Mít thấu
Mít thấu là món ăn tuy dân dã nhưng lại là một trong những đặc trưng cho ẩm thực Quảng Trị. Mít thấu hay còn gọi là mít trộn có nguyên liệu gần gũi: mít non, da heo, đậu phộng, rau sống, miến, mì...
Để làm ra món mít thấu, đầu tiên người ta chọn những quả mít non đem luộc chín, sau đó vớt ra, lột vỏ rồi cắt nhỏ cả múi mít lẫn hột mít. Đem số mít đã cắt ấy bỏ vào nồi đã phi hành, xào cùng với các gia vị khác như ớt, mắm,...tạo vị đậm đà cho món ăn. Da heo cũng được luộc chín, cắt nhỏ rồi cho vào chảo xào với gia vị. Miến luộc chín, đem xào với gia vị cho đến khi ngả thành màu vàng. Vậy là xong những thứ cơ bản cho một đĩa mít thấu rồi.
Sau khi có được các thứ trên, cho mỗi thứ một ít vào tô là có thể trộn đều và ăn. Mít thấu Quảng Trị là tập hợp vị ngọt bùi của mít, vị miến dai dai cùng với cái giòn giòn của da heo và hương thơm đậu phộng hấp dẫn du khách.