Bưởi Phúc Trạch
Bưởi Phúc Trạch là đặc sản của huyện miền núi Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh, ngon nức tiếng gần xa. Bưởi có vị chua thanh thanh, ăn vào sẽ thấy hơi chua rồi ngọt dần trong cổ, có mùi thơm nhẹ. Thịt bưởi có màu hồng nhạt hoặc màu trắng nhìn rất bắt mắt. Loại bưởi không chỉ ngon mà còn là giống quả quý đến mức vào năm 2002, nó công nhận là một trong 7 loại cây ăn quả quí hiếm cấm không được xuất khẩu giống. Bưởi Phúc Trạch rất dễ tìm mua giá thành cũng không quá đắt khoảng từ 50.000 - 100.000 đồng thôi nhé.
Thời điểm sau Tết Trung thu, khi bưởi vào độ chín, chọn lúc nắng đẹp nhất, bà con ra vườn hái những quả ngon và đẹp nhất. Lúc này, bưởi được cắt tận cuống và điều quan trọng là phải cẩn thận, nhẹ nhàng giữ quả sao cho vỏ không bị xây xước. Sau đó, dùng vôi bôi đầy cuống, bảo quản nơi thoáng mát hoặc trải một lớp cát dưới nền nhà rồi nhẹ nhàng đặt bưởi lên. Theo thời gian, vỏ bưởi sẽ khô lại, ruột bưởi mềm, đậm đà. Với cách bảo quản truyền thống này, có thể giữ bưởi tới Tết, thậm chí ra cả tháng 3 năm sau. “Bí quyết” này của những người trồng bưởi Phúc Trạch vừa không độc hại lại giữ nguyên được hương vị thơm ngon, tinh khiết…