khảo: Ở các quán ăn và nhà hàng trong tỉnh Quảng Trị hầu hết đều có món này.
-
Quảng Trị là vùng đất có nhiều món ăn độc đáo và mới lạ, trong đó có món lòng sả (hay còn gọi là lòng thả) luôn khiến cho du khách thích thú. Lòng sả có nguyên liệu chính là sả, ngoài ra còn có các thứ khác như tiết heo, tiết vịt, gạo rang vàng và đậu xanh.
Người ta nấu lòng sả bằng cách làm sạch tiết heo hoặc tiết vịt ( tùy chọn theo khẩu vị của mỗi người), cắt thành từng miếng nhỏ, đợi cháo nấu từ gạo rang sôi thì bỏ tiết vào, cho thêm sả, gia vị và đậu xanh vào. Đợi một lúc rồi múc ra tô, rắc hành thêm là ta đã có một món lòng sả tròn vị đậm đà và mới lạ. Người dân Quảng Trị một khi ăn lòng sả là phải cay, nóng mới ngon, nhất là vào mùa đông se se lạnh, có một tô lòng sả để thưởng thức thì chẳng còn gì bằng. Ngoài ra lòng sả còn dùng để giải cảm.
Tuy nguyên liệu quen thuộc và cách chế biến đơn giản, nhưng lòng sả có một hương vị riêng của Quảng Trị, vì vậy nó đã trở thành đặc sản của nơi này mà du khách nào cũng nên thưởng thức qua một lần.
-
Bánh tu huýt là món ăn quen thuộc của người dân Quảng Trị, nhất là đối với bọn trẻ. Nó gắn liền với tuổi thơ của con người xứ Quảng. Nhưng đối với những người từ phương khác ghé thăm, bánh tu huýt với cái tên lạ lẫm và độc đáo luôn khiến họ phải ngạc nhiên và tò mò vô cùng.
Bánh tu huýt thật ra là một loại bánh được làm từ bột sắn, bột khoai mà ngon nhất là bánh được làm từ cả hai loại bột này trộn lẫn vào nhau. Để có được miếng bánh ngon, người ta bắt đầu từ việc chọn những củ khoai, củ sắn chất lượng, ngon và không bị sâu hay hư hại gì. Sau khi thái mỏng người ta đem phơi khô rồi dự trữ, đến mùa đông mới đem ra làm bánh tu huýt.
Để làm bánh, người ta xay củ khô thành bột, trộn hai loại với đường mía, thêm nước vào rồi nhào bột. Khi bột đã vừa dẻo vừa mịn, bột sẽ được nắm vào một chiếc đũa rồi rút ra tạo thành lỗ chính giữa. Sau khi hoàn thành các bước trên thì cho bánh vào nồi hấp. Khi bánh chín sẽ có màu nâu và thơm nức mùi khoai hòa quyện cùng vị ngọt của đường mía.
-
Gỏi là món ăn vô cùng quen thuộc với người dân miền Trung bởi họ thích sự tươi sống, nguyên vị của những món ấy, nhưng món gỏi ở Quảng Trị lại rất đặc biệt, đó là gỏi tép nhảy. Nghe cái tên người ta bỗng tưởng tượng ra cảnh những con tép nhảy tành tạch trên đĩa gỏi đang ăn, thật là thú vị.
Gỏi tép nhảy được làm từ nguyên liệu chính là tép sống, còn tươi, sau khi bắt về phải sơ chế râu, chân thật sạch rồi đem ngâm nước muối. Quy trình làm gỏi cực kỳ đơn giản, chỉ cần trộn tép sau khi làm sạch cùng với lạc rang, rau thơm, vừng, chanh, ớt... Phải trộn thật đều thì các vị mới thấm đậm đà. Gỏi tép nhảy được ăn kèm với rau cải non và bánh đa.
Đây là món ăn độc đáo của Quảng Trị mà du khách không thể nào bỏ qua khi có dịp dừng chân ghé thăm nơi đây, tuy món ăn tươi sống không phải ai cũng ăn được, nhưng hãy một lần nếm thử gỏi tép nhảy nhé!
Địa chỉ tham khảo: Quán Tam Chòi, khu vực Bàu Trạng, Quảng Trị
-
Bún nghệ là món ăn dân dã, quen thuộc với người dân Quảng Trị và cũng là một trong những đặc sản độc đáo nhất nơi đây, được rất nhiều khách phương xa đến yêu thích.
Bún nghệ được chế biến rất đơn giản, nguyên liệu cũng vô cùng bình dân nhưng lại tạo nên món ăn lạ mắt, ngon miệng và khó quên. Người ta đem bún xào với nghệ trong cái thau to, bỏ lòng lợn, các loại gia vị, hành phi vào trộn đều lên trên bếp lửa nhỏ là xong công đoạn làm bún nghệ rồi.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận ngay sự dai giòn của sợi bún, lại nghe đậm mùi nghệ cùng lòng lợn chín, ăn kèm rau nữa thì thật là tuyệt vời. Chắc hẳn đây là sẽ món ăn mà du khách không thể nào quên sau lần đầu nếm thử.
Địa chỉ tham khảo:
- Khu chợ phường 5 Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
- Các khu chợ hoặc quán ở trên đường ở TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
-
Bún hến Mai Xá là đặc sản nổi tiếng của Quảng Trị và là một trong những món ăn tiêu biểu của Việt Nam. Mặc dù đây chỉ là một món ăn dân dã bình thường nhưng lại được rất nhiều người yêu thích bởi nó không chỉ ngon, rẻ mà còn bổ dưỡng.
Nguyên liệu chính làm nên bún hến Mai Xá là con chắt chắt, một loài nhuyễn thể giống hến, sống ở nước lợ và giàu chất đạm.
Sau khi vớt chắt chắt từ sông lên, người ta đem rửa sạch cát và nhớt trong bụng nó, rồi đem bỏ vào nồi nước luộc chín cho đến khi chắt chắt há miệng ra để dễ dàng lấy phần thịt bên trong. Thịt chắt chắt được đem xào với các loại gia vị và hành thơm, còn nước luộc chắt chắt thì được cho thêm gia vị, gừng tươi để đậm đà hơn. Cho bún vào tô, rải chắt chắt đã xào lên trên là đã có tô bún hến Mai Xá thơm ngon, đủ vị rồi. Khi ăn có thể ăn cùng với rau sống, bỏ thêm tương ớt, xì dầu...
Địa chỉ tham khảo: Các quán ăn ven đường tỉnh Quảng Trị hầu hết đều có món này.
-
Bánh ướt Phương Lang có nguồn gốc từ làng nghề lâu đời, mặc dù rất nhiều nơi có bánh ướt nhưng ở đây lại mang một hương vị riêng, tạo nên thương hiệu riêng.
Nguyên liệu chính của bánh ướt là gạo vo sạch và được ngâm nước một đêm. Sau đó người ta đem xay gạo thành bột, cho nước vào đánh đều rồi tráng lên nồi hơi đang sôi, lúc sau lấy ra đã có được bánh ướt nóng hổi. Người làm bánh phải đặc biệt khéo tay, bởi vì để bánh ngon thì không được quá dày hay quá mỏng.
Khi ăn, người ta thường cuốn bánh ướt với thịt ba rọi cùng rau sống, chấm nước mắm cay cay nữa là tuyệt vời. Vị béo của thịt, vị cay của ớt hòa cùng vị bùi của bánh ướt đã tạo nên hương vị thơm ngon.
Chỉ là một món ăn bình dân nhưng bánh ướt Phương Lang lại rất được lòng du khách mỗi khi ghé thăm Quảng Trị.
-
Quảng Trị là nơi có những món ăn độc, lạ và chỉ riêng nơi đây mới có mà thôi. Trong đó, bắp hầm Quảng Trị là một trong những đặc sản được yêu thích nhất.
Quy trình làm nên món bắp hầm không quá phức tạp nhưng cũng không đơn giản, muốn có món ăn ngon đòi hỏi người làm phải thật tỉ mỉ. Đầu tiên, người ta lựa chọn những hạt bắp chất lượng nhất, ngon nhất, đem đãi sạch và ngâm nước một đêm. Sau đó vớt ra rồi cho vào nồi hầm. Khi bắp chín thì cho những nguyên liệu, gia vị đã chuẩn bị trước vào rồi như đậu xanh, tiêu, đường, muối, vừng trộn đều.
Một gói bắp hầm thôi đã đủ làm ấm lòng du khách, món ăn có đủ vị từ các nguyên liệu, vô cùng thơm ngon. Nó có vị bùi của bắp, đậu, vị ngọt đường và vị muối mặn.
Đến Quảng Trị một lần để thưởng thức món ăn dân dã mà đặc biệt này bạn nhé!
-
Mít thấu là món ăn tuy dân dã nhưng lại là một trong những đặc trưng cho ẩm thực Quảng Trị. Mít thấu hay còn gọi là mít trộn có nguyên liệu gần gũi: mít non, da heo, đậu phộng, rau sống, miến, mì...
Để làm ra món mít thấu, đầu tiên người ta chọn những quả mít non đem luộc chín, sau đó vớt ra, lột vỏ rồi cắt nhỏ cả múi mít lẫn hột mít. Đem số mít đã cắt ấy bỏ vào nồi đã phi hành, xào cùng với các gia vị khác như ớt, mắm,...tạo vị đậm đà cho món ăn. Da heo cũng được luộc chín, cắt nhỏ rồi cho vào chảo xào với gia vị. Miến luộc chín, đem xào với gia vị cho đến khi ngả thành màu vàng. Vậy là xong những thứ cơ bản cho một đĩa mít thấu rồi.
Sau khi có được các thứ trên, cho mỗi thứ một ít vào tô là có thể trộn đều và ăn. Mít thấu Quảng Trị là tập hợp vị ngọt bùi của mít, vị miến dai dai cùng với cái giòn giòn của da heo và hương thơm đậu phộng hấp dẫn du khách.