Bún hến Mai Xá
Bún hến Mai Xá là đặc sản nổi tiếng của Quảng Trị và là một trong những món ăn tiêu biểu của Việt Nam. Mặc dù đây chỉ là một món ăn dân dã bình thường nhưng lại được rất nhiều người yêu thích bởi nó không chỉ ngon, rẻ mà còn bổ dưỡng.
Nguyên liệu chính làm nên bún hến Mai Xá là con chắt chắt, một loài nhuyễn thể giống hến, sống ở nước lợ và giàu chất đạm.
Sau khi vớt chắt chắt từ sông lên, người ta đem rửa sạch cát và nhớt trong bụng nó, rồi đem bỏ vào nồi nước luộc chín cho đến khi chắt chắt há miệng ra để dễ dàng lấy phần thịt bên trong. Thịt chắt chắt được đem xào với các loại gia vị và hành thơm, còn nước luộc chắt chắt thì được cho thêm gia vị, gừng tươi để đậm đà hơn. Cho bún vào tô, rải chắt chắt đã xào lên trên là đã có tô bún hến Mai Xá thơm ngon, đủ vị rồi. Khi ăn có thể ăn cùng với rau sống, bỏ thêm tương ớt, xì dầu...
Địa chỉ tham khảo: Các quán ăn ven đường tỉnh Quảng Trị hầu hết đều có món này.